Tin tức Thứ sáu, 29/11/2019 15:28

Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - Sông Đáy

Ngày 29/11, Uỷ ban Bảo vệ môi trường (BVMT) lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy tổ chức phiên họp lần thứ 11 và chuyển giao chức vụ Chủ tịch Uỷ ban.

Các đồng chí lãnh đạo ký kết và chuyển giao chức vụ Chủ tịch Ủy ban BVMT sông Nhuệ - sông Đáy nhiệm kỳ 6 năm 2020.
Các đồng chí lãnh đạo ký kết và chuyển giao chức vụ Chủ tịch Ủy ban BVMT sông Nhuệ - sông Đáy nhiệm kỳ 6 năm 2020.

Chủ trì phiên họp có các đồng chí: Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Ủy ban BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy; Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Ủy ban; Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Bộ, Ngành liên quan, UBND 5 tỉnh, thành phố trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy gồm: Thành phố Hà Nội; Nam Định; Hòa Bình; Ninh Bình và Hà Nam.

Theo thông tin của Văn phòng Ủy ban BVMT sông Nhuệ - sông Đáy tại phiên họp: Với sự phối hợp vào cuộc giữa các Bộ, Ngành và 5 tỉnh, thành phố, việc triển khai Đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã đạt được một số kết quả nhất định.

Nhận thức của các địa phương về trách nhiệm BVMT trên toàn lưu vực được nâng lên. Kế hoạch thực hiện Đề án BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy tại các địa phương đã được triển khai có chiều sâu và hiệu quả.

Trong đó, đã triển khai hàng trăm đự án, công trình hạ tầng, mô hình quản lý, bảo vệ môi trường. Hiện có khoảng 85% các khu công nghiệp đóng trên địa bàn khu vực có hệ thống xử lý nước thải tập trung và tuân thủ khá tốt các quy định về bảo vệ môi trường; dưới 30% cụm công nghiệp đã và đang xây dựng trạm xử lý tập trung, trong đó riêng thành phố Hà Nội có trên 60%.

Tuy nhiên tại các tỉnh Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình nước thải làng nghề không được thu gom và xử lý. Nước thải sinh hoạt đổ ra sông Nhuệ - sông Đáy chiếm trên 65% tất cả các nguồn thải nhưng hầu hết đều không được xử lý và thải thẳng ra nguồn tiếp nhận.

Môi trường nước sông Nhuệ - sông Đáy tại các đoạn sông chảy qua đô thị, khu vực có các hoạt động sản xuất vẫn bị ô nhiễm chất hữu cơ, chất dinh dưỡng và vi sinh. Qua 4 đợt quan trắc năm 2019 cho thấy tình trạng ô nhiễm nước thể hiện rõ nhất trên dòng chính sông Nhuệ và thượng nguồn sông Đáy đoạn qua Hà Nội.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu phân tích, làm rõ kết quả kiểm soát, quản lý nguồn thải, nước thải, nhận diện và cách thức phối hợp trong giải quyết môi trường, điểm nóng ô nhiễm môi trường lưu vực sông liên tỉnh; đánh giá sức chịu tải và hạn mức xả thải vào lưu vực sông; các chỉ tiêu về môi trường nước đạt được tại mỗi địa phương; đề xuất dự án, nhiệm vụ thiết thực và cấp thiết về xử lý chất thải tại mỗi tỉnh trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy Đinh Văn Điến ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và quyết tâm của các tỉnh, thành phố trên lưu vực sông trong việc tổ chức triển khai thực hiện Đề án BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy và công tác chỉ đạo điều phối của Ủy ban BVMT lưu vực sông Nhuệ - Đáy nhiệm kỳ qua.

Với mục tiêu từng bước xử lý ô nhiễm, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường để đến năm 2020 đưa sông Nhuệ, sông Đáy trở lại trong sạch, bảo đảm cân bằng nguồn nước phục vụ hiệu quả nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thuộc lưu vực sông chỉ đạo rà soát lại tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ, dự án đã được phê duyệt tại Kế hoạch triển khai Đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, đồng thời tổ chức đánh giá kết quả thực hiện đề án đến năm 2020 và các kiến nghị trong thời gian tới.

Đối với các Bộ, ngành Trung ương, đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai Đề án tổng thể lưu vực sông tại các địa phương; Thúc đẩy tổ chức, hướng dẫn và đánh giá thực hiện Quy hoạch các bãi chôn lấp chất thải rắn và Quy hoạch hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu dân cư, khu công nghiệp lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;

Xây dựng phương án cân bằng nước đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng nước cho lưu vực sông Nhuệ -Đáy; giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt là trong mùa khô, có phương án ngăn vùng ô nhiễm, không làm ảnh hưởng môi trường mang tính liên tỉnh của sông; Tiếp tục triển khai các dự án trồng và bảo vệ rừng đầu nguồn theo kế hoạch đã được phê duyệt, triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng theo quy định;

Hướng dẫn triển khai sử dụng các công nghệ về môi trường như xử lý chất thải rắn, nước thải phù hợp với điều kiện Việt Nam để triển khai áp dụng trên các địa phương thuộc lưu vực sông.

Tại phiên họp đã diễn ra lễ ký kết và chuyển giao chức vụ Chủ tịch Ủy ban BVMT sông Nhuệ - sông Đáy nhiệm kỳ 6 năm 2020 từ Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Hồng Giang - Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả