Khoa học-Công nghệ Thứ sáu, 01/01/2010 08:36

Quá tải khai báo thông tin di động trả trước

Quy định đăng kí thuê bao di động trả trước đã có từ hơn 2 năm nay ( từ tháng 9/2007), song chỉ có số ít chủ thuê bao nghiêm túc thực hiện.

Điểm giao dịch nào cũng quá tải người đăng ký.
Điểm giao dịch nào cũng quá tải người đăng ký.
Theo quy định Bộ Thông tin và Truyền thông, kể từ ngày 1/1/2010, mỗi cá nhân chỉ được sử dụng số chứng minh thư, hộ chiếu để đăng ký tối đa 3 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng thông tin di động. Đến ngày 31-12-2009, vẫn còn rất nhiều người cố gắng chen lấn tại các điểm giao dịch để hoàn thành việc đăng ký thông tin cho số di động trả trước của mình.


Có mặt tại điểm giao dịch của Vinaphone Bưu điện tỉnh và Trung tâm chi nhánh Viettel tại Ninh Bình lúc 17h ngày 31-12-2009, hạn chót của việc đăng ký thông tin thuê bao điện thoại trả trước bắt gặp dòng người đổ về đăng ký mỗi lúc một đông. Người và phương tiện tràn ngập xuống đường, đứng, ngồi đợi chờ xếp hàng đến lượt như thời bao cấp. Phải mất rất nhiều thời gian chủ thuê bao mới có thể len chân vào bên trong để kê khai những thông tin cần thiết.


Theo quy định, các dữ liệu cần khai báo gồm: số máy, họ tên, ngày tháng năm sinh của chủ thuê bao, số CMND. Nhiều người cho biết, dù nắm được thông tin này từ khá lâu nhưng vì nhiều lý do cá nhân nên hôm nay mới tới điểm giao dịch hoàn tất thủ tục. Có không ít người không nắm được thông tin về quy định đăng kí, chỉ khi thấy đông người tụ tập hoặc nghe bạn bè thông báo mới "tá hỏa" chạy vội đi đăng kí.


Anh Vũ Huy Hùng, phường Nam Bình, một khách hàng của mạng di động Viettel cho biết: Dù biết thông tin từ vài tháng trước là các thuê bao trả trước phải đăng ký thông tin với nhà mạng, nhưng do bận công việc cuối năm nên giờ anh mới đi đăng kí. Thủ tục tuy không quá phức tạp, nhưng do quá đông người cùng đổ xô cùng đến nên xảy ra tình trạng quá tải, chen lấn rất vất vả. Mặc dù vậy, anh Hùng vẫn phải chờ đợi đến lượt để được đăng kí cho số sim di động mà mình quen dùng đã gần chục năm nay. Các điểm giao dịch rất đông khách hàng đến đăng ký thuê bao trả trước.


Chi nhánh Viettel tại Ninh Bình, sau nhiều năm đi vào hoạt động, trung bình mỗi năm có tới chục nghìn thuê bao mới. Đến thời điểm này, mạng Vittel có khoảng 230 nghìn thuê bao trả trước. Để đảm bảo cho khách hàng thuận tiện trong việc đăng kí thông tin, trong nhiều ngày qua, Chi nhánh đã tiến hành triển khai và thực hiện các phương án như: tăng giờ, huy động thêm nhiều cán bộ, nhân viên để hướng dẫn, làm thủ tục cho khách hàng.


Lý do xảy ra tình trạng lượng khách hàng đến đăng kí thông tin ồ ạt, quá tải trong ngày 31-12-2009 có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính vẫn là  sự chủ quan của khách hàng đang sử dụng thuê bao di động trả trước hiện nay. Sau hồi chen lấn, xô đẩy, nhiều người đã đăng ký được thông tin, để yên tâm hơn, nhiều người trong số họ đã kiểm tra lại thông tin qua việc soạn tin nhắn: TTTB rồi gửi 1414. Khi có tin nhắn phản hồi thông tin chính xác về cá nhân mình thì ra về với niềm vui và yên tâm, còn không ít người không đủ sự kiên nhẫn đã phải ra về trong tâm trạng lo lắng khi không "len chân" vào đăng kí được cho thuê bao di động của mình.


Có một nguyên nhân để lượng khách đến đăng kí đông đột biến là đúng vào dịp nghỉ Tết dương lịch, nhân dân và học sinh, sinh viên từ khắp nơi về nghỉ Tết, tình trạng nhiều khách hàng  "nước tới chân mới nhảy"... nên mặc dù đã có giải pháp tăng lượng nhân viên phục vụ, tăng giờ làm việc, song các nhà cung cấp dịch vụ vẫn không thể đáp ứng hết được nhu cầu của khách trong ngày 31-12-2009. Với lượng khách còn lại,  các nhà mạng đang có ý kiến với Bộ Thông tin và Truyền thông để lùi thời điểm hết hạn đăng kí thông tin, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, hết ngày 31/12/2009 là hạn chót để các thuê bao di động trả trước (gồm thông tin đã đăng ký chưa chính xác, khách hàng sở hữu từ 3 SIM mỗi mạng trở lên) phải đăng ký lại thông tin. Các thuê bao không tuân thủ quy định này sẽ bị cắt liên lạc.


Bộ Thông tin và Truyền thông đã có thông báo về kế hoạch triển khai quản lý thuê bao di động trả trước từ ngày 25/9/2007, trong đó chính thức quản lý thuê bao trả trước bắt đầu từ ngày 1/1/2008 đến hết ngày 31/12/2009.


Ban đầu, để tạo điều kiện cho thuê bao, việc đăng ký thông tin có thể qua SMS hoặc cổng thông tin của nhà mạng. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, việc đăng ký bằng các hình thức này không đảm bảo thông tin chính xác nên đến tháng 9/2008, Thủ tướng đã chỉ đạo dừng việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước bằng hình thức nhắn tin và trên website. Các thuê bao buộc phải đến điểm giao dịch của mạng di động để khai báo thông tin

 

Bài, ảnh: Huy Hoàng

 

 

 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả