Phỏng vấn - đối thoại Thứ ba, 19/02/2013 08:50

Phấn đấu trồng cây nào, sống cây đó

Đã thành truyền thống, hàng năm cứ mùa xuân về là nhân dân các địa phương trong tỉnh lại nô nức tham gia Tết trồng cây. Sau mỗi Tết trồng cây, có thêm hàng triệu cây xanh, góp phần điều hòa khí hậu và tô đẹp thêm cảnh quan.

Cán bộ, nhân dân thị xã Tam Điệp tham gia trồng cây xuân Quý Tỵ.
Cán bộ, nhân dân thị xã Tam Điệp tham gia trồng cây xuân Quý Tỵ.

Năm nay, tỉnh ta đồng loạt ra quân tổ chức Tết trồng cây vào ngày 18-2 (tức mùng 9 tết Quý Tỵ). Phòng Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp & PTNT là đơn vị trực tiếp chuẩn bị hoạt động này. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Văn Việt, Trưởng phòng Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp & PTNT xung quanh việc trồng và chăm sóc cây xanh.
 
P.V: Xin đồng chí cho biết kết quả của việc trồng cây, trồng rừng năm 2012?
 
Đồng chí Phạm Văn Việt: Năm 2012, các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng tham gia phong trào trồng cây, bảo vệ cây, trồng rừng và bảo vệ rừng. Phong trào đã thực sự mang lại hiệu quả, góp phần hạn chế tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Toàn tỉnh đã trồng được 30 ha rừng phòng hộ ven biển và 775.100 cây phân tán các loại; khoán bảo vệ rừng phòng hộ, đặc dụng 2.973 ha, khoanh nuôi tái sinh rừng 1.984 ha.
 
P.V: Tỉnh ta đặt mục tiêu trồng bao nhiêu rừng, cây phân tán trong năm 2013?
 
Đồng chí Phạm Văn Việt: Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2013, tỉnh ta đặt mục tiêu bảo vệ tốt trên 13 nghìn ha rừng hiện có, bên cạnh đó trồng thêm 1,7 triệu cây phân tán các loại; 260 ha rừng, trong đó rừng phòng hộ chắn sóng ven biển 60 ha, trồng lại rừng sản xuất 200 ha; khoanh nuôi tái sinh tự nhiên 310 ha.
 
P.V: Xin đồng chí cho biết công tác chuẩn bị Tết trồng cây Xuân Quý Tỵ 2013 đã được thực hiện như thế nào?
 
Đồng chí Phạm Văn Việt: Theo sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT, Phòng Lâm nghiệp đã chủ động phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, trồng rừng nhằm hạn chế tác hại do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Vận động mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây, trồng rừng, bảo vệ rừng. Chỉ đạo phòng Nông nghiệp, phòng Kinh tế hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xác định địa điểm, quy mô, loài cây và số lượng cây trồng trong dịp Tết Nguyên đán và cả năm 2013.
 
Trong ngày phát động đầu tiên, dự kiến tổng số cây xanh được trồng là 1.660 cây, với 10 nhóm cây: xà cừ, sấu, sữa, phượng, sao đen, xoài, lát, bàng, đa... Đến nay, toàn bộ lượng cây giống đã được chuẩn bị đầy đủ, chất lượng đảm bảo, các cây đều có chiều cao từ 1,5m trở lên, cây khỏe mạnh, phát triển cân đối, không sâu bệnh.
 
P.V: Vấn đề đặt ra là làm sao duy trì tỷ lệ cây xanh sống cao. Là một đơn vị chuyên môn, đồng chí có đề xuất gì để đạt được mục tiêu trên?
 
Đồng chí Phạm Văn Việt: Tết trồng cây có ý nghĩa rất quan trọng góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, phục vụ cho chính cuộc sống của nhân dân. Để có tỷ lệ cây xanh sống cao sau khi trồng, trước hết phải chọn giống cây trồng có chất lượng; loại cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Trồng cây phải gắn với chăm sóc với phương châm "Trồng cây nào sống tốt cây đó". Việc duy trì tỷ lệ cây xanh sống cao sau khi trồng đòi hỏi phải có sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và công tác tuyên truyền, giáo dục trong các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các trường học nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Sau khi trồng cây nên bàn giao cụ thể việc theo dõi, chăm sóc cây xanh cho địa phương, đơn vị và hộ dân chung tay chăm sóc cây xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, để Tết trồng cây hàng năm trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui Tết, đón Xuân.
 
P.V: Xin cảm ơn đồng chí!
 
Nguyễn Lựu (Thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả