CN-TTCN Thứ tư, 23/10/2019 08:34

Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng

Theo đánh giá của Sở Công thương, những năm gần đây sản xuất công nghiệp của tỉnh liên tục đạt mức tăng trưởng cao, đặc biệt trong 9 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất đạt trên 54 nghìn tỷ đồng, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó công nghiệp lắp ráp ô tô và điện tử vẫn giữ vai trò chủ chốt trong mức tăng trưởng chung của ngành Công nghiệp và toàn nền kinh tế của tỉnh.

Hoàn thiện sản phẩm tại Công ty TNHH May Nien Hsing (Khu công nghiệp Khánh Phú, Yên Khánh). Ảnh: Anh Tuấn
Hoàn thiện sản phẩm tại Công ty TNHH May Nien Hsing (Khu công nghiệp Khánh Phú, Yên Khánh). Ảnh: Anh Tuấn

Mặc dù mới chính thức đi vào hoạt động tại Ninh Bình được gần 2 năm nay, nhưng Công ty Cổ phần Maxwin Việt Nam, thuộc Tập đoàn Đại Phát đã nhanh chóng ổn định sản xuất, định vị được thương hiệu trên thị trường.

Ông Phan Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Hiện nay Công ty đã đi vào hoạt động 2 dây chuyền lắp ráp, kiểm tra chất lượng tự động hóa. Trong 9 tháng đầu năm, sản lượng lắp ráp đã đạt 500 nghìn sản phẩm chiếu sáng; tiêu thụ hơn 3 triệu sản phẩm, doanh thu ước đạt 65% kế hoạch năm. Công ty đang nỗ lực mở rộng thị trường bán lẻ trong nước với các sản phẩm chiếu sáng và máy lọc nước thương hiệu Maxwin. Năm 2019, Công ty phấn đấu đạt doanh thu 500 tỷ đồng.

Có thể thấy, bức tranh với những gam màu sáng của ngành sản xuất công nghiệp được thể hiện rõ nhất qua kết quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong tỉnh. Báo cáo của Sở Công thương nêu rõ, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đà tăng trưởng mạnh.

Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm toàn tỉnh đạt 54.638 tỷ đồng, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 95,7% kế hoạch năm. Trong đó một số sản phẩm chủ lực tăng so với cùng kỳ năm 2018 như: xe ô tô khách lắp ráp đạt 49.979 chiếc, tăng 59,3%; modul camera đạt 130,2 triệu sản phẩm, gấp gần 2,1 lần; linh kiện điện tử đạt 193 triệu sản phẩm, tăng 28,2%; kính xây dựng đạt 291,3 nghìn tấn, tăng 45%; phân urê đạt 298,2 nghìn tấn, tăng 61,6%; giày dép các loại đạt gần 26,1 triệu đôi, tăng 48,7%...

Có được kết quả trên phải kể đến đóng góp của ngành Công thương Ninh Bình trong việc đẩy mạnh các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong đó, đã xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách về phát triển cụm công nghiệp (CCN).

Cụ thể, Sở đã hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, tổ chức thẩm định báo cáo UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập CCN Gia Lập, CCN Khánh Hải 2 (giai đoạn1). Trình UBND tỉnh xem xét, quyết định bổ sung tính chất CCN Gia Phú, CCN Sơn Lai, CCN Khánh Thượng. Triển khai đề án đánh giá tác động môi trường CCN Khánh Nhạc và CCN Mai Sơn.

Từ đầu năm đến nay đã thu hút 1 chủ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN Yên Thổ, thu hút 1 dự án đầu tư thứ cấp vào CCN Gia Vân với tổng vốn đăng ký 152,6 tỷ đồng, diện tích cho thuê 1,97 ha. Như vậy đến thời điểm hiện tại các CCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút 170 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 11.100,4 tỷ đồng. Doanh thu các dự án hoạt động sản xuất, kinh doanh trong CCN 9 tháng đầu năm  đạt 2.854 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sở Công thương cũng đã thực hiện các giải pháp để phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn; tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại; hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường...

Những tháng cuối năm 2019, Sở Công thương Ninh Bình tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế, chính sách của Chính phủ trong điều hành kinh tế, nhất là những cơ chế, chính sách liên quan đến doanh nghiệp như: Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đến năm 2020; tăng cường thu hút và phát huy hiệu quả các dự án sản xuất, kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp, nhất là các dự án thuộc ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp điện tử. Khuyến khích thu hút các dự án ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, các dự án công nghiệp hỗ trợ…, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ để tăng tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm. Triển khai thực hiện hiệu quả các đề án hỗ trợ ngành công nghiệp hỗ trợ theo Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ đã phê duyệt trong một số ngành trọng điểm như: Công nghiệp ô tô, điện tử, dệt may và da giày. Tập trung vào khâu tổ chức kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp và các dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, đưa vào hoạt động các dự án nhằm tăng cường năng lực sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đóng góp vào giá trị gia tăng, nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả