Tin tức Thứ tư, 08/01/2020 08:15

Phát triển bộ môn cờ vua bằng nguồn lực xã hội hóa

Nhận thức được lợi ích của việc tập luyện môn cờ vua, thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh đã cho con theo học ở các câu lạc bộ (CLB) cờ vua trên địa bàn. Một trong những động lực góp phần không nhỏ vào sự phát triển của môn thể thao trí tuệ này chính là từ nguồn lực xã hội hóa.

Các em học sinh tập luyện cờ vua tại CLB Thượng Kỳ Chess (thành phố Ninh Bình).
Các em học sinh tập luyện cờ vua tại CLB Thượng Kỳ Chess (thành phố Ninh Bình).

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, số lượng CLB cờ vua còn khá hạn chế nhưng đã thu hút đông đảo các em học sinh đến tham gia sinh hoạt, đó là CLB cờ vua The Reed Chess, sinh hoạt tại Trường Tiểu học Tân Thành do thầy giáo Đinh Giang Nam làm chủ nhiệm; CLB cờ vua Thượng Kỳ Ninh Bình Chess (tại xã Ninh Nhất) do thầy giáo Lê Kim Cương làm chủ nhiệm. Bên cạnh đó, nhiều trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh đã duy trì bộ môn cờ vua như một môn học ngoại khóa, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Ngoài ra, để tạo ra một sân chơi thể thao thực sự bổ ích, tạo điều kiện cho các kỳ thủ cọ xát, nâng cao trình độ thi đấu, các CLB cờ vua trên địa bàn tỉnh đã thường xuyên tổ chức các giải đấu bằng nguồn kinh phí xã hội hóa thông qua sự quyên góp, hỗ trợ của các bậc phụ huynh và kêu gọi tài trợ.

Đơn cử, vào tháng 11/2019, tại nhà văn hóa xã Ninh Nhất đã diễn ra giải cờ vua Thượng Kỳ Ninh Bình mở rộng. Giải quy tụ hơn 100 kỳ thủ đến từ các CLB và học sinh các trường trong và ngoài tỉnh. Toàn bộ kinh phí để tổ chức giải đấu đều từ xã hội hóa qua sự đóng góp và kêu gọi tài trợ từ các doanh nghiệp, nhãn hàng, phụ huynh các kỳ thủ, của những người tâm huyết với bộ môn cờ vua như: anh Đinh Giang Nam, Lê Kim Cương...

Bên cạnh đó là việc tích cực tham gia các giải đấu trong toàn quốc như giải cờ vua cúp Hoa phượng đỏ, Kiện tướng tương lai, cúp quân đội mở rộng... Đặc biệt là giải cờ vua nhanh cúp Kim Đồng với hơn 1.000 vận động viên tham gia đến từ khắp nơi trên cả nước. Để có kinh phí tham gia các giải đấu này, nguồn lực xã hội hóa đóng vai trò chủ chốt, chắp cánh cho ước mơ đạt huy chương của các vận động viên nhỏ tuổi thành hiện thực.

Anh Lê Kim Cương, Chủ nhiệm CLB cờ vua Thượng Kỳ Ninh Bình Chess cho biết: Chúng tôi đã nỗ lực vận động, tìm kiếm nguồn ủng hộ để tổ chức nhiều giải đấu hơn. Qua đó tạo điều kiện cho các em vận động viên được cọ xát, học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thi đấu để tham gia các giải lớn hơn.

Sự hưởng ứng tích cực của các bậc phụ huynh chính là yếu tố tạo nguồn lực xã hội hóa quan trọng nhất. Từ việc nhận thức rõ lợi ích mà bộ môn cờ vua mang lại cho trẻ như khả năng tư duy logic, kỹ năng đưa ra quyết định... ngày càng nhiều bậc phụ huynh cho con mình theo học và tập luyện bộ môn này.

Chị Vũ Thị Phi ở xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã không ngần ngại lái xe hơn 30km để đưa 2 con sang Ninh Bình để tham dự một giải thi đấu cờ vua. Chị Phi cho biết: Trong quá trình quan sát con chơi cờ vua, tôi nhận thấy chơi cờ đòi hỏi sự tập trung cao độ, khả năng quan sát, rèn luyện kỹ năng đưa ra quyết định và ý thức tốt về những hậu quả mà hành động của mình mang lại.

Đó là những bài học sống mà bậc làm cha làm mẹ chúng tôi luôn muốn con mình hiểu được. Chính vì vậy, tôi luôn động viên và tạo điều kiện cho cả hai con tập luyện cũng như tham gia các giải đấu để các con thêm niềm đam mê với cờ vua.

Cùng với việc xã hội hóa, thời gian qua, Sở Văn hóa và Thể thao đã quan tâm đầu tư, phát triển bộ môn cờ vua. Hàng năm vào các dịp lễ, tết, Sở đã tổ chức giải vô địch cờ vua, cờ tướng, quy tụ nhiều kỳ thủ chất lượng tham dự. Tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng, môn cờ vua cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, thu hút hàng trăm vận động viên tham gia. Bên cạnh đó là hàng chục giải đấu giao hữu cấp CLB với sự tham gia đông đảo của các kỳ thủ trong tỉnh và các tỉnh bạn lân cận... Tin rằng với những tiền đề đó sẽ giúp phong trào tập luyện cờ vua của tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Bài, ảnh: Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả