Tin tức Thứ tư, 01/04/2009 13:10

Obama bỏ cụm từ "cuộc chiến chống khủng bố"?

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thừa nhận rằng chính quyền mới của Tổng thống Barack Obama đã không còn sử dụng cụm từ "cuộc chiến chống khủng bố" mà chính quyền George Bush đã dùng.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại Hà Lan ngày 31/3.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại Hà Lan ngày 31/3.

 
"Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã ngừng sử dụng cụm từ này" - bà Hillary phát biểu trong chuyến bay tới Hague (Hà Lan) tham dự một cuộc họp quốc tế bàn về vấn đề Afghanistan.

"Tôi không còn nghe ai nói đến cụm từ này nữa. Nhưng tôi cũng không nhận được chỉ thị nào về việc cấm sử dụng cách diễn đạt này, đơn giản nó chỉ không còn được dùng nữa mà thôi" - Nữ Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm.

Cụm từ "cuộc chiến chống khủng bố" được cựu Tổng thống George Bush công bố sau cuộc tấn công kinh hoàng nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001 và nó được dùng như là một khẩu hiệu khi Mỹ đưa quân tới Iraq năm 2003, cũng như khi mở cửa nhà tù ở vịnh Guantanamo năm 2002 để giam giữ các phần tử bị tình nghi có liên quan đến tổ chức khủng bố Al-Qaeda hoặc Taliban. 

Cụm từ này đã gây nhiều tranh cãi trong nội các Mỹ lúc đó cũng như cộng đồng quốc tế. Cựu Ngoại trưởng Anh Robin Cook đã từng chỉ trích cách diễn đạt này đã làm đụng chạm tới sự tự ái của các quốc gia Hồi giáo trên thế giới. Các thành viên trong Chính quyền của ông Bush sau đó đã đổi tên thành "cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố".

Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ hồi tháng 1, ông Obama đã ký sắc lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo chậm nhất trong vòng một năm và cam kết rút hết quân đội khỏi Iraq vào cuối năm 2011.

Theo Tienphong

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả