Tin tức Thứ sáu, 16/01/2009 16:29

Phát động Tết trồng cây mùa xuân

Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về là phong trào trồng cây xanh được triển khai rộng khắp, trở thành Tết trồng cây của mọi người, mọi nhà; của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trên phạm vi toàn quốc và là nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đại diện Hội người cao tuổi Trung ương, Cục Lâm nghiệp trồng cây tại trường THPT Gia Viễn B (Gia Viễn).
Đại diện Hội người cao tuổi Trung ương, Cục Lâm nghiệp trồng cây tại trường THPT Gia Viễn B (Gia Viễn).

 
Với Ninh Bình, nét đẹp đó được duy trì thường niên với sự hưởng ứng tham gia tích cực của toàn thể nhân dân trong trồng rừng, bảo vệ rừng; trồng cây xanh, bảo vệ cây xanh và đã thực sự đem lại hiệu quả cùng những lợi ích. Năm 2008, toàn tỉnh trồng được 250 ha rừng tập trung, (trong đó có 50 ha rừng phòng hộ, 200 ha rừng sản xuất); 994.000 cây phân tán, trong đó thành phố Ninh Bình đạt 120% kế hoạch.
 
Phát huy kết quả đạt được, với tinh thần "mùa xuân là tết trồng cây", "đời đời nhớ ơn Bác Hồ" ngay từ trung tuần tháng 12/2008, Sở NN&PTNT đã có kế hoạch tổ chức tết trồng cây trồng rừng năm 2009. Theo đó công tác tuyên truyền được quan tâm, giúp cho mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng; chuẩn bị đủ điều kiện để thực hiện tốt tết trồng cây vào dịp đầu xuân Kỷ Sửu.
 
UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo phòng nông nghiệp, phòng kinh tế và hướng dẫn các xã, phường, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xác định rõ địa điểm, quy mô, chủng loại cây trồng trong dịp tết và cả năm 2009, phấn đấu mỗi người dân trong tỉnh trồng từ 1-2 cây xanh trở lên và trồng cây nào sống cây đó. Khu vực công cộng, trụ sở làm việc, đất hoang hoá, đất ven đường, ven kênh mương… nên giao cho các tổ chức đoàn thể, các hội, các gia đình nhận khoán trồng chăm sóc và bảo vệ. Những nơi này nên bố trí trồng các loại cây lấy gỗ, cây ăn quả, cây bóng mát.
 
Việc trồng rừng tập trung, tiến hành khảo sát thiết kế và trồng vào vụ xuân (đầu năm 2009). Cây trồng phải đảm bảo tiêu chuẩn quy định của Bộ NN&PTNT, cây có nguồn gốc rõ ràng. Cây trồng phân tán có chiều cao từ 1,5m trở lên; cây phát triển cân đối, khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh, cụt ngọn...
 
Theo kế hoạch, các đơn vị trong tỉnh tổ chức lễ phát động "mùa xuân là tết trồng cây" vào ngày 30/1/2009 (tức ngày mồng 5 tết Kỷ Sửu) với việc trồng mới 478 ha rừng, trong đó có 50 ha rừng phòng hộ, 428 ha rừng sản xuất và trồng 1.000.000 cây phân tán. Số lượng cây phân tán sẽ được phân bổ cho từng huyện, thị, thành phố.
 
Nét đáng chú ý của Tết trồng cây năm nay là sở NN & PTNT phối hợp Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam tổ chức trồng cây trước tết nguyên đán Kỷ Sửu( Ngày 16/1/2009, tức ngày 21 tháng chạp năm Mậu Tý), tại trường THPT Gia Viễn B, xã Gia Lập( Gia Viễn).
 
Thầy Đặng Khắc Nam, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường sẽ tổ chức phân chia cây đã trồng cho các khối, các lớp làm rào chắn trông coi, chăm sóc, bảo vệ ; đảm bảo trồng cây nào sống cây đó và coi đây là chỉ tiêu thi đua giữa các khối và các lớp với nhau. Đồng thời nhà trường cũng sẽ tổ chức cho học sinh các lớp tiếp tục trồng cây ở các khu vực khác trong khuôn viên trường và xung quanh trường nhằm xanh hoá trường học.
 
Trái đất xanh chính là thông điệp gửi đến các quốc gia và mọi người. Mỗi người, các cấp, các ngành hãy vì lợi ích của cả cộng đồng và bản thân, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ cây xanh bằng hành động cụ thể mà trước hết là trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh ngay từ những ngày đầu năm khi mà mùa xuân đang đến gần.  
 
Bài, ảnh: Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả