Tin tức Thứ bảy, 21/03/2020 08:31

Sôi nổi các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Tháng Thanh niên năm 2020 được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động với chủ đề “Tuổi trẻ Ninh Bình tự hào dưới cờ Đảng, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng”. Từ nhiều ngày qua, các cơ sở Đoàn, các chi đoàn trên địa bàn tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia, qua đó khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ.

Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Chi đoàn huyện Yên Mô khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Đình Năm, xã Khánh Dương, Yên Mô. ảnh: Trường Giang
Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Chi đoàn huyện Yên Mô khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Đình Năm, xã Khánh Dương, Yên Mô. ảnh: Trường Giang

Với phương châm triển khai có chiều sâu, có tính hành động, sáng tạo cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức; đẩy mạnh các hoạt động tại địa bàn ở cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch thực hiện Tháng Thanh niên năm 2020 theo từng tuần, với chủ đề cụ thể: Xây dựng Nông thôn mới, văn minh đô thị; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống dịch bệnh; An sinh xã hội và xây dựng các công trình, phần việc thanh niên; Hiến máu tình nguyện và Mừng sinh nhật Đoàn.

Nét nổi bật trong Tháng Thanh niên năm 2020, đó là đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm chung tay, góp sức cùng cộng đồng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo đó, các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch được gắn với tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, của tổ chức Đoàn. Với phương châm “mỗi ĐVTN là một tuyên truyền viên”, nhiều cơ sở Đoàn đã thành lập Đội tuyên truyền lưu động, cử các thành viên đi đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như: chợ, khu công nghiệp, khu dân cư, điểm du lịch, xóm trọ công nhân, các điểm du lịch tập trung đông người như khu du lịch sinh thái Tràng An, bến đò Tam Cốc… để phát tờ rơi, tuyên truyền các biện pháp, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh Covid-19; hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế. Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, nhiều cơ sở Đoàn đã nỗ lực vận động, quyên góp, phối hợp với nhiều cá nhân, đơn vị hảo tâm để cấp phát miễn phí khẩu trang, xà phòng, sát khuẩn cho người dân. Đến nay, toàn tỉnh vận động tài trợ được hơn 2.000 khẩu trang, nước sát khuẩn phát miễn phí cho người dân... với tổng trị giá 100 triệu đồng.

Ngoài ra, 100% các cấp bộ Đoàn đồng loạt tổ chức “Ngày chủ nhật xanh”, ra quân dọn vệ sinh môi trường. Toàn tỉnh đã huy động được hơn 3.000 lượt ĐVTN tham gia dọn vệ sinh môi trường được hơn 20 km đường giao thông nông thôn, trồng mới 1.000 cây xanh các loại; vận động được hơn 1.200 công lao động tình nguyện tham gia nạo vét, đào đắp kênh mương, khơi thông dòng chảy; tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp, tổ hợp sản xuất đăng ký cam kết tham gia bảo vệ môi trường như bỏ rác thải đúng quy định, xử lý nước thải, khí thải... Bằng những hoạt động cụ thể, các cấp bộ Đoàn đã góp phần tuyên truyền, vận động người dân giữ vệ sinh môi trường nâng cao ý thức trong thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Đoàn viên Chi đoàn Phòng CSGT Công an tỉnh phát khẩu trang miễn phí cho người dân.
Đoàn viên Chi đoàn Phòng CSGT Công an tỉnh phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Trong những ngày qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tổ chức các công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp, thể hiện tinh thần tuổi trẻ Ninh Bình tự hào dưới cờ Đảng quang vinh. Đồng chí Đinh Quang Nam, Bí thư Thành đoàn cho biết: Thành phố Ninh Bình là đơn vị được tỉnh chọn làm điểm Đại hội Đảng cấp trên cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, Thành đoàn đã xây dựng kế hoạch thực hiện các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Theo đó, Ban Thường vụ Thành đoàn đã yêu cầu mỗi cán bộ, ĐVTN nêu cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm, niềm tin, sự phấn khởi cùng các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân thi đua lập nhiều thành tích hướng về sự kiện chính trị trọng đại của thành phố. Ngay trong Tháng Thanh niên 2020, Thành đoàn đã triển khai các hoạt động thiết thực như: Khởi công xây dựng nhà nhân ái tặng gia đình bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách; bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; xóa các điểm đen về môi trường, các điểm tập kết rác sai quy định... Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố chủ động nắm bắt tình hình dư luận, tham gia có hiệu quả vào công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp.

Tháng Thanh niên năm 2020 được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề ra 7 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó phấn đấu 100% Đoàn cấp huyện có công trình thanh niên được gắn biển chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp và 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đến thời điểm hiện tại, theo thông tin từ Tỉnh đoàn, toàn tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 700 đối tượng là hộ nghèo, gia đình chính sách và người cao tuổi với số tiền trên 300 triệu đồng; lắp đặt công trình Thắp sáng đường quê dài 8km với giá trị gần 100 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi tặng quà các gia đình khó khăn với tổng số quà gần 200 suất trị giá 200 triệu đồng; khởi công xây dựng 2 nhà nhân ái; huy động nguồn lực, triển khai lắp đặt công trình thắp sáng đường quê dài 5,4km trị giá 50 triệu đồng. Các hoạt động đồng hành, chăm lo đối với thanh niên nông thôn và thanh niên một số khu vực đặc thù cũng được quan tâm thực hiện thông qua việc tư vấn sức khỏe, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên. Đến nay, các cấp bộ Đoàn đã giải ngân nguồn vốn cho vay đối với 8 mô hình trị giá 400 triệu đồng; ra mắt tổ hợp tác thanh niên nuôi hươu…, góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên.

Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020 bằng những công trình, phần việc cụ thể, tuổi trẻ Ninh Bình đã và đang tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài, ảnh: Minh Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả