Xây dựng Đảng Thứ ba, 29/01/2019 08:26

Sức lan tỏa từ các mô hình “Dân vận khéo” ở phường Bích Đào

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Đảng ủy, UBND phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình) đã triển khai xây dựng nhiều mô hình, điển hình dân vận khéo trên các lĩnh vực. Các mô hình “Dân vận khéo” đã có sức lan tỏa lớn, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội và làm thay đổi diện mạo đô thị của phường.

Cán bộ phường Bích Đào tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng tuyến phố văn minh.
Cán bộ phường Bích Đào tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng tuyến phố văn minh.

Để đáp ứng yêu cầu đô thị loại II và thực hiện chủ trương xây dựng điện đường chiếu sáng đáp ứng quy chuẩn của thành phố, phường Bích Đào đã triển khai kế hoạch vận động nhân dân đóng góp lắp đặt đường điện chiếu sáng trong khu dân cư theo chuẩn chiếu sáng đô thị. Phố Vạn Thắng là một trong những phố đi đầu trong thực hiện chủ trương này. Ông Trần Dũng Chí (tổ dân phố Vạn Thắng) cho biết: Trước đây, nhân dân trong phố đã đóng góp kinh phí để lắp đặt các đèn đường nhằm phục vụ việc đi lại của bà con nhân dân cũng như công tác an ninh của phố. Tuy nhiên, các bóng đèn do người dân trong khu phố tự triển khai lắp đặt và được gắn vào các cột điện nên thường xuyên bị hư hỏng, độ chiếu sáng không đảm bảo. Vì vậy, khi phường đưa ra chủ trương và được cán bộ khu phố tuyên truyền, vận động, thuyết phục, nhân dân trong phố đồng tình ủng hộ. Riêng các hộ sinh sống tại ngõ 395- đường Nguyễn Công Trứ (phố Vạn Thắng) đã tham gia ủng hộ lắp đặt các bóng điện cao áp với tổng số tiền gần 25 triệu đồng, đảm bảo chiếu sáng toàn bộ ngõ (dài trên 300m). Công trình thắp sáng được khánh thành đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng (3/2/2018), ai cũng rất phấn khởi.

Thành công từ mô hình Dân vận khéo ở phố Vạn Thắng đã có sức lan tỏa ra nhiều khu phố khác của phường Bích Đào. Hiện toàn phường Bích Đào đã có 4 tổ dân phố triển khai thực hiện lắp đặt đèn đường chiếu sáng theo quy chuẩn của thành phố với tổng số 60 bóng điện cao áp, tổng số tiền vận động xã hội hóa trên 300 triệu đồng. Việc lắp đặt điện đường chiếu sáng theo quy chuẩn đã đáp ứng yêu cầu về quy mô của tuyến đường, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, an toàn, mỹ quan đô thị. Thời gian vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng được điều chỉnh theo từng mùa. Các vật tư, thiết bị hư hỏng hoặc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng được thay thế kịp thời để duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng hoạt động tốt. Mô hình vận động nhân dân đóng góp xây dựng điện đường chiếu sáng trong khu dân cư theo chủ trương xã hội hóa đã được Ban chỉ đạo phong trào thi đua dân vận khéo thành phố Ninh Bình công nhận là mô hình “Dân vận khéo” cấp thành phố.

Đồng chí Lê Xuân Toán, Bí thư Đảng ủy phường Bích Đào cho biết: Triển khai xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, Đảng ủy phường đã yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội, các chi bộ, tổ dân phố trong phường căn cứ vào tình hình thực tế để đăng ký thực hiện, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như: vận động nhân dân chuyển đổi ngành nghề sang sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động; vận động các tầng lớp nhân dân tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, nếp sống văn minh đô thị; nếp sống văn minh công sở... Đến nay, Ban chỉ đạo phong trào thi đua Dân vận khéo phường Bích Đào đã công nhận 6 mô hình dân vận khéo, tiêu biểu là các mô hình: “Vận động nhân dân xã hội hóa lắp điện chiếu sáng”, “Tổ, nhóm phụ nữ tự quản về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường”, “Cải tạo góc sân trường làm khu vui chơi liên hoàn phát triển thể chất cho trẻ mầm non”, “Xã hội hóa xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư” của Chi bộ phố Bắc Sơn... “Điều làm nên thành công trong xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” ở phường Bích Đào, đó là các mô hình đã gắn với các nhiệm vụ chính trị, phù hợp với điều kiện thực tế và gắn với lợi ích “sát sườn” của nhân dân - đồng chí Lê Xuân Toán khẳng định.

Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy phường Bích Đào, thực hiện công tác dân vận đã tạo nên bước chuyển biến tích cực trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở cộng đồng dân cư. Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận hiện nay tình trạng chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán tại một số tuyến phố đã giảm hẳn. Nhân dân các khu phố đã cùng nhau gìn giữ vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi, đúng giờ quy định, không xả nước bừa bãi, vứt rác ra đường. Năm 2018, phường đã vận động 52 hộ dân tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm lấn chiếm vỉa hè đã tồn tại từ lâu. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm đều được kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt hành chính, bảo đảm công bằng, khách quan. Nếp sống văn minh đô thị được hình thành, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, góp phần xây dựng đời sống văn hóa phong phú, nâng cao dân trí. Đến cuối năm 2018, phường Bích Đào có 95% gia đình đạt “Gia đình văn hóa”; 12/13 tổ dân phố đạt “Phố văn hóa”. Tỷ lệ hộ nghèo của phường chỉ còn 0,37%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 0,74% (18 hộ).

Bài, ảnh: Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả