Xây dựng Đảng Thứ tư, 07/08/2019 07:57

Quan tâm hơn nữa đến việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Thời gian qua, việc triển khai mua và đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh được các cấp ủy quan tâm, triển khai nghiêm túc theo tinh thần Kết luận số 29 ngày 25/8/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) “về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11- CT/TW của Bộ Chính trị khoá VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng”.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao tặng sách, báo cho xã Ninh Mỹ (Hoa Lư). Ảnh: Trường Giang
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao tặng sách, báo cho xã Ninh Mỹ (Hoa Lư). Ảnh: Trường Giang

Tìm hiểu ở huyện Yên Khánh, tôi được đồng chí Tống Thanh Hùng, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Khánh cho biết: Xác định báo, tạp chí của Đảng là kênh thông tin chính thống, quan trọng không thể thiếu đối với cán bộ, đảng viên, nhất là đối với các chi bộ cơ sở, do đó việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Nhiều năm qua, 19/19 đảng bộ xã, thị trấn đặt mua đầy đủ các loại báo, tạp chí của Đảng theo quy định. 100% xã, thị trấn trong huyện đã đầu tư kinh phí trang bị tủ sách đặt tại Văn phòng Đảng ủy đảm bảo thuận tiện cho việc tìm hiểu thông tin cũng như nhu cầu đọc báo, tạp chí của cán bộ, đảng viên. Các cơ quan, trường học quản lý báo, tạp chí tại chi bộ; các xã, thị trấn quản lý báo, tạp chí tại Văn phòng Đảng ủy, UBND xã, thị trấn; báo của các chi bộ thôn xóm, khối phố được quản lý tại nhà văn hóa thôn, xóm hoặc Bí thư chi bộ trực tiếp quản lý.

Trên thực tế thời gian qua không riêng chỉ ở Yên Khánh, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng còn được thực hiện có hiệu quả tại hầu hết các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2012 đến năm 2018, toàn tỉnh đặt mua gần 5,6 triệu tờ Báo Nhân Dân; hơn 3,1 triệu tờ báo Quân đội Nhân dân; gần 70 nghìn cuốn Tạp chí Cộng sản; gần 53 nghìn cuốn Tạp chí Xây dựng Đảng; hơn 24 triệu tờ Báo Ninh Bình và hơn 20 nghìn tờ báo, tạp chí khác (Tạp chí Tuyên giáo, Báo Phụ nữ, Báo Thanh niên....). Từ năm 2012, mỗi thôn, xóm được cấp thêm 2 tờ Báo Ninh Bình để làm tài liệu sinh hoạt cho chi bộ, chi đoàn, chi bộ nâng tổng số báo Ninh Bình được cấp lên 3 tờ/thôn/kỳ. Báo Ninh Bình được cấp phát tới các đồng chí nguyên là Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch MTTQ tỉnh trên địa bàn; các đồng chí đảng viên 50 năm tuổi đảng trở lên, các đồng chí lão thành cách mạng; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở xã, phường, thị trấn; các chi bộ nông thôn và các thôn, xóm; HTX Nông nghiệp; Điểm bưu điện văn hóa xã; Ban liên lạc Hội đồng hương Ninh Bình tại các tỉnh, thành phố; các linh mục, hòa thượng, thượng tọa, ni trưởng trong tỉnh; báo cáo viên cấp tỉnh.

Một điều rất đáng ghi nhận là hầu hết các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên đều nhận thức rõ báo, tạp chí của Đảng là công cụ cung cấp thông tin, định hướng dư luận, phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý và nâng cao trình độ nhận thức chính trị tư tưởng và hành động cụ thể của cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, của cán bộ, đảng viên và nhân dân; giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận, lĩnh hội các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, vận dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế, xã hội... Do đó việc tổ chức đọc và học tập, làm theo báo, tạp chí của Đảng được các chi bộ, đảng bộ cơ sở thực hiện linh hoạt. Tiêu biểu như Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy duy trì đọc báo Đảng 15 phút đầu giờ hàng ngày. Câu lạc bộ Thúy Sơn thành lập tổ đọc báo và duy trì nền nếp đọc báo hàng tuần. Câu lạc bộ “ Đọc và làm theo báo Đảng” xã Gia Hưng với 50 thành viên và hơn 30 đầu báo, tạp chí, duy trì tổ chức sinh hoạt mỗi quý 1 lần. Các đảng bộ: Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức đọc báo tập trung đầu giờ cho cán bộ, chiến sĩ...

Đối với nhiều cán bộ, đảng viên, việc đọc, nghiên cứu báo Đảng trở thành nhu cầu thiết yếu như “cơm ăn, áo mặc” hàng ngày. Đồng chí Bùi Hồng Lục, đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng ở chi bộ phố 4, phường Đông Thành, báo cáo viên của thành phố Ninh Bình tâm sự: Để nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng, đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ báo cáo viên cấp thành phố của mình, tôi luôn tích cực, chủ động, tự giác tìm đọc sách, báo của Đảng, trong đó Báo Nhân Dân và Báo Ninh Bình là hai tờ báo chủ yếu. Qua báo Đảng, tôi có thể kịp thời nắm bắt có chiều sâu tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, một số thông tin thời sự nổi bật đáng quan tâm... diễn ra trên thế giới, trong nước và tại địa bàn tỉnh; nắm vững quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; những thông tin về công tác xây dựng Đảng, những mô hình, điển hình của cá nhân, tập thể, những hiệu quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế, những sáng kiến, kinh nghiệm hay... trên các lĩnh vực để làm dày thêm vốn kiến thức và tư liệu báo cáo viên.

Cũng theo đồng chí Bùi Hồng Lục, hiện nay thông tin đa dạng, nhiều chiều, báo, tạp chí của Đảng là kênh thông tin quan trọng, chính thống; đặc biệt đó là công cụ hữu hiệu đấu tranh chống lại các quan điểm, nhận thức sai trái, vạch trần luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch... Do đó, cấp ủy các cấp cần dành sự quan tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo mua, đọc báo, tạp chí của Đảng; tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện để mọi tầng lớp nhân dân được đọc báo, tạp chí của Đảng; đưa phong trào đọc báo, tạp chí của Đảng thành nền nếp trong sinh hoạt chi bộ và hoạt động của cơ quan, đơn vị. Qua đó góp phần tích cực vào việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, đưa chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Vân Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả