Tin tức Thứ sáu, 05/04/2019 09:03

Phát sinh thêm 1 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh

Sau gần 1 tháng phát hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Hoa Lư, mới đây trên địa bàn tỉnh phát sinh thêm một ổ dịch mới tại một hộ chăn nuôi thuộc thôn Ngải, xã Văn Phong, huyện Nho Quan.


Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Nho Quan, ngày 1/4, nhận được báo cáo của hộ ông Bùi Văn Lựu, thôn Ngải, xã Văn Phong, huyện Nho Quan về việc phát hiện lợn ốm, chết nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với UBND xã Văn Phong tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Trong các ngày 1 và 2/4, lực lượng chức năng đã phối hợp với hộ chăn nuôi tổ chức tiêu hủy 6 con lợn với trọng lượng 275 kg. Ngày 3/4, Chi cục Thú y vùng I có kết quả xác định 3 mẫu bệnh phẩm lợn của hộ gia đình kể trên dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với UBND xã Văn Phong thực hiện khoanh vùng, dập dịch dịch; tổ chức tiêu hủy toàn bộ 23 con lợn lai rừng, tổng trọng lượng 495 kg của hộ chăn nuôi, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Chi cục Thú y vùng I cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình.

Mặt khác, UBND huyện chỉ đạo UBND xã Văn Phong thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật của xã tại các đầu mối giao thông, hoạt động 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần; chỉ đạo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi trong xã, đặc biệt là khu vực thôn Ngải và các thôn lân cận thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc, khử trùng trong chăn nuôi, thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh để báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng khi phát hiện lợn ốm, lợn chết nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngăn chặn bệnh dịch bùng phát trên diện rộng.

UBND huyện Nho Quan đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ thêm 3.000 lít hóa chất sát trùng để cấp phát cho các hộ chăn nuôi thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng; cấp các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định; đồng thời hỗ trợ kinh phí cho hộ gia đình có lợn mắc bệnh phải tiêu hủy.

P.V


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả