Tin tức Thứ hai, 02/11/2015 09:44

Qua 15 năm thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”

Năm 2000, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Ninh Bình đã có nhiều việc làm sáng tạo, huy động được nhiều sự đóng góp từ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, mọi tầng lớp nhân dân tham gia.

Cắt băng khánh thành nhà tình nghĩa tặng gia đình hội viên CCB Đàm Văn Nẵng ở xóm 6, xã Đông Sơn (thành phố Tam điệp). Ảnh tư liệu: Hoàng Ảnh
Cắt băng khánh thành nhà tình nghĩa tặng gia đình hội viên CCB Đàm Văn Nẵng ở xóm 6, xã Đông Sơn (thành phố Tam điệp). Ảnh tư liệu: Hoàng Ảnh

Sau 15 năm (2000-2015) thực hiện cuộc vận động, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ về nhà ở, vốn, trợ cấp học nghề…, những khó khăn trong cuộc sống từng bước được tháo gỡ, người nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Kết quả của cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã hun đúc và tô thắm truyền thống “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, trở thành một trong những nguồn lực quan trọng góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Để cuộc vận động đi vào cuộc sống, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh và Ban vận động “Ngày vì người nghèo” phối hợp với Báo Ninh Bình, Đài PT-TH tỉnh, các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, từ đó huy động những tấm lòng nhân ái, chung sức cùng cộng đồng giúp đỡ các hộ nghèo đang gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh sớm ổn định cuộc sống.

Để có thêm nguồn lực giúp đỡ cho hộ nghèo, hàng năm Ban Thường trực ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng, triển khai kế hoạch “Tháng cao điểm vì người nghèo” (từ ngày 17-10 đến 18-11). Theo đó, nhiều hoạt động đã được thực hiện như: vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân, công ty, doanh nghiệp, doanh nhân... ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” và tham gia chương trình an sinh xã hội.

Ngoài ra, hàng năm, MTTQ các cấp đã tích cực phối hợp với các ban, ngành liên quan tiến hành điều tra, khảo sát hộ nghèo để phân loại hộ nghèo, nguyên nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn của hộ nghèo, từ đó có kế hoạch hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ một cách cụ thể.

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, các tổ chức thành viên của MTTQ đã tích cực đi đầu trong việc hưởng ứng cuộc vận động, bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Qua 15 năm thực hiện cuộc vận động, MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động đoàn viên, hội viên tham gia đóng góp xây dựng “Quỹ vì người nghèo” của tỉnh hàng chục tỷ đồng; thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất trồng trọt và chăn nuôi cho các hội viên, đoàn viên được 20.435 buổi với hơn 43.253 lượt người tham gia; đào tạo nghề cho hơn 25.000 lượt người, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 16.000 lao động mỗi năm; đứng ra tín chấp cho đoàn viên, hội viên vay vốn ở Ngân hàng Chính sách-Xã hội cho 47.825 lượt hộ gia đình nghèo và cho hơn 6.000 lượt hộ gia đình đoàn viên, hội viên vay vốn; hỗ trợ vốn, vật tư, giống vật nuôi và cây trồng tạo điều kiện cho các hộ gia đình đoàn viên, hội viên, hội viên nghèo phát triển sản xuất với trị giá hàng chục tỷ đồng.

Sau 15 năm thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, toàn tỉnh đã huy động trên 55 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, trong đó, cấp tỉnh vận động trên 23,2 tỷ đồng, cấp huyện hơn 11 tỷ đồng và cấp xã vận động 21,6 tỷ đồng.

Từ nguồn huy động, Quỹ đã hỗ trợ xây mới 3.491 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng số tiền gần 28 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 2.839 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; giúp 4.110 lượt hộ nghèo phát triển sản xuất. Ngoài ra, Quỹ còn giúp  8.275 lượt hộ nghèo khám, chữa bệnh; 9.858 lượt học sinh con hộ nghèo vượt khó trong học tập với số tiền là trên 1,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, những năm qua, MTTQ tỉnh đã triển khai có hiệu quả chương trình An sinh xã hội Vì người nghèo và đã kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm thiết thực hưởng ứng.

Cùng với cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, chương trình An sinh xã hội ngày càng được mở rộng, việc chăm lo cho người nghèo không chỉ dừng lại ở giúp đỡ hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở, giúp đỡ về vốn... mà còn góp phần giúp đỡ các địa phương nghèo xây dựng cơ sở hạ tầng về giáo dục, y tế.

Tiêu biểu, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, chi nhánh Ninh Bình đã giúp đỡ xây dựng 294 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng số tiền trên 12,6 tỷ đồng, ngoài ra Ngân hàng còn tặng sổ tiết kiệm với số tiền là 30 triệu đồng cho 30 gia đình chính sách nhân ngày 27-7; hỗ trợ kinh phí xây dựng 12 trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hỗ trợ 2,5 tỷ đồng để các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư xây dựng 50 nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở.

Tập đoàn kinh tế Xuân Thành hỗ trợ xây dựng 166 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo với số tiền là 5 tỷ đồng. UBND thành phố Hà Nội và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ trên 2,3 tỷ đồng để xây 44 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, hỗ trợ làm các công trình dân sinh, giúp người nghèo khám, chữa bệnh, phát triển sản xuất, giúp học sinh con hộ nghèo vượt khó vươn lên trong học tập học tập.

Sau 15 năm thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trên địa bàn tỉnh đã phát huy tính tích cực và mang lại hiệu quả thiết thực. Thông qua cuộc vận động, vai trò của Mặt trận các cấp ngày càng được nâng cao, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 9,3% (năm 2000), xuống còn 3,92% (năm 2014) n

Đinh Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả