Tin tức Thứ sáu, 16/01/2009 10:35

Phương án cho gói kích cầu 17.000 tỷ đồng

Ngày 15/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã họp với các bộ, ngành nhằm quyết định và triển khai một số chính sách quan trọng theo tinh thần các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội năm 2009.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ.

 

Tại cuộc họp, các thành viên Chính phủ đã tập trung thảo luận các giải pháp để triển khai nhanh gói kích cầu 17.000 tỷ đồng, việc hỗ trợ các hộ nghèo trong dịp Tết, việc sử dụng các nguồn vốn đầu tư phát triển, cơ chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và việc giãn, giảm và miễn thuế.

Đối với việc sử dụng nguồn vốn kích cầu đầu tư, các thành viên Chính phủ đã tập trung thảo luận về đối tượng và cơ chế cho vay để hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm cho người lao động, đồng thời nhất trí sử dụng gói kích cầu 17.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư các dự án hoàn thành năm 2009 và cấp vốn lưu động cho các doanh nghiệp này.

Các thành viên Chính phủ bày tỏ nhất trí cao với đề xuất của Bộ Tài chính nhằm hỗ trợ trong dịp Tết cho trên 3,8 triệu hộ nghèo trong cả nước bằng nguồn kinh phí này chủ yếu được trích từ ngân sách Trung ương.

Các thành viên Chính phủ nhất trí bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp có số vốn dưới 20 tỷ đồng và sử dụng dưới 500 lao động và sớm hình thành Quĩ bảo lãnh khoảng 200 tỷ đồng…

Đối với việc giãn, giảm và miễn thuế, các thành viên Chính phủ cho rằng, trong bối cảnh hiện nay thì việc tạm giãn, giảm và miễn thuế cho các doanh nghiệp là hết sức cần thiết, đây là chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp bớt khó khăn để đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trước tình hình suy giảm kinh tế, việc ban hành các chính sách ngay sau cuộc họp này sẽ góp phần quan trọng giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm cho người lao động và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Đồng tình với các ý kiến đóng góp của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương trình Chính phủ đối tượng được hỗ trợ lãi xuất để thực hiện ngay trong tháng 1/2009. Theo đó, hỗ trợ 4% lãi suất tối đa không quá 12 tháng từ gói kích cầu 17.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn lưu động để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và duy trì việc làm.

Riêng đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng tiêu dùng chưa thiết yếu, kinh doanh chứng khoán và bất động sản không được hưởng ưu đãi này.


                                                                                             TheoTTXVN/Vietnam+
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả