Đời sống Thứ năm, 02/05/2019 09:05

Phát huy vai trò của chức sắc Phật giáo trong phong trào “Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật”

Thực hiện phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, trong những năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình luôn có những việc làm cụ thể góp phần xây dựng quê hương Ninh Bình giàu mạnh và bình yên, như: tham gia xây dựng phong trào “Chùa tinh tiến về an ninh trật tự”, thực hiện Thông tri số 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn”.

Tháng 9 năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Ninh Bình đã ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên”; UBND tỉnh đã có Chương trình hành động số 124 để thực hiện, trong đó nội dung trọng tâm là: Thực hiện công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư, chậm tiến có nguy cơ vi phạm pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên, nhất là thanh, thiếu niên hư...

Đây là một chủ trương đúng, thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm giáo dục, quản lý thanh, thiếu niên, nhất là trong những năm gần đây tình hình thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, mắc tai, tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng như: hành vi côn đồ bạo lực, tàng trữ, nghiện hút ma tuý, trộm cướp, cố ý gây thương tích, vi phạm nhân phẩm, đạo đức, lối sống, ảnh hưởng xấu đến ANTT.

Sau khi được các cấp, các ngành tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 10 về việc tăng cường quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã quán triệt và yêu cầu Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thành phố và các tăng ni nhận thức rõ vai trò của chức sắc Phật giáo trong việc tuyên truyền, vận động tín đồ phật tử tham gia phong trào quản lý và giáo dục thanh, thiếu niên hư tại các khu phố, thôn, xóm; tích cực phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội xây dựng khu phố, thôn xóm lành mạnh, văn hóa và an toàn.

Trong các dịp lễ lớn như: Đại lễ Phật đản, Pháp hội Vu Lan..., các tăng ni đã chủ động lồng ghép các nội dung giảng pháp với nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử cho hàng vạn lượt tín đồ, phật tử và nhân dân, nhất là việc chấp hành các quy định của pháp luật, nội quy, hương ước của làng, xã…, từ đó góp phần vào công tác phòng ngừa và ngăn chặn tai, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, xây dựng “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn”, không có thanh, thiếu niên hư, nghiện hút ma tuý, vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã phối hợp với chùa Bái Đính tổ chức 3 khoá tu mùa hè với chủ đề “Về nguồn” và đã có hơn 4.000 học sinh, sinh viên đến từ 30 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia. Trong khoá tu, các giảng viên đã truyền đạt các chủ đề về giáo dục đạo đức, tự lập cuộc sống, hiếu nghĩa, giúp đỡ người nghèo khó, tham quan thực tế, trải nghiệm kỹ năng cuộc sống và yêu thiên nhiên, gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp. Ban Tổ chức khoá tu thường xuyên nhắc nhở, giáo dục các em sống thức tỉnh, không nghe các đối tượng xấu kích động, lôi kéo tập trung đông người gây mất an ninh trật tự.

Đồng thời đã mời Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về pháp luật, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho khoá sinh. Qua 3 khoá tu, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, cảm tạ từ các gia đình, thông qua khoá tu họ đã cảm nhận được sự thay đổi tích cực của con em mình; nhiều em khoá sinh trước đây rất ngỗ ngược, nghiện game, điện thoại, mạng xã hội, sống tự kỷ, thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm nhưng khi nghe bài giảng của các quý thầy có nhiều cháu rơi nước mắt, đã nhận thức được trách nhiệm của mình với gia đình và xã hội, từ bỏ thói hư, tật xấu trước đây cả trong tư tưởng, cử chỉ và việc làm.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chùa tổ chức các khoá tu mùa hè, như: Khoá tu “Hiểu và thương” chùa Quan Âm; Khoá tu “Thay lời muốn nói” chùa Thiên Phúc, huyện Kim Sơn; Khoá tu “Ươm mầm tuổi trẻ” chùa Kiến ốc, “Gieo hạt yêu thương” chùa Ngã, huyện Yên Khánh; Khoá tu mùa hè chùa Cổ Loan, thành phố Ninh Bình; Khoá tu “Gieo mầm yêu thương” chùa Phương Nại, huyện Yên Mô; Khoá tu “Ươm mầm từ bi” chùa Quang Sơn, thành phố Tam Điệp đã thu hút hàng nghìn khoá sinh là thanh, thiếu niên tham gia.

Tổ chức hoạt động và thuyết giảng Phật pháp cho hàng vạn học sinh các trường THPT, THCS đến tham quan, chiêm bái chùa Bái Đính. Chia sẻ Phật pháp với chủ đề “Sống có trách nhiệm” với hàng nghìn học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn... Những hoạt động trên đã góp phần hướng các em học sinh đến đạo đức hướng thiện của nhà Phật, tránh xa thói hư tật xấu và cạm bẫy dễ dẫn đến vi phạm pháp luật.

Để xây dựng phong trào quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật trong phong trào “Chùa tinh tiến về an ninh trật tự” gắn với tiếp tục thực hiện Thông tri số 23 về xây dựng “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn” thời gian tới, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tiếp tục vận động các tăng ni, tín đồ Phật tử tổ chức các hoạt động tôn giáo tuân thủ pháp luật.

Nêu cao tinh thần “Tâm sáng hướng thiện”; Tiếp tục duy trì các mô hình đang phát huy được hiệu quả như các lớp giáo lý, khoá tu một ngày an lạc, khoá tu mùa hè...; không ngừng nghiên cứu đưa các nội dung sinh hoạt mới, thiết thực nhằm thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia, góp phần nâng cao hiệu ứng xã hội của phong trào.

Thượng tọa Thích Minh Quang
(Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả