Giáo dục Thứ hai, 12/08/2019 08:29

Quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trước khi vào năm học mới

Những năm gần đây, ngoài chú trọng dạy học các môn văn hóa, vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu họcđã và đang được các nhà trường và các bậc phụ huynh học sinh quan tâm, đặc biệt vào dịp trước khi bước vào năm học mới, nhằm trang bị cho học sinh tiểu học những kỹ năng cần thiết, quan trọng để tự bảo vệ mình, hòa nhập tích cực trong môi trường học đường, tự tin thể hiện bản thân, hướng đến phát triển toàn diện.

: Một tiết dạy kỹ năng sống tại lớp 4G, trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình).
: Một tiết dạy kỹ năng sống tại lớp 4G, trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình).

Tại lớp 4G, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình), những giờ học kỹ năng sống luôn thu hút các em học sinh hăng hái học tập và sôi nổi tham gia phát biểu, thảo luận các tình huống minh họa. Em Vũ Ngọc Diệp, học sinh lớp 4G, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng cho biết, chúng em được cô giáo hướng dẫn và học nhiều các kỹ năng, trong đó có các kỹ năng giao tiếp để trở thành người lịch sự; vấn đề làm việc nhóm, tư duy sáng tạo; về phòng tránh xâm hại tình dục, phòng tránh tai nạn thương tích; kỹ năng xây dựng tình bạn đẹp; kỹ năng đồng cảm, chia sẻ với người thân, bạn bè…

Trong các tiết dạy kỹ năng sống đều có những hình ảnh sinh động minh họa như những tập phim hoạt hình, các tình huống giao tiếp để học sinh chúng em dễ hiểu, dễ nhận biết hơn, từ đó có hiểu biết và nhận thức đúng đắn về trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và hình thành các kỹ năng phục vụ cuộc sống và học tập của mình hiệu quả nhất.

Cô giáo Vũ Thị Tuyết Trinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay khi bước vào đầu năm học, nhà trường đã thông báo lịch học với học sinh và phụ huynh (PH) về chương trình giáo dục kỹ năng sống do Công ty cổ phần kết nối trường học Việt Nam Poki chuyển giao.

Theo đó, mỗi khối lớp sẽ được học theo 16 chủ đề, chủ điểm phù hợp với trình độ, lứa tuổi HS. Trong đó, việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 có vai trò rất quan trọng, vì đây là lứa tuổi được chuyển lên từ bậc học mầm non còn nhiều bỡ ngỡ, nhút nhát, các em được học theo các chủ đề rất phong phú, thiết thực như: Kỹ năng hòa nhập và thích nghi; kỹ năng kết bạn; kỹ năng tự phục vụ, giữ gìn vệ sinh cơ thể; nghe và làm theo lời cha mẹ, thầy cô; vấn đề sử dụng thang máy, gọi điện thoại; ứng xử khi gặp người lạ; việc giữ gìn đồ dùng, đồ chơi; ứng phó khi bị động vật, côn trùng cắn...

Cùng với đó, thời gian tới, tùy vào điều kiện thực tế, nhà trường cũng sẽ tổ chức các buổi ngoại khóa với quy mô lớn trong phạm vi toàn trường về đảm bảo an toàn giao thông, công tác phòng cháy, chữa cháy, luyện tập nghi thức Đội…, giúp các em hình thành và có hiểu biết về các kỹ năng trong cuộc sống và học tâp, phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất.

Tại trường Tiểu học Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình), từ ngày 5/8, nhà trường đã tổ chức cho các em học sinh ở 2 khu (A và B) với trên 800 học sinh được học kỹ năng sống trong thời gian 2 tuần. Theo cô hiệu trưởng nhà trường Lưu Thị Thu, mỗi khối lớp từ lớp 1-5 sẽ được học 16 chuyên đề phù hợp với trình độ, lứa tuổi học sinh như chủ đề tự bảo vệ bản thân, tự phục vụ bản thân, sáng tạo khoa học, chào đón năm học mới... Để dạy được các chuyên đề này, trước đó, các giáo viên nhà trường được cử đi học các lớp tập huấn của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình.

“Tại Trường Tiểu học Ninh Phúc, 100% phụ huynh đồng thuận đăng ký cho con học kỹ năng sống và học sinh cũng rất phấn khởi, thích thú khi được học các chuyên đề kỹ năng sống. Chúng tôi cho rằng, đây là chương trình giáo dục rất cần thiết đối với học sinh, nhất là đối với bậc tiểu học khi các em đang trong giai đoạn phát triển, tâm lý thích tò mò, khám phá mọi thứ xung quanh và khả năng tự vệ, bảo vệ bản thân còn yếu, nếu không được trang bị, giáo dục, định hướng sớm thì sẽ khó có những kỹ năng cần thiết để xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Đồng thời, việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh còn góp phần phát triển toàn diện học sinh, thúc đẩy phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các nhà trường...” – Cô hiệu trưởng Lưu Thị Thu cho biết thêm.

Đồng chí Đinh Xuân Cấp, Phó phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình cho biết: Giáo dục kỹ năng sống là yếu tố quan trọng góp phần đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo và sự phát triển toàn diện của học sinh, gắn với 4 mục tiêu quan trọng: học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình.

Xác định được tầm quan trọng đó, trước khi chính thức bước vào năm học mới 2019-2020, các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố đều tổ chức các hoạt động dạy kỹ năng sống nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết, quan trọng để tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm xảy ra trong cuộc sống,

Để giúp các trường có một bộ chương trình chuẩn quy định cụ thể về kiến thức thời lượng học kỹ năng sống cho học sinh, Phòng GD&ĐT thành phố đã phối hợp với hai đơn vị là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển giáo dục Bigben và Công ty cổ phần kết nối trường học Việt Nam (Đơn vị ủy quyền triển khai chương trình giáo dục kỹ năng sống Poki) tổ chức tập huấn chương trình giảng dạy kỹ năng sống cho tất cả giáo viên tiểu học trong các nhà trường.

Trong thời gian khoảng 2 tuần (từ 5-19/8), tại các nhà trường, dưới sự hướng dẫn, gợi mở của giáo viên, các em học sinh được tìm hiểu, thể hiện tính chủ động, sáng tạo, tìm tòi, thể hiện mình và lĩnh hội tri thức; từ đó từng bước biết tự chăm sóc bản thân, nhận biết những nơi nguy hiểm, những vật dụng, tình huống nguy hiểm... Đặc biệt được trang bị và có những kiến thức về cuộc sống, có hành vi ứng xử đúng mực trong các mối quan hệ xã hội, giúp nhân cách mỗi HS được phát triển đúng đắn, từ đó thích ứng và đáp ứng tốt nhất với môi trường sống và học tập.

Cũng theo đồng chí Phó phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình Đinh Xuân Cấp, việc quan tâm, tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là việc làm cần thiết và dù dưới hình thức nào cũng sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho học sinh. Điều đáng nói là bên cạnh sự vào cuộc của ngành Giáo dục, cần sự quan tâm, tạo điều kiện và đồng hành của gia đình, tạo môi trường học tập, rèn luyện để các em được phát triển kỹ năng sống đầy đủ, trưởng thành về mọi mặt. Và khi các em được trang bị các kỹ năng sống cần thiết, cùng với nâng cao ý thức trong học tập, chắc chắn sẽ trở thành người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bài, ảnh: Hạnh Chi


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả