Khoa học-Công nghệ Thứ tư, 07/08/2019 07:52

Phát hiện loài khủng long mới tại Nam Phi từ hóa thạch 200 triệu năm

Loài khủng long mới này được đặt tên là Ngwevu Intloko (nghĩa là “Sọ xám”), có chiều dài khoảng 4m và ước tính nặng tới 300kg, cổ dài, đi bằng 2 chân sau.

Hóa thạch200 triệu năm ở dạng gần hoàn chỉnh được thu thập từ một trang trại ở Fouriesburg, tỉnh Free State. (Nguồn: nhm.ac.uk)
Hóa thạch200 triệu năm ở dạng gần hoàn chỉnh được thu thập từ một trang trại ở Fouriesburg, tỉnh Free State. (Nguồn: nhm.ac.uk)

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài khủng long mới khi nghiên cứu mẫu vật trong bộ sưu tập hóa thạch của Đại học Witwatersrand, Johannesburg,Nam Phi.

Khám phá của nhóm nghiên cứu được công bố lần đầu tiên trên tạp chí khoa học PeerJ ngày 5/8 vừa qua và các cơ quan báo chí trong đó có Sky News, CNN, The Guardian công bố trên toàn thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, hóa thạch 200 triệu năm ở dạng gần hoàn chỉnh được thu thập từ một trang trại ở Fouriesburg, tỉnh Free State, vào năm 1978 và được trưng bày tại Viện nghiên cứu tiến hóa (ESI) của Đại học Witwwatersrand từ đó đến nay.

Ban đầu, mẫuhóa thạchnày được xác định nhầm thuộc loài loài khủng long ăn thực vật Massospondylus.

Tuy nhiên, giáo sư Paul Barrett của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên (London, Anh) và nghiên cứu sinh Kimberley Chapelle đã so sánh bộ xương trên, bao gồm một hộp sọ gần như hoàn chỉnh, với những hóa thạch tương tự tại bảo tàng và phát hiện ra rằng mẫu hóa thạch thu được năm 1978 tại Free State không chỉ đại diện cho một loài mới mà còn thuộc về một chi hoàn toàn mới, do sự khác biệt của xương, đặc biệt là về kích thước củahộp sọ.

Loàikhủng longmới này được đặt tên là Ngwevu Intloko (nghĩa là “Sọ xám”), có chiều dài khoảng 4 mét và ước tính nặng tới 300kg, cổ dài, đi bằng 2 chân sau.

Các nhà khoa học cho rằng dù chủ yếu ăn thực vật, Ngwevu có thể cũng ăn động vật nhỏ./.

Theo Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả