Giáo dục Thứ sáu, 30/08/2019 07:52

Sẵn sàng bước vào năm học 2019-2020 với những nhiệm vụ mới

Theo Kế hoạch của UBND tỉnh, ngày tựu trường năm học 2019-2020 là ngày 19/8 và ngày khai giảng là ngày 5/9. Để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới và cũng là Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường, Ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, từ thực hiện công tác tuyển sinh đầu cấp, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ..., tất cả sẵn sàng cho một năm học mới nhiều thành công và đạt kết quả cao hơn nữa.

Trường THCS Hùng Tiến (Kim Sơn) được xây dựng khang trang. Ảnh: Minh Quang
Trường THCS Hùng Tiến (Kim Sơn) được xây dựng khang trang. Ảnh: Minh Quang

Tại Trường Mầm non Gia Tân (huyện Gia Viễn), những năm gần đây, do sự phát triển các nhà máy, xí nghiệp trong khu vực, thu hút thêm nhiều lao động đến làm việc, sinh sống đã gia tăng nhanh số lượng học sinh, năm học 2018-2019 lên tới trên 600 cháu. Chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, để tránh tình trạng quá tải học sinh, nhà trường được quan tâm đầu tư xây dựng thêm 6 phòng học mới, đáp ứng yêu cầu chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Cùng với việc hoàn thiện cơ sở vật chất, nhà trường yêu cầu các giáo viên, nhân viên vệ sinh trường, lớp học, đồ dùng giảng dạy học, đồ chơi của trẻ mầm non; trang trí, sắp xếp lại các lớp, bếp ăn bán trú, nhà vệ sinh; trang bị thêm kiến thức, kỹ năng nuôi dạy, chăm sóc trẻ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non.

ở Trường Tiểu học Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình), những ngày sắp diễn ra Lễ khai giảng năm học mới, không khí học tập, chuẩn bị tại trường như sôi nổi, phấn khởi hơn, bởi năm học này nhà trường được đầu tư xây dựng thêm các phòng học, sửa chữa nhà ăn bán trú. Các hoạt động chuẩn bị cho ngày khai giảng được cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tích cực chuẩn bị, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết cho phần “Lễ” và phần “Hội”. Ngoài việc trang trí khánh tiết, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ, các công việc về vệ sinh môi trường, chỉnh trang trường lớp, khuôn viên, cây xanh…, được quan tâm thực hiện tốt nhất. Nhà trường cũng tổ chức cho các em tập duyệt nghi thức trong Lễ khai giảng; đồng thời thông báo tới cha mẹ học sinh, nhất là các em học sinh năm nay bước vào lớp 1 ngày khai giảng mặc quần áo đồng phục sạch đẹp, đầu tóc gọn gàng, đi giầy, dép có quai…, để ngày khai giảng trở thành ngày vui tươi, ấn tượng, mang nhiều ý nghĩa cho các em.

Đối với Trường THCS Ninh Thành (thành phố Ninh Bình), để chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học mới, ngay từ những ngày đầu tháng tám, Ban Giám hiệu nhà trường đã triển khai kế hoạch chuẩn bị cho năm học mới tới 100% cán bộ, giáo viên; tổ chức cho học sinh vệ sinh trường lớp, trồng hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường sáng- xanh- sạch- đẹp trong khuôn viên nhà trường và các lớp học. Cùng với đó dành số buổi nhất định tổ chức cho các em học sinh luyện tập nghi thức đội, văn nghệ, TDTT…. Với cơ sở vật chất được đầu tư tương đối đầy đủ, khang trang, khuôn viên trường lớp sạch sẽ, gọn gàng, các công việc chuẩn bị cho ngày khai giảng cũng đã sẵn sàng, thầy và trò trường THCS Ninh Thành đang rất phấn khởi và vui mừng chờ đón Lễ khai giảng vui tươi và ý nghĩa, sẵn sàng bước vào năm học mới với khí thế mới.

Nhà giáo ưu tú Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đến thời điểm này, công tác tuyển sinh đầu cấp học đã hoàn thành. Toàn tỉnh huy động 18.622 trẻ 6 tuổi vào lớp 1; học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học vào lớp 6 là 13.736 học sinh; số học sinh tốt nghiệp THCS năm 2019 được tuyển vào lớp 10 THPT, GDTX là 10.215 em, đạt tỷ lệ 85,8%. Ngành Giáo dục đã duy trì tương đối ổn định quy mô trường, lớp các cấp học, tỷ lệ học sinh bỏ học ít. Nhìn chung các em học sinh có tư tưởng, tâm lý phấn khởi khi bước vào năm học mới.

Trước đó, để chuẩn bị cơ sở vật chất cho các trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành rà soát các phòng học và công trình xây dựng trong trường học. Toàn tỉnh hiện có 155 trường mầm non, 153 trường tiểu học, 142 trường THCS, 26 trường THPT. Tính đến nay, toàn tỉnh có 436/474 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 92%. Có 122/145 xã, phường, thị trấn và 4 huyện, thành phố có 100% trường mầm non, tiểu học, THCS công lập đều đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học. Tuy nhiên, do sự gia tăng dân số cơ học và tự nhiên, dẫn đến tình trạng quá tải ở một số trường học. Theo thống kê, năm học 2019-2020, các trường học cần có 7.237 phòng học, trong khi đó số phòng học hiện có là 6.767 phòng, như vậy, số phòng học còn thiếu là 470 phòng. Để khắc phục tình trạng quá tải, lớp học xuống cấp, các trường học đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác xã hội hóa để từng bước xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp số phòng học thiếu, xuống cấp, đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ khai giảng năm học mới.

Cùng với tập trung ổn định quy mô trường, lớp, học sinh, đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, trong những tháng nghỉ hè Sở Giáo dục và Đào tạo đã mở các khóa bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn nghiệp vụ ngắn và dài hạn cho giáo viên, cán bộ quản lý. Đồng thời cử cán bộ, giáo viên cốt cán tham dự các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; phối hợp và tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng trên diện rộng cho cán bộ, giáo viên các cấp học bổ sung kiến thức chuẩn bị cho năm học mới; bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị cho cán bộ, giáo viên các cấp học theo đúng kế hoạch… Qua các khóa bồi dưỡng, tập huấn ngắn và dài hạn đã giúp đội ngũ giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, có điều kiện học tập, trao đổi, thử nghiệm những phương pháp mới trong giảng dạy... góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường.

Trong năm học mới này, ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế” theo các chương trình, kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” với chủ đề: “Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường kỷ cương nền nếp trường lớp học”. Đồng thời đề ra một số chỉ tiêu lớn như: Xây dựng 11 trường học đạt chuẩn quốc gia, gồm 5 trường mầm non mức độ 1; 2 trường tiểu học mức độ 2; 1 trường THCS; 1 trường THPT. Nâng tỷ lệ phòng học kiên cố lên 88%. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt trung bình chung khu vực đồng bằng sông Hồng; kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 đứng trong tốp 10 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước. Hoàn thành tốt các lĩnh vực công tác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo...

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả