Đời sống Thứ ba, 30/04/2019 17:31

Phụ nữ huyện Nho Quan với hoạt động từ thiện, nhân đạo

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc, những năm qua, Hội LHPN huyện Nho Quan đã đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo bằng nhiều việc làm thiết thực, góp phần giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt nhọc nhằn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo Hội LHPN huyện Nho Quan tặng quà cho gia đình bà Đinh Thị Mi, xã Gia Thủy (Nho Quan). Ảnh: Trường Giang
Lãnh đạo Hội LHPN huyện Nho Quan tặng quà cho gia đình bà Đinh Thị Mi, xã Gia Thủy (Nho Quan). Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nho Quan cho biết: Hưởng ứng các phong trào từ thiện nhân đạo do các cấp, ngành phát động, Hội LHPN huyện đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ bằng nhiều hình thức: lồng ghép trong các hội nghị chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ, đồng thời khuyến khích hội viên tự nguyện tham gia bằng các việc làm thiết thực như thăm hỏi, động viên hội viên có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ các gia đình chính sách, trẻ em mồ côi; ủng hộ đồng bào vùng thiên tai. Các cấp Hội còn đẩy mạnh hoạt động từ thiện bằng việc phối hợp với các tổ chức, đoàn thể huy động nguồn lực từ cộng đồng và xã hội, đặc biệt là từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay giúp đỡ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong 3 năm (2016-2018), Hội LHPN huyện đã vận động quyên góp hàng tỷ đồng cho các hoạt động nhân đạo và từ thiện. Cụ thể, các chi hội phụ nữ trong huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương kêu gọi các nhà hảo tâm và doanh nghiệp trên địa bàn tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng; xây dựng nhà “Mái ấm tình thương”, trao tặng trên 2.000 suất quà cho các phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vươn lên trong học tập với tổng trị giá gần 500 triệu đồng; tặng 500 phần quà cho tân binh lên đường nhập ngũ với tổng trị giá 57,2 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách vào dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh liệt sỹ với trị giá hàng chục triệu đồng…

Các hoạt động như hiến máu tình nguyện; vận động đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời cũng được các cấp Hội phụ nữ phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong huyện triển khai với nhiều hình thức sáng tạo, đã thu hút đông đảo hội viên và nhân dân tham gia ủng hộ.

Bên cạnh đó, các cấp Hội phụ nữ còn đặc biệt quan tâm tới công tác hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Hàng năm, Hội LHPN huyện chỉ đạo cơ sở Hội tiến hành rà soát các hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ, đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công chi hội giúp đỡ bằng nhiều hình thức như tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học- kỹ thuật; trợ giúp ngày công lao động; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh…

Thực hiện phong trào “Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, cán bộ, hội viên phụ nữ đã tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày; xây dựng mô hình tiết kiệm bằng thu gom phế liệu nhằm giúp đỡ hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, các chi Hội đã thành lập 248 chi hội tiết kiệm; 65 mô hình thu gom phế liệu với tổng số tiền tiết kiệm trên 800 triệu đồng. Cùng với đó, Hội LHPN huyện cũng phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý số tiền trên 430 tỷ đồng cho hơn 7.000 lượt hội viên vay vốn, trong đó có nhiều hội viên, phụ nữ nghèo được tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Với các biện pháp đồng bộ và toàn diện, trong năm 2018, các chi hội phụ nữ đã đăng kí giúp đỡ được 54 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 4,65% (giảm 0,97% so với năm 2017).

Để nâng cao chất lượng hoạt động, thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thu hút hội viên và nhân dân tham gia các phong trào; tham mưu giúp cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện hiệu quả hoạt động từ thiện, nhân đạo, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc.

Mạnh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả