An ninh Chủ nhật, 26/07/2009 15:34

Phường Đông Thành: Kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

Hiện nay trên địa bàn phường Đông Thành (TP Ninh Bình) có 273 nhà trọ, trong đó có khoảng từ 3.500-3.700 người thuê nhà trọ, chủ yếu là HS, SV của Trường cao đẳng nghề Lilama1.

Đường vào Nhà thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình - tuyến đường đẹp thuộc phường Đông Thành. Ảnh: Minh Đường.
Đường vào Nhà thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình - tuyến đường đẹp thuộc phường Đông Thành. Ảnh: Minh Đường.

Các dịch vụ kèm theo cũng bắt đầu xuất hiện khá nhiều như: quán internet, dịch vụ cầm đồ,… Một mặt đó là điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển dịch vụ, buôn bán nhưng mặt khác đó cũng là những môi trường dễ nảy sinh mâu thuẫn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phạm tội như trộm cắp, đánh nhau… gây khó khăn cho công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch UBND phường Đông Thành cho biết: chính quyền địa phương luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân mở rộng các ngành nghề, dịch vụ kinh doanh hợp pháp góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập. Tuy nhiên, để giảm bớt sự phức tạp từ hoạt động kinh doanh đối với công tác an ninh trật tự, phường đã triển khai nhiều quy định cần thiết trong đó có giao trách nhiệm đến từng hộ kinh doanh, đặc biệt là ở những địa bàn có đông sinh viên thuê trọ là phố 8, phố 9… Do vậy, từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh trật tự của phường được đảm bảo và chưa để xảy ra các vụ trọng án.

Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục nhưng trọng tâm nhất vẫn là vào các dịp lễ tết và thời điểm học sinh, sinh viên bắt đầu nhập học. Phường kịp thời xem xét ban hành quy chế của nhà trọ trong đó nhấn mạnh các nội dung đảm bảo về giờ giấc sinh hoạt, không tụ tập tổ chức đánh bạc…

Ngoài việc phát hơn 3.000 tờ rơi tuyên truyền đến tận tay người dân ở 10 tổ dân phố, thông qua chương trình phát thanh chính quyền địa phương còn giúp nhân dân nâng cao ý thức trong phòng chống tội phạm. Nhân dân đã cung cấp hơn 100 tin tức có giá trị liên quan đến an ninh trật tự góp phần giúp lực lượng công an giải quyết có hiệu quả nhiều vụ việc.

Hiện nay, Phường Đông Thành đã thành lập được Ban bảo vệ dân phố, 10 tổ bảo vệ dân phố với 54 thành viên tham gia. Lực lượng này thường xuyên phối hợp với cảnh sát khu vực tổ chức tuần tra, kiểm tra tạm trú tạm vắng và xử lý các vụ việc mâu thuẫn trên địa bàn. Thông qua kiểm tra đã phát hiện 3 đối tượng học sinh của Trường cao đẳng nghề Lilama1 sử dụng trái phép chất ma tuý, đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với 3 cửa hàng internet do vi phạm về giờ giấc và việc truy cập các trang web ngoài luồng. Các hoạt động kiểm tra được thực hiện nghiêm túc và thường xuyên nên đã hạn chế được tình trạng quán Game mở cửa cả ngày và đêm lôi kéo một bộ phận học sinh, sinh viên đến chơi gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân ở xung quanh.

Ngoài hoạt động kiểm tra, xử lý, phường đang chú trọng đến việc tạo nên ý thức, tinh thần trách nhiệm cao trong giữ gìn an ninh trật tự cho đối tượng học sinh, sinh viên thông qua sự phối hợp với nhà trường. Đoàn thanh niên của 2 đơn vị nhanh chóng tiến hành chuẩn bị các điều kiện để thành lập tổ sinh viên tự quản tại các khu nhà trọ. Về phía trường Cao đẳng nghề Lilama1 đã hỗ trợ kinh phí mua sổ đăng ký tạm trú cho sinh viên, quy định điều kiện tốt nghiệp của học sinh cần phải có giấy nhận xét của nơi tạm trú… Bên cạnh đó, các hoạt văn hoá, văn nghệ, thể thao được tổ chức thường xuyên tạo sân chơi lành mạnh cho thanh niên, giúp họ tránh các tai tệ nạn xã hội.

Mặc dù là một trong những phường trung tâm của thành phố Ninh Bình với thành phần dân cư khá đa dạng nhưng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Đông Thành luôn ổn định, từ đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội của địa phương.

Duy Hiền

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả