Thời sự Chủ nhật, 16/06/2019 07:31

Phóng viên mặt trận

Phóng viên mặt trận - danh hiệu ấy thật vẻ vang và tự hào đối với những nhà báo được đi chiến trường, được kề vai sát cánh, chung chiến hào, chung một hầm sâu địa đạo với những người chiến sỹ, còn gọi là phóng viên chiến trường. Những tiếng thân thương, trìu mến và kính phục ấy có tính lịch sử đặc thù. Nó chỉ xuất hiện và tồn tại trong những thời điểm đất nước có chiến tranh. Khi đất nước hòa bình thì nó tự kết thúc vai trò, sứ mệnh vẻ vang của mình trong công cuộc cùng toàn dân chiến đấu giành hòa bình, độc lập.

Trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân ta, chúng ta vô cùng tự hào có một đội ngũ phóng viên mặt trận đông đảo, hết sức xông xáo và anh dũng. Họ cũng khoác bộ quân phục người lính, cũng cây súng trong tay và lựu đạn bên hông...Nhưng họ khác những người lính là còn có cây bút trong tay, để ngoài chiến đấu, họ còn phải ghi nhanh, ghi vội, ghi chân thực về những trận đánh và những tấm gương chiến đấu anh dũng, kiên cường của quân dân ta.

Họ là những nhà báo, phóng viên nhiếp ảnh, nhà quay phim và văn nghệ sỹ...Nếu không có họ thì biết bao nhiêu những trận đánh, những chiến công và những gương chiến đấu của quân dân ta ai biết được. Và khi tác phẩm của họ đến được với công chúng thì nó sẽ có tác động mạnh mẽ đến hàng triệu con tim không những trong nước mà còn ở cả khắp thế giới. Nhờ đó mà một tấm gương anh hùng, liệt sỹ sẽ được nhân lên gấp trăm, ngàn lần.

Khi ra trận, với nhiệm vụ chính là viết báo, chụp ảnh, quay phim, nhưng khi cần họ lại cũng sẵn sàng chiến đấu, bất chấp mọi ác liệt, hy sinh. Nhiều người đã anh dũng ngã xuống trong tư thế một chiến sỹ thực thụ. Máu họ cũng đã từng thấm đỏ từng trang bản thảo, từng tấm ảnh, thước phim. Nhiều tên tuổi mãi còn ngời sáng cùng lớp lớp anh hùng, liệt sỹ.

Các nhà báo lớn thế giới cũng vậy. ở đâu có chiến sự là họ có mặt, như nhà báo Bớc - Séc (úc) đã từng trải khắp các chiến trường từ Nam ra Bắc những năm nhân dân ta chống Mỹ để nói với thế giới về cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam anh hùng.

Ngày ấy, còn phải trực tiếp chiến đấu cùng anh em chiến sỹ nên các phóng viên mặt trận chưa thể viết ( và chụp ảnh, quay phim) được những tác phẩm lớn, dài hơi, hoàn chỉnh. Họ phải ghi vội, ghi nhanh, chụp nhanh, quay nhanh những diễn biến của những trận đánh, những tấm gương chiến đấu hy sinh anh dũng để gửi về hậu phương kịp tuyên truyền đáp ứng sự nóng lòng chờ đợi “tin chiến sự” của nhân dân. Nhiều người cũng chỉ sợ mình hy sinh nên phải làm nhanh, làm vội, mong sao có được tác phẩm để lại. Nhiều người đã ngã xuống khi những tác phẩm của mình còn dang dở... Đó là một kho tài liệu vô cùng quý giá, không thể mua được bằng tiền. Sau ngày hòa bình, từ những kho tài liệu vô cùng phong phú, chân thực và sinh động ấy đã có biết bao những tác phẩm lớn ra đời như ký sự, truyện dài, tiểu thuyết, trường ca... góp phần xây đắp nên một nền văn học và báo chí cách mạng vô cùng đồ sộ của dân tộc ta. Đồng thời cũng có khá nhiều những phóng viên mặt trận, sau này trở thành những nhà báo, nhà văn lớn, những nhà lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương...

Chiến tranh đã lùi xa ngót nửa thế kỷ, nhưng danh hiệu “ Phóng viên mặt trận” vẫn còn âm vang, ngời sáng. Họ thực sự là những dũng sỹ, anh hùng trong đạn bom khói lửa chiến trận. Họ thật xứng danh là “Những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng của Đảng” như lời Bác Hồ đã dạy. Tên tuổi, chiến công và tác phẩm của họ mãi mãi là niềm tự hào đối với đội ngũ báo chí và văn nghệ sỹ cách mạng của đất nước ta.

Thanh Thản

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả