Thời sự Thứ năm, 13/06/2019 08:06

Phát huy vai trò là “tai, mắt” của nhân dân

Được thành lập từ đầu năm 2012 với 10 thành viên mà nòng cốt là lãnh đạo MTTQ xã và Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, đến nay Ban giám sát đầu tư cộng đồng xã Yên Thắng (Yên Mô) thông qua hoạt động giám sát của mình đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả, phòng, chống thất thoát, lãng phí đối với những công trình được đầu tư xây dựng trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ban giám sát của MTTQ xã Yên Thắng giám sát công trình xây dựng Trường Mầm non xã. Ảnh: Trường Giang
Ban giám sát của MTTQ xã Yên Thắng giám sát công trình xây dựng Trường Mầm non xã. Ảnh: Trường Giang

Khu nhà gồm 6 phòng học và 2 phòng chức năng của Trường Tiểu học xã Yên Thắng là một trong những công trình mà Ban giám sát đầu tư cộng đồng xã tham gia giám sát thời gian gần đây. Đồng chí Đinh Văn Cường, Chủ tịch ủy ban MTTQ xã cho biết: Chỉ sau khoảng 1 năm thi công, công trình này đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng. Ngay từ ban đầu, Ban giám sát đã được cung cấp hồ sơ thiết kế, dự toán, hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Đồng thời, chúng tôi đã cùng với bên A và bên B tổ chức họp để triển khai kế hoạch, thống nhất những nội dung tiến hành giám sát để các bên tạo điều kiện và có thiện chí hợp tác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Ban. Các nhóm giám sát đều có sổ nhật ký theo dõi công trình. Theo đó, tất cả các công việc mà bên B thực hiện trong ngày đều được ghi lại đầy đủ và có nhận xét đánh giá đúng sai để làm cơ sở cho việc đánh giá chất lượng nghiệm thu công trình. Các phần việc mà Ban tập trung giám sát chủ yếu về chất lượng, số lượng vật liệu (sắt, thép, xi măng…). Ngoài ra, tiến độ xây dựng cũng được chúng tôi quan tâm, đốc thúc.

Điểm đáng chú ý, trong quá trình thực hiện giám sát, Ban đã mời cả lãnh đạo nhà trường cùng tham gia. Cô giáo Hà Thị Phương, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Yên Thắng cho biết: Đây là công trình có giá trị lớn, trên 7 tỷ đồng, do đó việc chúng tôi được mời trực tiếp tham gia giám sát là điều cần thiết. Chúng tôi cùng với Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã đóng góp ý kiến để các lớp học đảm bảo ánh sáng, sự thông thoáng, lan can đảm bảo an toàn cho học sinh… Sau khi đi vào sử dụng, các phòng học đã phát huy hiệu quả, phù hợp với thực tiễn.

Ngoài công trình Trường Tiểu học Yên Thắng, nội dung giám sát của Ban còn tập trung vào những dự án, công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khác như: đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa, hệ thống chợ… có nguồn vốn ngân sách và Nhân dân đóng góp. Những năm qua, Ban đã tiến hành giám sát hiệu quả 8 công trình xây dựng trên địa bàn, đã phát hiện những thiếu sót, nhất là trong quá trình lập thủ tục đầu tư thi công công trình; vi phạm về tiến độ; vi phạm quy trình, quy phạm kỹ thuật, chủng loại vật tư, phản ánh kịp thời với đơn vị thi công và chủ đầu tư để khắc phục sửa chữa, bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí, thất thoát…

Theo đồng chí Đinh Văn Cường, Chủ tịch ủy ban MTTQ xã: Để có được kết quả đó, Ban Thường trực ủy ban MTTQ xã đã phối hợp với chính quyền thực hiện công khai hóa các thông tin về quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch đầu tư, các dự án đầu tư và các tài liệu có liên quan… trên địa bàn theo quy định của pháp luật; hướng dẫn, giúp đỡ Ban giám sát đầu tư cộng đồng xây dựng kế hoạch và các điều kiện phục vụ việc giám sát, giải quyết những đề xuất, kiến nghị. Ban giám sát đầu tư cộng đồng cũng đã bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy, hướng dẫn của mặt trận cấp trên, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoạt động tích cực, chủ động, tự giác không ngại khó, không ngại va chạm. Trên cơ sở quy chế hoạt động, Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã chủ động lập kế hoạch giám sát và thực hiện phân công trách nhiệm cho từng thành viên, tổng hợp phản ánh ý kiến, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền… Đồng thời căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương để lựa chọn nội dung giám sát phù hợp và đúng chức năng, quyền hạn của Ban giám sát đầu tư cộng đồng.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả