Thông tin tư liệu Thứ sáu, 16/05/2014 09:17

Sắp xử phạt người đội mũ bảo hiểm rởm

Từ ngày 20/5 sẽ xử lý nghiêm các trường hợp người đi mô tô, xe máy, xe đạp máy đội mũ không phải mũ bảo hiểm (MBH), không đội MBH hoặc đội MBH không đúng quy cách; xử lý các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh buôn bán MBH giả, mũ không phải MBH.

Đây là nội dung quan trọng sẽ triển khai trong tháng cao điểm về kiểm tra, xử lý vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy sẽ diễn ra từ ngày 20/5-19/6 tới đây, trên phạm vi toàn quốc.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, chiến dịch cao điểm tuyên truyền và xử lý vi phạm liên quan đến MBH được thực hiện nhằm nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH cho người đi mô tô, xe máy, xe đạp máy.

Trong đợt cao điểm này, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh MBH, cấm các loại mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy nhập lậu trên thị trường. Kiểm soát, xử lý nghiêm người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy không đội MBH; đội mũ không phải MBH dành cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy. Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, lực lượng, triển khai đồng loạt việc tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm trên phạm vi toàn quốc.

Việc tuyên truyền và xử lý quy định rõ với các đối tượng vi phạm trong sản xuất, kinh doanh MBH và đối tượng sử dụng mũ không phải MBH khi tham gia giao thông.

Đối với các vi phạm trong sản xuất,kinh doanh buôn bán MBH giả,mũ không phải MBH dành cho người đi mô tô, xe máy. Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm thường xuyên, liên tục các loại mũ có kiểu dáng bên ngoài giống MBH cho người đi mô tô, xe máy nhưng không có dấu hợp quy, chưa có công bố tiêu chuẩn chất lượng, vi phạm về nhãn hàng hóa. Các loại mũ làm giả, làm nhái mẫu mã của các thương hiệu MBH xe máy đúng quy chuẩn chất lượng; các loại MBH xe máy không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Các vi phạm tập trung kiểm tra, xử lý về đăng ký kinh doanh, chế độ hóa đơn, chứng từ; Vi phạm về chất lượng hàng hóa, nhãn hàng hóa, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và địa điểm kinh doanh và trật tự, an toàn giao thông.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân kinh doanh MBH, mũ có kiểu dáng giống MBH, bao gồm cả người bán hàng rong, bán hàng lưu động; đối tượng sản xuất, nhập khẩu MBH; các đối tượng vận chuyển, tàng trữ MBH, mũ có kiểu dáng giống MBH cho người đi mô tô, xe máy.

Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm về sản xuất kinh doanh MBH (lập biên bản tịch thu, tiêu hủy hàng hóa vi phạm, truy tố hình sự các vụ việc có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm) đối với các trường hợp sản xuất, kinh doanh mũ MBH xe máy giả (có hình thức giống MBH cho người đi mô tô, xe máy hoặc ghi nhãn MBH nhưng không đáp ứng đầy đủ quy chuẩn kỹ thuật đối với MBH cho người đi mô tô, xe máy), trường hợp nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ MBH xe máy không có nguồn gốc.

Từ 1/7 xử phạt đối với người đi mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông với hành vi đội mũ không phải MBH.Người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp máy (người điều khiển và người đi cùng) không đội MBH, đội MBH không đúng quy cách hoặc đội mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy sẽ bị xử phạt.

Việc xử lý vi phạm đối với đối tượng đội mũ không phải MBH cho người đi mô tô, xe gắn máy được thực hiện theo lộ trình, cụ thể: Từ 15-30/6 sẽ yêu cầu dừng xe, tuyên truyền nhắc nhở; yêu cầu dừng xe, xử phạt theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP, giao nộp để tiêu huỷ mũ không phải MBH.Đối tượng đội mũ MBH không đúng quy cách sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ; mức phạt như đối với người không đội MBH là từ 100.000-200.000 đồng.

P.V

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả