Nét đẹp quê hương Thứ năm, 06/09/2018 15:34

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế

Được xây dựng nhằm kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế ở thành phố Ninh Bình không chỉ là công trình mang ý nghĩa khắc ghi công lao của vị anh hùng Đinh Bộ Lĩnh, người đã có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước và khai sinh ra nhà nước Đại Cồ Việt mà còn trở thành nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của tỉnh, và cũng là điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân Ninh Bình.

Tượng đài Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: Trương Văn Dũng
Tượng đài Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: Trương Văn Dũng

Công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2010, nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Theo thiết kế, công trình gồm tổ hợp Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế được xây dựng trên diện tích 34,23 ha.

Bao gồm các hạng mục chính: Khu vực bãi đỗ xe, khu Tượng đài và sân lễ hội, khu Quảng trường, hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường hầm, đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống điện, cây xanh, tiểu cảnh….
Hàng cây sứ trắng cổ kính, hàng cột đèn chiếu sáng trang trí và những bộ bàn đá chế tác cầu kỳ góp phần tô điểm thêm cho khu vực quảng trường và tượng đài.
Hàng cây sứ trắng cổ kính, hàng cột đèn chiếu sáng trang trí và những bộ bàn đá chế tác cầu kỳ góp phần tô điểm thêm cho khu vực quảng trường và tượng đài.

Toàn bộ sân khấu, sân lễ hội và đường đi được lát bằng đá tự nhiên màu trắng xám. Nằm xen lẫn giữa các lối đi lại là các thảm cỏ xanh và cây xanh tạo khuôn viên tươi mát cho quảng trường.

Điểm nhấn của công trình là pho tượng Đinh Tiên Hoàng Đế có khối lượng 100 tấn, phần thân cao 9,9 m, phần bệ cao 10 m. Tượng đài do một số tổ chức và cá nhân trong tỉnh cung tiến.

Ngoài ra, 2 bên hông phía trước tượng có rất nhiều tượng đá, rồng đá, cột lan can bằng đá…. được điêu khắc rất công phu, thể hiện tài năng và sự khéo léo của các nghệ nhân làng đá mỹ nghệ Ninh Vân nổi tiếng của vùng đất Ninh Bình.

g
Rồng đá trang trí tại khu vực sân khấu của quảng trường.

Sau 8 năm đi vào hoạt động, khuôn viên của Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế là địa điểm tổ chức các cuộc mít tinh, những sự kiện lớn của tỉnh, đồng thời là nơi vui chơi, giải trí cho người dân thành phố.

Mỗi buồi chiều muộn, khu vực này trở nên nhộn nhịp và sôi động bởi không khí luyện tập thể dục của người dân, nhiều nhóm bạn trẻ cũng chọn nơi đây để thể hiện cá tính của mình bằng nhiều trò chơi hiện đại, nhiều gia đình cũng đưa con nhỏ ra đây vui chơi, thư giãn…

f
Quảng trường trở thành nơi tập luyện thể thao yêu thích của người dân thành phố Ninh Bình.

Với một công trình mang nhiều ý nghĩa như Quảng trường Đinh tiên Hoàng đế không chỉ là là điểm nhấn cho kiến trúc thành phố, mà còn đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa tinh thần của người dân và giúp cho các thế hệ người dân Ninh Bình hiểu thêm về lịch sử của dân tộc.

Nguyễn Thủy (Tổng hợp)


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả