Xây dựng Đảng Thứ sáu, 23/01/2009 12:01

Phát triển Đảng trong công nhân lao động

Xây dựng giai cấp công nhân có bản lĩnh chính trị, hăng hái thi đua lao động sản xuất, là lực lượng nòng cốt, đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 20 về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước" đã và đang được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các đoàn thể, doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm triển khai thực hiện.

Chị Đàm Thúy Lan, công nhân phân xưởng cơ nhiệt, là đảng viên mới được kết nạp trong năm 2008 của Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình. Ảnh: Thế Minh.
Chị Đàm Thúy Lan, công nhân phân xưởng cơ nhiệt, là đảng viên mới được kết nạp trong năm 2008 của Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình. Ảnh: Thế Minh.

Với vai trò là "cầu nối" để giới thiệu cho Đảng những quần chúng ưu tú, tổ chức công đoàn ở nhiều cơ quan, đơn vị, nhất là trong các doanh nghiệp đã và đang tích cực góp phần vào công tác phát triển Đảng trong khối công nhân lao động. Chúng tôi đến thăm phân xưởng cơ nhiệt, Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình (thành phố Ninh Bình) vào một ngày cuối năm. Không khí thi đua lao động, sản xuất ở doanh nghiệp có bề dày truyền thống của ngành Điện đang diễn ra hết sức sôi nổi, khẩn trương.
 
Được sự giới thiệu từ văn phòng Đảng uỷ Công ty, chúng tôi đã gặp chị Đàm Thúy Lan, công nhân phân xưởng cơ nhiệt, là đảng viên mới kết nạp trong năm 2008. Chị Lan vui vẻ bày tỏ: Tham gia sinh hoạt ở tổ chức công đoàn của phân xưởng, tôi luôn nhận được sự giúp đỡ, định hướng của đoàn thể nên bản thân đã xác định cho mình sự nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành tốt công việc để xứng đáng với sự tin tưởng của tổ chức công đoàn đã giới thiệu, giúp đỡ. Năm 2008, sau 19 năm rèn luyện, phấn đấu trong môi trường công tác ở đơn vị và được sự dìu dắt, giúp đỡ của tổ chức công đoàn, tôi đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng…Đảng viên Đàm Thúy Lan là 1 trong 11 đảng viên mới được kết nạp trong năm 2008 của Đảng bộ Công ty, đưa tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 281 đồng chí. Trong đó, đảng viên là công nhân lao động chiếm tới 63%.
 
Theo kết quả đánh giá, xếp loại hàng năm, đội ngũ đảng viên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ và các phong trào của đơn vị. Hàng năm, tổ chức công đoàn đã giới thiệu cho Đảng nhiều đoàn viên công đoàn ưu tú để xem xét, bồi dưỡng, rèn luyện kết nạp Đảng. Xác định nguồn để kết nạp Đảng tương đối dồi dào, phong phú vì số lượng cán bộ, công nhân trong Công ty hơn 900 người, mới có xấp xỉ 30% là đảng viên, nên công tác phát triển Đảng hàng năm của Đảng bộ Công ty được quan tâm làm tốt và đạt kết quả khá. Hàng năm, toàn Đảng bộ có từ 11 đến 19 đảng viên mới được kết nạp. Một số chi bộ có số lượng công nhân lao động được kết nạp đảng nhiều là: Chi bộ Nhiên liệu, điện - kiểm nhiệt, sửa chữa cơ nhiệt... Đây cũng là doanh nghiệp mà hoạt động của các đoàn thể như: Đoàn thanh niên, công đoàn... đạt hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào công tác phát triển Đảng của Đảng bộ Công ty.
 
Với mục tiêu xây dựng giai cấp công nhân Ninh Bình vững mạnh, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/T.Ư của BCH T.Ư (khóa X), các cấp công đoàn đã chủ động, sáng tạo, từng bước đổi mới nội dung và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, thu hút, tập hợp, kết nạp đoàn viên công đoàn ở các ngành nghề, thành phần kinh tế. Đặc biệt, với chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, tổ chức công đoàn còn được thành lập ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh tại các khu, cụm công nghiệp. Không chỉ tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, các cấp công đoàn còn thể hiện trách nhiệm cao trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp vững mạnh. Dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ đảng, tổ chức công đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng và pháp luật trong đoàn viên công đoàn. Quan tâm bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, tác phong, kỷ luật, xây dựng lối sống lành mạnh trong đội ngũ công nhân, nhất là công nhân lao động trẻ... 

Đặc biệt hơn 2 năm qua, hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", đoàn viên công đoàn trong toàn tỉnh có nhiều việc làm sáng tạo, hữu ích thông qua các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thi đua phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn, thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, các hoạt động nhân đạo, từ thiện... Qua đó, đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng nhiều đoàn viên công đoàn ưu tú, có đầy đủ phẩm chất đạo đức, lý luận chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, được rèn luyện, thử thách trong môi trường lao động sản xuất. 

Trong nhiệm kỳ 2003-2008 đã có hơn 4.000 đoàn viên công đoàn trong toàn tỉnh vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Kết quả đó góp phần bổ sung, xây dựng tổ chức Đảng ngày thêm vững mạnh. Bên cạnh đó, việc ngày càng có thêm nhiều công nhân lao động là đảng viên sẽ trở thành động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh ở mỗi đơn vị, doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hơn.

 

Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả