Thể thao Thứ sáu, 06/04/2018 10:16

Sự phát triển của môn karatedo ở Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI năm 2018

Vừa qua những trận so tài quyết liệt từ thảm đấu môn karatedo đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI năm 2018 đã khép lại nhưng dư âm của nó với người hâm mộ thể thao thì còn đọng mãi. Không phải ngẫu nhiên mà môn võ đến từ Nhật Bản này lại được tới 9 đơn vị trong tổng số 11 đơn vị đăng ký tham gia tranh tài. Điều này phản ánh mức độ phổ biến và phát triển của phong trào karatedo ở tỉnh Ninh Bình diễn ra rất sâu rộng.

Trao giải cho các VĐV môn karatedo tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI.
Trao giải cho các VĐV môn karatedo tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI.

Nhìn vào bảng tổng sắp huy chương ghi nhận một thực tế là những đơn vị có phong trào mạnh đều là những cái tên chiếm thế thượng phong trên bục nhận huy chương.

Ân tượng nhất là đoàn tuyển huyện Yên Mô. Đơn vị này có phong trào luyện tập karatedo phát triển mạnh, tại kỳ đại hội lần trước đã dẫn dầu về số lượng huy chương về môn này thì tại kỳ đại hội lần này vẫn tiếp tục chiếm ưu thế. Có 5 huy chương vàng, 3 huy chương bạc bạc, 3 huy chương đồng được trao cho Yên Mô. Số lượng huy chương vàng của họ vượt hơn hẳn 2 huy chương so với đoàn xếp vị trí liền sau là thành phố Ninh Bình với 3 huy chương vàng.

Kết quả này hoàn toàn phù hợp với thực tế phong trào tại Yên Mô, bởi chỉ với 1 chu kỳ đại hội bốn năm các địa phương khác khó mà tạo ra một lớp vận động viên có tính đột biến đủ khả năng tranh chấp huy chương với Yên Mô, trong khi đặc thù môn võ này đòi hỏi quá trình tập luyện đều đặn và lâu dài. Ngoài ra cò một lý do nữa khiến đơn vị thành phố Ninh Bình tuy là trung tâm với nhiều câu lạc bộ võ thuật song vẫn xếp sau huyện Yên Mô về môn karatedo là bởi vì trong khi Yên Mô môn karatedo đặc biệt phát triển gần như chiến ưu thế thì ở thành phố người tập võ thuật có nhiều lựa chọn hơn bởi các môn võ khác cũng phát triển không kém như: Judo, Thiếu lâm Nam phái, Thiếu lâm Bắc phái, Taekwondo, Vovinam, pencak silat...

Đơn vị đáng hoan nghênh ở giải này là đoàn tuyển ngành Giáo dục và đào tạo. Họ tuy chỉ có 1 huy chương vàng ở nội dung đối kháng hạng cân 65kg nam song số lượng huy bạc và đồng mà đoàn giành được tới 5 huy chương bạc, 5 huy chương đồng, nhiều nhất trong số các đoàn tham dự. Điều này cho thấy càng ngày số lượng các bạn trẻ đang ngồi trên ghế học đường lựa chọn môn võ karatedo là môn thể thao tập luyện ngày càng nhiều.

Chính tính kỷ luật, tinh thần thượng võ và khả năng hữu dụng trong thực chiến khiến karatedo càng trở nên phổ biến. Thực tế này cũng gián tiếp phản ánh hiệu quả của công tác giáo dục thể chất trong các nhà trường với việc các môn thể thao ngày càng được quan tâm, chú trọng. Các học sinh thế hệ mới không chỉ học giỏi, nhuần nhuyễn các “kỹ năng mềm” mà còn có thể chất tốt.

Các đơn vị khác như Yên Khánh, Nho Quan, Gia Viễn tuy chỉ góp mặt 1 huy chương vàng song điểm đáng lưu ý là họ vẫn duy trì được phong trào phát triển rộng rãi. Môn karatedo cũng được tạo điều kiện phát triển bên cạnh nhiều môn thể thao khác. Người dân có được sự lựa chọn đa dạng các môn thể thao tập luyện hướng vào lối sống khoa học lành mạnh theo tinh thần xây dựng nông thôn mới.

Qua việc thi đấu môn karatedo tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI năm 2018 với số lượng vận động viên tham gia đông, nhiều nội dung thi đấu có thể khẳng định môn karatedo là môn thể thao phát triển sâu rộng tại Ninh Bình. Ngoài ra việc nhiều vận động viên tham gia thi đấu nội dung đối kháng ở các hạng cân của nam và nữ cho thấy môn võ này phát triển theo hướng thực chất, tăng cường khả năng tự vệ, thực chiến, cận chiến không chú trọng vẻ hình thức. Điều này phù hợp với bản chất cốt lõi của các môn võ thuật là phát triển khả năng phòng thủ và tấn công, tránh màu mè, hoa mỹ.

Môn võ karatedo với tinh thần thượng võ, tính kỷ luật, khả năng mang các lợi ích về sức khỏe đã đem lại cơ hội cho nhiều người dân, nhất là các bạn trẻ cơ hội được trải nghiệm rèn luyện về ý chí, tinh thần, thể chất, khả năng tự vệ. Việc phát triển môn thể thao này phù hợp với tinh thần phát triển văn hóa-thể dục thể thao, góp phần hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của nhiều địa phương trong tỉnh, hướng người dân đến với đời sống văn hóa mới khoa học, lành mạnh.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả