Nêu gương Thứ bảy, 05/10/2019 08:27

Nuôi cá bằng cỏ voi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Từ năm 2014, sau khi địa phương hoàn thành dồn điền đổi thửa, anh Nguyễn Văn Duyên ở thôn Yên Sư, xã Yên Nhân (Yên Mô) bắt đầu khởi nghiệp với 2 ha nuôi cá kết hợp trồng cây ăn quả. Nhưng điều làm nên sự khác biệt của mô hình này so với nhiều ao nuôi khác ở địa phương chính là tư duy chăn nuôi rất mới mẻ khi chú trọng đến “nguồn thức ăn xanh” cho cá để đảm bảo chất lượng luôn sạch và tươi ngon. Nhờ đó thu nhập của gia đình anh Duyên khá ổn định, duy trì ở mức hàng trăm triệu mỗi năm.

Mô hình nuôi cá kết hợp trồng cây ăn quả của anh Nguyễn Văn Duyên. Ảnh: Anh Tuấn
Mô hình nuôi cá kết hợp trồng cây ăn quả của anh Nguyễn Văn Duyên. Ảnh: Anh Tuấn

Để khắc phục những khó khăn khi mới bắt tay vào làm như thiếu vốn, thiếu hiểu biết về thị trường, thiếu kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi, anh Duyên đã được các cấp hội nông dân hỗ trợ, thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; tích cực tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm với các mô hình nuôi thủy sản có hiệu quả.

Loại cá được gia đình anh Duyên lựa chọn nuôi thả nhiều nhất là cá trắm cỏ. Loài cá này được đánh giá là dễ nuôi và mau lớn do chúng không kén ăn, đề kháng tốt và cho năng suất cao. Thức ăn chủ yếu của cá trắm cỏ là các loại cỏ, rong, bèo, lá ngô… Mà những loại thức ăn này rất sẵn ở địa phương, hơn nữa không mất tiền mua.

Theo kinh nghiệm của anh Duyên: Để đảm bảo cho cá phát triển tốt, hàng ngày tôi xuống ao kiểm tra môi trường nước, theo dõi trọng lượng cá và các bệnh phát sinh. Tôi chia thức ăn cho cá ra từng giai đoạn, đặc biệt hạn chế tối đa việc dùng cám công nghiệp, thuốc tăng trọng khi cá đang trong giai đoạn trưởng thành mà chuyển sang cho cá ăn cám ngô, vỏ trấu và cỏ voi.

Cỏ voi được anh Duyên trồng trên diện tích 5 sào ngay gần nhà. Mặc dù được gọi là cỏ nhưng theo anh Duyên, cách trồng và thu hoạch loại cây này cũng cần phải lưu tâm. Cỏ thường được thu hoạch từ lúc thân còn non bởi nếu để lâu cỏ có nhược điểm là thân cứng và lá trở trên sắc bén nên cá lại không ham. Nếu thu hoạch sớm thân cỏ voi lại bị yếu khi tái sinh, chỉ thu hoạch được khoảng vài lần là gốc cỏ tự tàn đi.

Nguồn thức ăn xanh cho cá được anh duy trì thường xuyên. Nhờ vậy, cá thương phẩm của gia đình anh Duyên luôn bảo đảm yếu tố sạch, thịt tươi ngon, được nhiều khách hàng ưa chuộng, không lo ế hàng. Lái buôn ở khắp nơi thường đến tận ao để thu mua, thậm chí vào mùa cao điểm còn phải đặt hàng trước cả tháng, giá cả thường ở mức trên 50 nghìn đồng/kg. Anh Duyên tự tin: Thu nhập của tôi có thể chưa cao so với cách nuôi theo kiểu công nghiệp nhưng chắc chắn một điều cách làm của tôi sẽ bền vững hơn, ngày càng được ưa chuộng hơn nhờ chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm.

Được biết, từ 2 ha nuôi các loại cá trắm, trôi, mè, chép kết hợp trồng cây ăn quả, mỗi năm gia đình anh Duyên thu về 600 – 700 triệu đồng (chưa trừ chi phí). Mới đây gia đình anh Duyên lại được Hội Nông dân tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để cải tạo ao, vườn. Anh Duyên cũng đầu tư nuôi thêm 4 con bò và cũng tận dụng nguồn thức ăn từ cỏ voi.

Theo anh Ninh Xuân Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Nhân: đây là mô hình làm ăn hiệu quả trên địa bàn và đang được tổ chức hội phổ biến, chia sẻ cách làm tới các hội viên, nông dân trong xã với mong muốn góp phần mở ra hướng làm ăn mới, nâng cao thu nhập cho bà con.

Đào Duy


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả