Thơ, họa Phạm Tăng

Thơ, họa Phạm Tăng

06/02/2013 14:49

Họa sỹ, nhà thơ Phạm Tăng sinh ra và lớn lên ở Yên Mạc, huyện Yên Mô. Đó là một vùng quê nổi tiếng hiếu học với những nhà khoa bảng và quan chức lớn thời phong kiến như Hoàng giáp Ninh Địch (đỗ Đệ nhị giáp - tiến sỹ xuất thân, khoa Mậu Tuất, đời vua Lê Dụ Tông, năm 1718); Thượng thư Ninh Tốn (đỗ Tiến sỹ Hội nguyên, khoa Mậu Tuất, năm 1778, đời vua Lê Hiển Tông); tham biện nội các, Toản tu sử quán, trưởng Hàn lâm viện Vũ Phạm Khải triều Nguyễn...

Em về mua cái “run run phận người”

Em về mua cái “run run phận người”

24/01/2013 08:52

Cũng lâu lắm rồi, có dễ đến chục năm có lẻ, mình không còn cái cảm giác được đi chợ nhà quê để được cảm thấm "tiếng của nắng mưa đồng làng". Mình mượn mấy chữ này của nhà thơ Bình Nguyên, bởi mỗi khi mình đứng trước một không gian nào xưa cũ, một cảm giác xưa cũ, mình lại thấy mấy chữ ấy vọng về thăm thẳm trong tim…

Sắc diện văn hóa Mường trên vùng sơn cước

Sắc diện văn hóa Mường trên vùng sơn cước

20/12/2012 09:17

Người Mường ở Ninh Bình có gần 2 vạn người cư trú vừa tập trung, vừa xen kẽ với người Kinh, nằm trên địa bàn các xã Cúc Phương, Kỳ Phú, Quảng Lạc, Phú Long, Thạch Bình, Yên Quang, Xích Thổ thuộc huyện miền núi Nho Quan.

Nhà viết kịch Đăng Thanh với cụm tác phẩm được trao giải thưởng Nhà nước về văn học

Nhà viết kịch Đăng Thanh với cụm tác phẩm được trao giải thưởng Nhà nước về văn học

19/12/2012 09:58

Ngày 19/5/2012, tại Hà Nội, nhà viết kịch Đăng Thanh đã vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng giải thưởng Nhà nước về văn học cho cụm tác phẩm trong tập kịch "Nắng", gồm vở chèo "Hoa Trường Sơn", "Tình đất Mẹ" còn có tên gọi "Hoa của Mẹ", "Đất chuyển" chuyển thể chèo "Đường Hoa" và "Nỗi oan người trở về". Đây không chỉ là niềm vinh dự riêng của nhà viết kịch Đăng Thanh mà còn là niềm vui, vinh dự của nền văn học tỉnh Ninh Bình, vì đây là lần đầu tiên Ninh Bình có một tác giả được tặng giải thưởng cao quý này.

“Nhân kiệt” của dòng họ Đinh Văn ở thôn Lạc Khoái (Gia Lạc, Gia Viễn)

13/12/2012 09:55

Sách "Ninh Bình toàn tỉnh địa chí khảo biên" của Nguyễn Tử Mẫn có ghi: "Đinh Dụng Hưởng, người xã Lạc Khoái, đỗ cử nhân khoa Giáp Thân đời Kiến Phúc, làm quan đến chức Tri huyện". Theo gia phả dòng họ Đinh Văn, ông Đinh Dụng Hưởng đã đỗ cử nhân năm 1884 ở triều vua Nguyễn Giản Tông, niên hiệu Kiến Phúc thứ 2. Năm 1885, ông được bổ làm Tri huyện Thư Trì, Thái Bình, sau đó được thăng Tri phủ Đa Phúc, Hưng Yên. Khoảng 9 năm sau, ông được triều đình nhà Nguyễn sắc phong là Phụng Thành Đại phu - Tòng ngũ phẩm.

Danh nhân Ninh Bình: Tán tương Quân vụ Nguyễn Tử Tương

09/12/2012 09:52

Cụ Nguyễn Tử Tương (tên húy là Nguyễn Tử Ngôn, 1843 - 1898) là hậu duệ đời 7 Hệ 7, họ Nguyễn Tử ở làng Thư Điền, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình. Cụ là con trai cụ án Nguyễn Tử Hanh, đỗ 2 lần tú tài khoa Đinh Mão (1867) và Mậu Thìn (1868) nên gọi là cụ Tú Kép. Thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Tử Tương đã được ghi vào lịch sử địa phương, được nhắc đến trong Lịch sử Đảng bộ huyện Gia Khánh (nay là huyện Hoa Lư) và Lịch sử Đảng bộ Đảng Cộng sản tỉnh Ninh Bình.

Viết cho con trai ngày con vào lớp 1

Viết cho con trai ngày con vào lớp 1

22/11/2012 09:57

Con trai bé bỏng của mẹ! Mẹ muốn gọi thêm một lần như vậy vì mẹ cảm thấy mỗi ngày con lớn lên, câu nói ấy lại khiến mẹ trở nên ích kỷ hơn và khiến cho con trở nên bé nhỏ hơn, điều mà các cô bé, cậu bé không thích.

Tết Trung thu

Tết Trung thu

20/09/2012 09:18

Tết Trung thu theo âm lịch là ngày rằm tháng Tám hàng năm. ở Việt Nam đã trở thành ngày Tết của trẻ em. Tết Trung thu còn được gọi là "Tết trông trăng" hay Tết thiếu nhi, Tết nhi đồng.

Hài hước như nghệ nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu

Hài hước như nghệ nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu

31/07/2012 09:40

Đầu tháng 3-2012, tỉnh Ninh Bình tổ chức báo cáo kết quả dự án bảo tồn di sản hát Xẩm. Đây là bước chuẩn bị cho việc làm hồ sơ đề nghị lên UNESCO công nhận hát Xẩm là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại mà tỉnh đã thai nghén từ lâu. Lần đầu tiên chúng tôi được nghe tương đối có hệ thống các làn điệu hát Xẩm và hoàn toàn bị Xẩm chinh phục.

“Ông họa sỹ làng tôi”- một quan điểm nghệ thuật chân chính

“Ông họa sỹ làng tôi”- một quan điểm nghệ thuật chân chính

08/03/2012 15:48

Truyện ngắn "Ông họa sỹ làng tôi" đăng trong tập "Mùa hoa bưởi" của nhà văn Thanh Thản - Hội VHNT Ninh Bình đã để lại ấn tượng trong lòng người đọc bởi những quan điểm nghệ thuật chân chính

Huyện Yên Mô tổ chức Ngày Thơ

Huyện Yên Mô tổ chức Ngày Thơ

06/02/2012 17:03

Ngày 6-2 (tức ngày 15 tháng giêng âm lịch) tại đền thờ Phạm Thận Duật xã Yên Mạc (huyện Yên Mô) đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam (ảnh bên).

UBTQ liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức trại sáng tác tại Ninh Bình

UBTQ liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức trại sáng tác tại Ninh Bình

06/11/2011 13:00

Ngày 4/11 Uỷ ban toàn quốc liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc trại sáng tác tại Cúc Phương (Nho Quan- Ninh Bình).

“Về nguồn” - Lắng đọng nhiều cảm xúc

“Về nguồn” - Lắng đọng nhiều cảm xúc

03/11/2011 14:20

Hạ tuần tháng Mười - một hoạt động văn hoá thu hút sự chú ý của công chúng Ninh Bình đó là triển lãm tranh của họa sỹ Phan Dư tại Trung tâm văn hoá tỉnh. Họa sỹ Phan Dư sinh năm 1950 tại Gia Hoà, (Gia Viễn).

Triển lãm tranh của hoạ sỹ Phan Dư

Triển lãm tranh của hoạ sỹ Phan Dư

30/10/2011 11:09

Ngày 28/10/ 2011tại Trung tâm văn hoá tỉnh Ninh Bình, Hội văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Bình phối hợp với Trung tâm văn hoá tỉnh Ninh Bình khai mạc triển lãm tranh của hoạ sỹ Phan Dư mang tên "Về nguồn".

Nhiều nhạc sỹ tìm cảm hứng sáng tác từ chất liệu văn hoá dân gian

30/10/2011 11:00

Những ngày gần đây, sự chú ý của khán giả yêu nhạc đổ dồn về Nhà hát lớn khi có thông tin nhạc sỹ Lê Minh Sơn sắp trình làng live show mới mang tên "Ôi quê tôi". Sự kiện này "gây sốt" là ở chỗ những sáng tác lần này của nhạc sỹ trẻ họ Lê có những tác phẩm viết cho… kèn, trống đám ma.

Trang đầu  ...  5  6  7  ...  Trang cuối  
Xem bài theo ngày        

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả