Nét đẹp quê hương Thứ sáu, 09/06/2017 15:06

Núi Kỳ Lân - Hòn ngọc xanh giữa lòng thành phố Ninh Bình

Với đặc điểm tự nhiên riêng, Ninh Bình được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, núi non hùng vĩ. Đã từ lâu thành phố Ninh Bình được biết đến là thành phố của những ngọn núi, tuy nhiên điều độc đáo là những ngọn núi này không nằm liền mạch trong một hệ thống, mà nằm rải rác bao quanh thành phố như tô điểm thêm vẻ đẹp cho vùng đất này.

Một góc của hồ Kỳ lân nhìn từ phía tây. Ảnh: Thế Minh.
Một góc của hồ Kỳ lân nhìn từ phía tây. Ảnh: Thế Minh.

Ngọn núi Kỳ Lân nhỏ soi bóng bên dòng sông, trên đỉnh là mái chùa Kỳ Lân Sơn cong cong nổi bật trên nền trời xanh thẳm, bao quanh là màu xanh của cây lá núi Kỳ Lân. Dưới chân núi, hoa phượng đỏ rực rỡ cùng với những cây cầu đá tạo nên khung cảnh thật nên thơ, để lại những ấn tượng đẹp trong lòng du khách khi đặt trên đến thành phố Ninh Bình.

Núi Kỳ Lân nằm ngay cạnh Quốc lộ 1A ở trung tâm thành phố, bao quanh là hồ nước cùng tên gọi Hồ Kỳ Lân. Cùng với ba ngọn núi khác là núi Cánh Diều (Ngọc Mỹ Nhân), núi Non Nước (Dục Thúy Sơn) và núi Lớ, núi Kỳ Lân được xem là "tứ đại danh sơn" của thành phố Ninh Bình.

Sở dĩ có tên gọi là núi Kỳ Lân chính là từ hình dáng của núi. Núi có độ cao trên 50m, ở phía Bắc núi hõm vào giống như hàm lân, xung quanh là những vách nhấp nhô, cây cối mọc xanh tốt làm ta liên tưởng đến những chiếc bờm, râu của con lân.

Ngọn núi tuy nhỏ, nhưng bên trong có đến 5 hang: Hang Tối, Hang Sáng, hang Ngang, hang Trung và hang Đền. Có hai cây cầu đá bắc ở 2 phía dẫn vào núi. Trên núi có rất nhiều cây cảnh, những loài hoa, phong lan, đá cảnh và một ngôi chùa thờ Phật và Nghênh Phong Các ẩn hiện trong màu xanh um tùm của cây lá.

Đặc biệt, đây còn nơi còn lưu dấu những gì đặc trưng nhất của những đợt biển tiến, ngấn sóng biển còn rất rõ nét, cho phép nhận biết ở đây có nhiều giai đoạn bị biển xâm thực. Trên những ngấn sóng biển ở đây còn xuất lộ lớp trầm tích có chứa xương động vật, vỏ nhuyễn thể biển, đây là cứ liệu hết sức quan trọng cho phép xác định tuổi, quá trình biển tiến, lùi.

Núi Kỳ Lân chính là một hòn non bộ ngoại mục do thiên nhiên tạo dựng bên hồ nước, lại được bàn tay và sức lao động của con người trang điểm đã trở thành thắng cảnh đẹp và trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước.

P.V (Tổng hợp)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả