Y tế Thứ hai, 01/07/2019 07:53

Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, nhân viên nữ ngành y tế

Hiện ngành Y tế của tỉnh có 26 cơ quan, đơn vị trực thuộc với trên 3.940 cán bộ, nhân viên. Đây cũng là một trong những ngành có số lượng, cơ cấu tổ chức bộ máy và nhân sự chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số bộ máy và biên chế các cơ quan nhà nước tỉnh Ninh Bình. Trong đó, nữ ngành y tế chiếm tỷ lệ cao (69,02% cán bộ, nhân viên của ngành), họ đã, đang tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và có nhiều đóng góp quan trọng góp phần xây dựng ngành Y tế Ninh Bình ngày càng phát triển.

Theo lãnh đạo Sở Y tế: Với lực lượng cán bộ nữ dồi dào, nhiều năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Sở luôn quan tâm thực hiện đồng bộ các khâu trong công tác cán bộ, từ quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đến sử dụng nguồn cán bộ nữ, qua đó phát huy tốt vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực hoạt động của ngành. Phương châm này được thể hiện qua kết quả công tác quy hoạch giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ nữ được quy hoạch đạt 35% so với tổng công chức, viên chức được quy hoạch của toàn ngành (trong đó quy hoạch Giám đốc sở là 2/3 người; quy hoạch Phó Giám đốc sở là 2/12 người; quy hoạch Trưởng phòng sở và tương đương là 9/32 người; quy hoạch phó phòng cấp sở và tương đương là 23/32 người...).

Để góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ ngành y nói chung, trong đó có nữ cán bộ, nhân viên của ngành, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch đào tạo hàng năm và 5 năm, đảm bảo luân chuyển, lần lượt các cán bộ, nhân viên thay nhau theo phương châm người ở nhà làm thay cho người đi học, tỷ lệ đi học không vượt quá 20% theo quy định. Trong 3 năm qua (2016 – 2018), ngành Y tế đã có 120 cán bộ nữ được đào tạo trung cấp, cao cấp lý luận chính trị (chiếm tỷ lệ 54,3% tổng số cán bộ của ngành được cử đi đào tạo); 598 cán bộ nữ được cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn (chiếm 68,9% tổng số cán bộ của ngành được cử đi đào tạo), trong đó: hệ cao đẳng, đại học: 429 người; cử đi đào tạo chuyên ngành bác sĩ, bác sĩ nội trú: 30 người; 80 người cử đi đào tạo chuyên khoa cấp I, cấp II, 22 thạc sĩ và nhiều loại hình đào tạo khác; 257 cán bộ nữ được đào tạo quản lý nhà nước (chiếm 55,8% tổng số cán bộ của ngành được cử đi đào tạo)... 

Nhờ đó mà hiện toàn ngành đã có trên 47,6% cán bộ có trình độ đại học và sau đại học, có 4 tiến sĩ, 48 chuyên khoa cấp II, 175 thạc sĩ và chuyên khoa cấp I, điều dưỡng có 337 cán bộ đạt trình độ đại học và đã có thạc sĩ điều dưỡng. Trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ nói chung, nữ cán bộ nói riêng được nâng lên, nhiều kỹ thuật mà trước kia chỉ thực hiện được ở tuyến Trung ương thì nay đã thực hiện thành thạo ở tỉnh như: can thiệp mạch vành, thay khớp, phẫu thuật nội soi, cắt gan, phẫu thuật cột sống, sọ não, lồng ngực, mổ phaco... Chất lượng khám, chữa bệnh tăng cao, người bệnh đã tin tưởng hơn khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Trong nhiều năm qua, việc bố trí, sắp xếp, sử dụng, bổ nhiệm cán bộ nữ giữ các chức vụ chủ chốt đã được Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị quan tâm, thực hiện tốt, góp phần tạo điều kiện cho nữ cán bộ tự tin, vươn lên khẳng định mình trong công tác chuyên môn. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy của các cơ quan, đơn vị nhiệm kỳ 2015- 2020 đạt 26%. Số lượng cán bộ nữ giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý trong toàn ngành tăng, với 311 người (chiếm tỷ lệ 52,9%), trong đó, cấp sở: nữ giữ chức phó giám đốc sở: 1 đồng chí, chiếm tỷ lệ 33,3%; cấp trưởng phòng, phó trưởng phòng chức năng: 8/17 đồng chí (chiếm tỷ lệ 47%); giám đốc các đơn vị: 2/25 đồng chí (chiếm tỷ lệ 8%); phó giám đốc các đơn vị: 9/48 đồng chí (chiếm tỷ lệ 19%); trưởng, phó khoa, phòng và tương đương: 291/495 đồng chí (chiếm tỷ lệ 59%). Cùng với đó, Sở quan tâm kết nạp quần chúng ưu tú là nữ vào Đảng. Trong 3 năm qua, Đảng bộ Sở Y tế đã kết nạp 27 đảng viên nữ (chiếm tỷ lệ 56% tổng số đảng viên được kết nạp).

Quan tâm chăm lo công tác cán bộ nói chung, công tác cán bộ nữ nói riêng, ngành y tế Ninh Bình đã và đang tạo điều kiện để nữ cán bộ, nhân viên từng bước trưởng thành, phát huy truyền thống, nâng cao y đức, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả