Tin tức Thứ năm, 06/02/2020 07:30

Sôi nổi khí thế thi đua lao động đầu năm mới

Những ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, không khí thi đua lao động sản xuất diễn ra sôi nổi, hào hứng ở các đơn vị, doanh nghiệp, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo niềm tin, khí thế và quyết tâm cao, hứa hẹn một năm mới nhiều triển vọng, thắng lợi trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sau Tết, người lao động đã trở lại làm việc tại các doanh nghiệp may mặc.
Sau Tết, người lao động đã trở lại làm việc tại các doanh nghiệp may mặc.

Sau những ngày vui Xuân, đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, hầu hết công nhân lao động (CNLĐ) Công ty TNHH Daekwang Vina, thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan) đã trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Chị Nguyễn Thị Sinh, xã Gia Minh (huyện Gia Viễn), công nhân bộ phận là chia sẻ, tất cả công nhân lao động tại Công ty được nghỉ từ 28 Tết, đến mùng 6 Tết trở lại làm việc bình thường. Trước Tết, người lao động rất phấn khởi khi Công ty quan tâm, chăm lo đầy đủ chế độ lương, thưởng. Mỗi người được trả lương đầy đủ tháng 1/2020, được thưởng thêm một tháng lương thứ 13. Bản thân chị Sinh, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn đã được Công đoàn Công ty và LĐLĐ tỉnh tặng thêm các phần quà và tiền mặt nhân dịp Tết Nguyên đán... “Tổ chức Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty cũng tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”, có các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; biểu dương những CNLĐ xuất sắc và bốc thăm trúng thưởng những phần quà động viên người lao động... Mọi người ai cũng thấy vui vẻ, ấm áp và cố gắng thi đua lao động sản xuất, đồng hành cùng Công ty lâu dài, góp sức mình để Công ty phát triển mạnh hơn nữa” – chị Sinh cho biết thêm.

Theo đại diện Công ty TNHH Daekwang Vina, là đơn vị chuyên gia công các sản phẩm may mặc, xuất sang thị trường Hàn Quốc, hiện Công ty đang sử dụng trên 600 lao động địa phương. Năm 2020, các đơn hàng đã được Công ty ký kết hợp đồng đến hết quý II, đủ việc làm thường xuyên, ổn định cho người lao động. Thiết thực chăm lo đời sống người lao động, từ trước Tết, ngoài chế độ lương và tiền thưởng trên 3 triệu đồng/người, người lao động còn được tham gia các hoạt động giao lưu tại Công ty do tổ chức Công đoàn phát động, thực hiện, tạo niềm vui, động viên người lao động hăng say lao động sản xuất. Năm nay là năm thứ 6 Công ty đi vào hoạt động, hàng năm, Công ty luôn cố gắng duy trì mức lương ổn định từ 5-6 triệu đồng/người/tháng, chăm lo đầy đủ các quyền lợi cho người lao động, như đóng đủ các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; trang bị đầy đủ chế độ bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay, quần áo, mũ; có chế độ ăn ca đủ lượng và chất, đảm bảo an toàn thực phẩm; các chế độ thưởng chuyên cần, hỗ trợ nhà xa, phụ nữ mang thai, con nhỏ... được thực hiện nghiêm túc, góp phần động viên người lao động gắn bó lâu dài, cống hiến cho Công ty.

Mặc dù là hộ gia đình làm nghề đan bèo bồng với công việc tự do nhiều năm nay, nhưng những ngày Tết đối với gia đình bà Trần Thị Thủy, xóm 7, thôn Bình Hòa, xã Khánh Hồng (Yên Khánh) vẫn tất bật với nghề truyền thống. Hết ngày 28 Tết, gia đình bà Thủy mới nghỉ để dọn dẹp nhà cửa, sắm Tết và ngay từ ngày mùng 4 Tết, gia đình bà đã tranh thủ làm nghề. “Thời tiết mưa rét không ảnh hưởng đến việc làm nghề của gia đình. Hai vợ chồng và các con cứ ngồi đan các hộp, sọt bằng bèo bồng và chuyện trò với nhau. Vừa ấm áp, vừa có thu nhập, chúng tôi thấy yêu nghề truyền thống mấy chục năm của gia đình, của làng, của xã. Với ngày công làm bình thường, nhẹ nhàng, mỗi ngày từ 8-9h, cho thu nhập từ 150-180 nghìn đồng/ngày/người, hai vợ chồng thu nhập mỗi tháng trên dưới 10 triệu đồng cũng đủ chi tiêu, nuôi con, ổn định cuộc sống...” – bà Thủy cho biết. Theo ông Trương Minh Tú, Trưởng xóm 7, thôn Bình Hòa, xã Khánh Hồng (Yên Khánh), toàn thôn có trên 500 hộ, trong đó có hơn 450 hộ theo nghề truyền thống mây tre đan của làng. Hiện các hộ làng nghề thường nhận nguyên liệu và làm gia công cho các doanh nghiệp thu mua sản phẩm sau khi hoàn thiện. Thu nhập từ nghề phụ khá ổn định, ngày công lao động từ 150-200 nghìn đồng/ngày, phù hợp với nhiều đối tượng, trong đó có cả người già và trẻ em. Từ nghề phụ giúp người dân có thu nhập ổn định, nâng dần cuộc sống, xây dựng nông thôn mới bền vững.

Ông Đỗ Trung Kiên, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH xuất khẩu và đầu tư Thành Hóa (Yên Khánh) cho biết: Là công ty sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ nhiều năm nay, Công ty hiện có 75 vệ tinh ở khắp các địa phương trong tỉnh, trong đó tập trung tại các huyện Kim Sơn, Yên Mô và Yên Khánh, với khoảng 3,8-4 nghìn lao động tham gia sản xuất. Sản phẩm của Công ty xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu, với các mặt hàng hộp, làn, thùng, túi... làm từ các nguyên liệu bằng cói, bèo bồng, nhựa. Năm 2019, Công ty xuất gần 1 triệu sản phẩm các loại, doanh thu đạt 65 tỷ đồng, nộp ngân sách cho Nhà nước khoảng 2 tỷ đồng. Để đảm bảo các đơn hàng đã được ký kết đến hết tháng 12/2020, ngay từ mùng 5 Tết, Công ty bắt đầu đi vào sản xuất, giao chỉ tiêu cho các đơn vị vệ tinh nhằm đảm bảo các đơn hàng đã ký, phấn đấu năm 2020 đạt doanh thu cao hơn năm 2019, với gần 70 tỷ đồng, đảm bảo việc làm ổn định cho trên dưới 4 nghìn lao động nông thôn và gần 50 lao động thường xuyên tại doanh nghiệp.

Để nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp sau Tết, những ngày đầu năm, Liên đoàn Lao động các cấp phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các đoàn đến thăm, động viên tinh thần người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đồng chí Trần Kim Long, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện Liên đoàn Lao động tỉnh đang quản lý trên 1 nghìn công đoàn cơ sở, với trên 97 nghìn đoàn viên, trong đó hơn 40 doanh nghiệp FDI. Để đảm bảo quyền lợi và chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động, nhất là việc thưởng Tết, chế độ nghỉ Tết, chủ động xây dựng và thương lượng với doanh nghiệp về mức lương, thưởng hợp lý và sớm công bố để động viên tinh thần làm việc của người lao động.

Theo báo cáo, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp đều thưởng Tết Nguyên đán bằng tiền mặt, mức thưởng dao động từ 1 tháng lương cơ bản trở lên, bình quân chung cao hơn mức thưởng Tết năm 2019, với tổng số tiền thưởng hàng trăm tỷ đồng. Cùng với đó, hàng nghìn phần quà Tết của LĐLĐ các cấp, công đoàn cơ sở các doanh nghiệp tặng cho hàng nghìn CNLĐ, với tổng trị giá hàng tỷ đồng… Đồng thời, những ngày giáp Tết, các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động “giữ chân” người lao động như: Tổ chức các hoạt động giao lưu, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng; thông báo các đơn hàng đã ký kết đảm bảo việc làm ổn định; tăng lương, thưởng; cải thiện chế độ phúc lợi… Qua đó nhằm ổn định tình hình lao động - việc làm, hạn chế xảy ra tình trạng đình công, lãn công hay công nhân “nhảy việc” sau kỳ nghỉ Tết. Hiện hầu hết các đơn vị, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trở lại hoạt động bình thường với tỷ lệ lao động đi làm việc đạt trên 90%. Lực lượng công nhân, lao động phấn khởi trở lại công việc với khí thế thi đua lao động sản xuất và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển, tạo tiền đề, làm niềm tin cho năm mới 2020 thành công, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung trong toàn tỉnh.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả