Đời sống Thứ tư, 04/03/2020 08:20

Phát huy vai trò của người cao tuổi

Thời gian qua, Hội Người cao tuổi tỉnh không ngừng phát huy vai trò nòng cốt tại cơ sở, nêu cao tinh thần “Tuổi cao- gương sáng” trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài tại địa phương.

Tập dưỡng sinh tại CLB Người cao tuổi Thúy Sơn (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang
Tập dưỡng sinh tại CLB Người cao tuổi Thúy Sơn (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang

Thực tế tại các địa phương, người cao tuổi luôn là trụ cột của gia đình, dòng họ, là tấm gương để con cháu học tập, noi theo. Theo Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Nho Quan, toàn huyện có 27 cơ sở Hội xã, thị trấn, 286 chi hội, 135 tổ hội với tổng số trên 19 nghìn hội viên. 

Để tạo điều kiện cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện hiệu quả các chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn. Trong đó, công tác chăm sóc người cao tuổi được xem là nhiệm vụ trọng tâm. Các hoạt động như tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi nhân dịp đầu xuân, thực hiện đúng, đủ các chế độ bảo trợ xã hội, BHYT, thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi dịp lễ Tết và người cao tuổi gặp khó khăn trong cuộc sống được Hội quan tâm. 

Hàng năm, huyện thăm hỏi, tặng quà gần 100 người cao tuổi tiêu biểu và 2.800 lượt người cao tuổi rủi ro, ốm đau, bệnh tật. Bên cạnh đó, người cao tuổi trên địa bàn huyện luôn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tích cực tham gia các hội nghị nhân dân, hội nghị tiếp xúc cử tri, gương mẫu tuyên truyền, vận động nhân dân, con cháu chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. 

Điểm nổi bật trong hoạt động của Hội Người cao tuổi huyện là tích cực tham gia phát triển kinh tế, vận động nhân dân, con cháu tham gia đóng góp làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường. Năm 2019, người cao tuổi huyện đã hiến 17.805 m2 đất làm đường; tham gia 5.206 ngày công; ủng hộ 263 triệu đồng xây dựng nông thôn mới. Toàn huyện có 246 người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Hầu hết người cao tuổi trên địa bàn huyện đã khẳng định được vai trò, vị trí, sự năng động, sáng tạo của người cao tuổi trong cộng đồng.

Bà Trần Thị Thu Hạnh, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - gương sáng” trên cả 3 lĩnh vực xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi và 2 chương trình người cao tuổi chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng phát triển Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở. Đặc biệt là phong trào phát triển kinh tế gia đình đã đem lại hiệu quả đáng khích lệ. Hết năm 2019, toàn tỉnh hiện có 2.460 người cao tuổi làm kinh tế giỏi, trong đó có 1.537 người cao tuổi làm chủ trang trại, các cơ sở sản xuất dịch vụ.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, người cao tuổi trong tỉnh đã chủ động và gương mẫu tuyên truyền, vận động nhân dân, con cháu gia đình giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, gương mẫu, tích cực cùng con cháu tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ mừng các ngày lễ trọng đại của đất nước. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, người cao tuổi tích cực tham gia các phong trào của địa phương phát động, vận động con cháu dồn điền, đổi thửa, thực hiện cánh đồng mẫu lớn, đóng góp ngày công, hiến đất, góp tiền cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Năm 2019, người cao tuổi toàn tỉnh đã hiến 37.028 m2 đất; đóng góp 18.337 ngày công; ủng hộ 4,4 tỷ đồng; trồng 95.762 cây bóng mát và cây ăn quả tại các địa phương.

Đặc biệt, mặc dù tuổi cao nhưng người cao tuổi luôn khẳng định được vị trí cao, nêu gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, ổn định an ninh-quốc phòng. Toàn tỉnh có 7.032/121.802 hội viên người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể. Năm 2019, người cao tuổi tham gia hòa giải 132 vụ bất hòa trong nội bộ nhân dân và giải phóng mặt bằng tại các địa phương. Đồng thời, người cao tuổi tích cực vận động con cháu, nhân dân xây dựng khối đoàn kết, xây dựng cuộc sống ấm no tại khu dân cư. Luôn chủ động, sáng tạo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Có 80% người cao tuổi tham gia khuyến học, vận động xây dựng quỹ khuyến học hàng tỷ đồng, qua đó đã tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi các cấp, với số tiền hàng tỷ đồng.

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả