Thời sự Thứ sáu, 06/07/2018 10:38

Quyết liệt triển khai các giải pháp, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu năm 2018

6 tháng đầu năm 2018, trong điều kiện có nhiều thuận lợi, song cũng còn không ít khó khăn, thách thức, với tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết, chủ động, tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp, Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh đã đạt được kết quả quan trọng; Tốc độ tăng trưởng (GRDP) cao đạt 9,45%; công nghiệp, dịch vụ, du lịch phát triển khá; nông nghiệp được mùa; phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh; văn hóa-xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất của nhân dân không ngừng được cải thiện.

Khu nuôi tôm công nghệ cao của cty CP đầu tư phát triển thủy sản Bình Minh. Ảnh: ĐL
Khu nuôi tôm công nghệ cao của cty CP đầu tư phát triển thủy sản Bình Minh. Ảnh: ĐL

Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm, công tác đối ngoại được mở rộng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền được quan tâm, triển khai đồng bộ, hiệu quả; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh... Đây là tiền đề vô cùng quan trọng góp phần thúc đẩy hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2018, năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2015-2020.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng còn không ít khó khăn, thách thức và cả những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Trong đó, có cả yếu tố khách quan và chủ quan, nhưng yếu tố chủ quan vẫn là chủ yếu như: Tính chủ động quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ ở  một số cơ quan, đơn vị chưa cao, hiệu quả còn thấp; công tác tham mưu đề xuất ở một số lĩnh vực có lúc, có việc còn lúng túng, chưa kịp thời.

Sự phối hợp giữa cấp và ngành trong giải quyết một số việc chưa chặt chẽ, thiếu thống nhất. Vai trò trách nhiệm của người đứng đầu ở một số cơ quan, đơn vị chưa cao. Còn tình trạng né tránh, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm. Đây là những lực cản vô hình cản trở sự phát triển đi lên của tỉnh, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị mà trước hết là tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên có vai trò quyết định.

6 tháng cuối năm 2018, trên cơ sở dự báo tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh, những kết quả đã đạt được, chỉ rõ những khuyết điểm, hạn chế và nguyên nhân, BCH Đảng bộ tỉnh đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu mà Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh cần phấn đấu hoàn thành đó là: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Trước hết, tiến hành sơ, tổng kết, triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh theo kế hoạch, nhất là Nghị quyết Hội nghị T.Ư 7 (khóa XII); đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chủ đề năm 2018 của BCH Đảng bộ tỉnh. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Công khai, minh bạch, tạo điều kiện để nhân dân tham gia vào việc xây dựng các kế hoạch, định hướng phát triển kinh tế-xã hội, công tác quản lý hành chính Nhà nước của địa phương.

Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019 giải quyết tốt những vấn đề phát sinh, đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân ngay từ cơ sở. Nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội và Hội quần chúng.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới... Tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các thành phần kinh tế, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển. Làm tốt công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực. Phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018... Tăng cường công tác quốc phòng quân sự địa phương, công tác biên phòng.

Thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự ATXH, kiên quyết không để hình thành các “điểm nóng” đột xuất, bất ngờ. Bảo vệ an ninh công sở, phòng, chống và bảo vệ an ninh môi trường mạng.

Thực hiện có hiệu quả chương trình trọng tâm cải cách tư pháp năm 2018. Tổ chức tổng kết năm 2018 đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 có tính khả thi, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI...

Nguyễn Kim

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả