Nêu gương Thứ ba, 11/03/2008 14:40

Ông Việt làm khuyến học

Trong một lần về làm việc với Phòng Giáo dục Yên Khánh, tôi được mọi người giới thiệu gương ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch Hội khuyến học xã Khánh Công, người làm khuyến học có tiếng một vùng.

Sau khi đi bộ đội về, ông Việt tham gia các công việc của xã, trong những năm làm Phó chủ tịch, Bí thư Đảng uỷ xã, ông luôn quan tâm đến công tác phát triển giáo dục, xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia. Sau khi nghỉ công tác ở xã, ông Việt dành nhiều thời gian hơn cho giáo dục và được mọi người tín nhiệm giao cho "trọng trách" Chủ tịch Hội khuyến học xã. Được thành lập từ năm 2000, phong trào khuyến học của Khánh Công đã phát triển khá toàn diện. Đến nay, tất cả các thôn, xóm, trường học đều có chi hội khuyến học với gần 2.000 hội viên.
Để Hội khuyến học hoạt động có hiệu quả và trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của giáo dục xã nhà, ông Việt đã kêu gọi, vận động bà con trong xã, con em quê hương đang làm ăn xa và nhất là những người thành đạt ủng hộ, xây dựng Quỹ khuyến học. Nhiều con em quê hương sau khi nhận được thư của ông đã cảm động và nêu cao tinh thần đóng góp xây dựng quê hương, chăm lo cho thế hệ trẻ. Có những người ở nước ngoài cũng đã đóng góp vào Quỹ với số tiền 500 USD, ngoài ra nhiều người còn ủng hộ bằng hiện vật…Với cách làm này, ông Việt không những xây dựng được Quỹ khuyến học giúp cho con em trong xã có điều kiện học tập tốt hơn mà thông qua đây đã giúp những người con của Khánh Công cảm thấy mình gần gũi và có trách nhiệm với quê hương hơn.
Với số tiền Quỹ khuyến học không nhỏ, trên 70 triệu đồng, hằng năm xã đã tổ chức phát thưởng cho giáo viên và học sinh có thành tích học tập và giảng dạy tốt trong năm. Bên cạnh đó, Hội còn chỉ đạo các chi hội quan tâm, giúp đỡ những học sinh nghèo để các em có điều kiện học tập tốt hơn. Ngoài ra, ông Việt còn chú ý vận động người dân tham gia xây dựng xã hội học tập. Trung tâm học tập cộng đồng của xã đã trở thành địa chỉ quen thuộc của bà con xã Khánh Công như chuyển giao khoa học kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế, dạy nghề tiểu thủ công nghiệp, tập huấn về kế hoạch hóa gia đình, học tập cách làm mẹ, làm vợ, làm cha, làm chồng của hội phụ nữ… Công tác khuyến học được quan tâm đã kéo theo phong trào xã hội hóa giáo dục phát triển. Tuy là một xã khó khăn của huyện Yên Khánh nhưng đến nay xã Khánh Công đã xây dựng được trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia và đang trong quá trình xây dựng chuẩn cho 2 cấp học Mầm non và THCS.
Với tấm lòng và nhiệt huyết ấy, ông Việt đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh tặng Bằng khen và Huy chương Vì sự nghiệp khuyến học. 
Linh Nhi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả