Thời sự Thứ sáu, 09/05/2008 10:16

Sản xuất, kinh doanh rượu phải có giấy phép

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 7/4/2008 về sản xuất và kinh doanh rượu, trong đó quy định rõ: Không được bán rượu cho người dưới 18 tuổi, cấm quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật, cấm dùng rượu làm giải thưởng trừ các cuộc thi về rượu; người sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải đề nghị cấp giấy phép trước ngày 1/1/2010.

Theo quy định của Nghị định này, rượu là nhóm hàng hoá Nhà nước hạn chế kinh doanh nên tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu phải có giấy phép, trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công tự tiêu dùng. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích tiêu dùng không được phép bán trên thị trường. Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công tham gia làng nghề sản xuất rượu nếu thuộc địa phương có làng nghề.
Trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày Nghị định có hiệu lực thi hành, tổ chức, cá nhân đang sản xuất rượu công nghiệp phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu; tổ chức, cá nhân đang sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất rượu thủ công.
Cũng trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, tổ chức, cá nhân đang kinh doanh bán buôn, đại lý bán buôn, kinh doanh bán lẻ, đại lý bán lẻ rượu phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép kinh doanh bán buôn, đại lý bán buôn hoặc giấy phép bán lẻ, đại lý bán lẻ rượu. Không được bán lẻ rượu bằng máy bán hàng tự động; không được bán rượu cho người dưới 18 tuổi. Cơ sở kinh doanh rượu phải đáp ứng các yêu cầu về bảo quản chất lượng rượu và phòng, chống cháy nổ. Sản phẩm rượu chỉ được tiêu thụ ở Việt Nam khi có nhãn hàng hoá đã được đăng ký. Đối với rượu sản xuất để xuất khẩu thì thực hiện ghi nhãn theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
                                                                                     

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả