Đời sống Thứ bảy, 25/05/2019 08:04

Phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc: Phong phú nhưng thiếu đặc sắc

Là một trong những hoạt động nổi bật của Tuần Du lịch Ninh Bình 2019, phố đi bộ kết hợp với chợ ẩm thực trải dài từ bến xe Đồng Gừng đến nhà hàng Hoa Nam (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư). Tại đây, du khách được tham quan và thưởng thức các gian hàng ẩm thực truyền thống cùng những giai điệu mượt mà, sâu lắng của làn điệu dân ca trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, các loại hình văn hóa, ẩm thực được triển khai còn thiếu tính đặc sắc.

Phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc về đêm.
Phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc về đêm.

Theo kế hoạch của Ban tổ chức Tuần du lịch Ninh Bình 2019, phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc được diễn ra từ 19h-22h trong các ngày từ 18-25/5/2019. Đây sẽ là một không gian vui chơi, đi dạo, mua sắm hay thưởng thức các món ăn đặc sản, mua quà lưu niệm từ gian hàng của các làng nghề truyền thống cùng những hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian như ca trù, hát chèo, hát xẩm, biểu diễn nhạc cụ dân tộc… sẽ mang đến cho du khách sự mới lạ, ấn tượng, những trải nghiệm thú vị về văn hóa, con người Cố đô Hoa Lư. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên chúng tôi, việc triển khai phố đi bộ và ẩm thực trong sự kiện năm nay còn những mặt hạn chế.

Đoạn đường triển khai phố đi bộ là tuyến đường giao thông huyết mạch của xã Ninh Hải, do vậy rất khó khăn trong việc hạn chế phương tiện giao thông di chuyển. Tuy đã có những chốt trực của lực lượng cảnh sát giao thông cùng những chiếc rào chắn trên các đoạn tuyến song vẫn có rất nhiều xe cộ tấp nập di chuyển. Do vậy, những đoàn du khách đi bộ trên đoạn tuyến không thể thoải mái sải bước và ngắm nhìn sắc đẹp về đêm của Khu du lịch Tam Cốc.

Bên cạnh đó, việc triển khai văn hóa ẩm thực tại đây cũng thiếu tính đặc sắc. Vốn là khu du lịch nổi tiếng, đoạn tuyến từ bến xe Đồng Gừng đến nhà hàng Hoa Nam đã tập trung rất nhiều nhà hàng, đáp ứng phần nào nhu cầu ẩm thực của khách du lịch.

Tuy nhiên các món ăn tại các nhà hàng này chỉ tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu ăn uống thường ngày của du khách và chưa có sự đổi mới trong thời gian diễn ra sự kiện. Bên cạnh đó, trong dịp này tại khu vực bến thuyền Tam Cốc, nhiều gian hàng ăn uống cũng được triển khai.

Tại đây, những món ăn đặc trưng của địa phương còn ít, trong khi những quầy hàng nho nhỏ với xúc xích, thịt viên chiên... lại bày bán khá phổ biến. Kế bên những quầy hàng kể trên là những gian hàng bán bánh kẹo đặc sản Bến Tre, kem Hà Nội cùng rất nhiều đồ ăn nhanh khác... tuy khá phong phú, đa dạng về chủng loại nhưng không tạo nên nét đặc sắc về ẩm thực trong một sự kiện du lịch mỗi năm chỉ có một lần như Tuần Du lịch Ninh Bình.

Anh Đặng Văn Nghĩa (phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình) cho biết: Tôi biết thông tin về Tuần lễ Du lịch Ninh Bình 2019 nên đã rủ bạn bè cùng xuống đây tham quan và vui chơi, cũng như trải nghiệm một số món ăn. Theo tôi thấy, các món ăn ẩm thực không có điểm nhấn, hầu hết đều là những loại thực phẩm bình dân, có thể tìm kiếm ở bất cứ nơi đâu.

Tôi nghĩ rằng khi du khách nước ngoài đến tham gia sự kiện du lịch như thế này, họ sẽ mong muốn được trải nghiệm những điều đặc trưng nhất của vùng đất, có như vậy mới gây ấn tượng mạnh, giúp quảng bá, giới thiệu du lịch của tỉnh ta.

Có lẽ, đặc biệt nhất vẫn là gian hàng giới thiệu nông sản của huyện Hoa Lư với nhiều loại trái cây của địa phương như chuối, thanh long Ninh Giang, xoài Trường Yên, hồng xiêm Ninh Hòa... Tuy vậy, các loại trái cây này cũng không phải là đặc sản đặc trưng cho các địa phương kể trên.

Một điểm nhấn khá nổi bật tại phố đi bộ kết hợp với chợ ẩm thực trong sự kiện lần này là một “nhà hàng” đồ uống được thiết kế trên nóc một chiếc xe buýt tại vị trí chính giữa sân bến thuyền Tam Cốc. Với thiết kế khá đặc biệt, nhà hàng đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đến trải nghiệm và thưởng thức đồ uống.

Bạn Nguyễn Việt Dũng (phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình) chia sẻ: Tôi bị thu hút bởi thiết kế lạ mắt của nhà hàng. Tuy đồ uống tại đây không quá đặc sắc nhưng tôi muốn trải nghiệm cảm giác ngồi trên nóc xe để ngắm nhìn phong cảnh về đêm của bến thuyền Tam Cốc.

Tuy còn nhiều tồn tại song phố đi bộ kết hợp với chợ ẩm thực vẫn tạo ra điểm nhấn nổi bật với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian như ca trù, hát chèo, hát xẩm, biểu diễn nhạc cụ dân tộc… tại sân bến thuyền Tam Cốc, thu hút rất đông khách du lịch đến trải nghiệm. Rất mong rằng, trong những lần tổ chức tiếp theo, những hạn chế kể trên sẽ được khắc phục nhằm đem đến cho du khách những ấn tượng khó quên khi tham gia phố đi bộ kết hợp với chợ ẩm thực Tam Cốc.

Bài, ảnh: Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả