Nêu gương Chủ nhật, 15/07/2007 14:54

Phạm Thị Trang Nhung: Cô gái có nhiều mơ ước

Nghe mẹ của Phạm Thị Trang Nhung kể lại, thì 4 tuổi em đã biết đọc và 5 tuổi đã làm được toán. Các cô giáo đã từng dạy em cũng khẳng định em có tố chất tốt và là một học sinh giỏi toàn diện. Tôi gặp  Nhung 2 lần, lần thứ nhất  khi em được đại diện cho trường đi dự "Đại hội đại biểu cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Ninh Bình lần thứ III".

Khi đó tôi đã bất ngờ về một cô bé lớp 5 phát biểu trước hội nghị "như người lớn". Như một cái "duyên" khi tôi đi tìm hiểu về một gương cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu lại được mọi người giới thiệu về Phạm Thị Trang Nhung. Lần này, Nhung để lại cho tôi thêm một ấn tượng khó phai, đó là một cô gái có nhiều hoài bão.

Nhung yêu môn Toán từ nhỏ và đạt nhiều giải từ những năm Tiểu học. Người thầy đầu tiên của em không ai khác chính là ông nội. Từ khi Nhung 4 tuổi, ông đã dạy cho Nhung nhận biết những mặt chữ. Thấy cô cháu nội tỏ ra thông minh, ông dạy cho Nhung viết các chữ cái và ghép chữ, đánh vần. Lên 5 tuổi Nhung đã biết đọc, biết viết và mẹ dạy cho Nhung biết làm các phép tính của lớp 1. Đến tuổi đi học Nhung càng tỏ rõ năng khiếu toán học của mình và những con số bí ẩn luôn là thách thức khiến cho cô bé thông minh luôn phải suy nghĩ tìm ra nhiều cách giải nhất. Không chỉ học giỏi môn Toán trong những năm học Tiểu học, lên THCS Nhung đã chứng tỏ mình có những năng lực học toàn diện các môn.

Không chỉ học giỏi em còn có năng khiếu trong hoạt động. Đội từ khi học Tiểu học. Với nước da ngăm đen, đôi mắt to, sáng, trông Nhung có vẻ "già" hơn với các bạn cùng trang lứa. Nhung nhớ lại: Có thể vì thế mà năm học lớp 3 khi mới được chọn vào đội văn nghệ của trường em đã được cô Tổng phụ trách đội tin tưởng chọn làm đội trưởng đội nghi thức khi cô tham gia thi "Tổng phụ trách giỏi toàn tỉnh". Đấy là lần đầu tiên em đứng trước đông người, em run lắm, nhưng em nghĩ nếu mình run mà không hoàn thành tốt phần nghi thức, lỡ cô không được giải thì chắc cô buồn lắm, nên em quên mất là mình đang đứng trước nhiều người". Lần ấy cô phụ trách của Nhung đoạt giải 3 toàn tỉnh, cô đã rất vui và tự hào về em. Sau đó Nhung tiếp tục tạo được niềm tin với thầy cô và các bạn về khả năng nói trước đám đông của mình. Với năng lực trong các hoạt động bề nổi đã giúp em trở thành một trụ cột của Liên đội trường THCS Ninh Mỹ (Hoa Lư). Hiện nay, tất cả các chương trình văn nghệ của trường chào mừng các ngày lễ, 8/3, 20/11, 26/3… một mình Nhung đảm nhiệm phần dẫn chương trình.

Tuy chương trình học nặng, lại tham gia nhiều hoạt động của nhà trường, song em vẫn giúp mẹ bảo ban hai cô em gái học bài và phụ mẹ nấu cơm, làm những việc trong gia đình. Cô giáo chủ nhiệm tự hào khi nhận xét về em "Nếu nói một học sinh có năng lực toàn diện về học tập cũng như hoạt động Đội thì Nhung là một tấm gương sáng mà các em học sinh cần noi theo". Còn Phạm Thị Trang Nhung thì tâm sự: "Em mơ ước nhiều lắm, ngày nhỏ thì mơ ước mai này sẽ là một cô giáo như mẹ, như cô giáo em. Bây giờ em lại ước mình có thể trở thành nhà toán học, là một người hoạt động xã hội, là một nhà khoa học được khám phá các miền đất lạ… nhưng trước hết em sẽ học thật giỏi để đền đáp công ơn của gia đình và của thầy cô. Em tin khi có kiến thức thì mình sẽ thực hiện được những ước mơ của mình dễ dàng hơn".

                                                                                                               N.T

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả