Y tế Thứ sáu, 07/06/2019 09:29

Nữ Trạm trưởng y tế tận tâm với nghề

Bằng sự nhiệt tình, tận tâm trong công tác chuyên môn và thái độ phục vụ người bệnh chu đáo, bác sỹ Trần Thị Hồng,Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đức Long (Nho Quan) trở thành tấm gương về một bác sĩ hết lòng với người bệnh, được cán bộ và người dân trong xã tin yêu, quý mến, góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương.

Bác sỹ Trần Thị Hồng,Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đức Long (Nho Quan) đang khám bệnh cho người dân.
Bác sỹ Trần Thị Hồng,Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đức Long (Nho Quan) đang khám bệnh cho người dân.

Bác sĩ Trần Thị Hồng chia sẻ: Năm 1999, chị tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ đa khoa của trường Đại học Y Thái Bình rồi về công tác tại Trạm y tế xã Đức Long. Lúc này, Trạm gặp nhiều khó khăn do cơ sở vật chất chưa được đầu tư xây dựng, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh còn thiếu thốn. Trước thực tế này, bác sĩ Hồng tham mưu cho chính quyền địa phương, ngành y tế quan tâm, từng bước đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. Đồng thời nỗ lực học hỏi đồng nghiệp, thường xuyên phấn đấu học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn, tích cực nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ mới trong công tác khám chữa bệnh nhằm phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Với sự nỗ lực của mình, năm 2003, bác sĩ Hồng được bổ nhiệm làm Trưởng trạm Y tế xã Đức Long.

Trong quá trình gắn bó với nghề y, bác sỹ Hồng luôn tâm niệm câu dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc như mẹ hiền”, lấy nỗi đau của bệnh nhân như chính nỗi đau của người thân ruột thịt trong gia đình mình để đối xử hòa nhã, động viên kịp thời và tận tâm chữa trị.

Cùng với đó, biết rõ Đức Long là xã còn nhiều khó khăn, cuộc sống người dân vẫn thiếu thốn, xã lại nằm ở vùng trũng, thường xuyên bị úng lụt, rất dễ xảy ra các loại dịch bệnh, bác sĩ Hồng đã chú trọng đến công tác phòng bệnh bằng việc tham mưu cho chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể trong xã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho mỗi người, mỗi nhà và cộng đồng. Trong đó, chú trọng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, xây dựng các công trình vệ sinh, bể chứa nước bảo đảm vệ sinh theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh theo mùa, bảo đảm vệ sinh thực phẩm, nhất là mùa mưa bão nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Thực hiện các chương trình y tế quốc gia, như chương trình tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và các nhiệm vụ được giao khác, bác sĩ Hồng luôn xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết và triển khai cho nhân viên tại trạm chủ động thực hiện, đạt hiệu quả cao nhất. Bản thân chị luôn cố gắng dành thời gian trực tiếp tham gia các hoạt động tuyên truyền về công tác DS-KHHGĐ, tư vấn cho các bà mẹ đang mang thai kiến thức về phòng, chống suy dinh dưỡng, chăm sóc trẻ nhỏ.

Trạm y tế xã thường xuyên cử nhân viên trực 24/24h để nắm bắt và theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ em sau tiêm chủng vắc xin, kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu tai nạn, điều trị bệnh... Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ, phụ nữ mang thai luôn đạt gần 100%, không có trường hợp nào bị phản ứng với thuốc. Hoạt động khám, chữa bệnh của trạm luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm. Năm 2018, tổng số lượt khám chữa bệnh là 5.380 lượt, đạt 167%; khám dự phòng cho 3.368 lượt, đạt 143%...

Với sự nỗ lực cố gắng và tấm lòng nhiệt huyết của mình, hàng năm, bác sĩ Trần Thị Hồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng Trạm y tế Đức Long làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, không để xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn ghi nhận, tín nhiệm.

Năm 2015, Trạm y tế xã Đức Long được UBND tỉnh tặng Bằng khen, năm 2016 được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, năm 2017 được UBND tỉnh tặng bằng khen... Bản thân bác sĩ Hồng cũng nhận được nhiều phần thưởng, giấy khen, Bằng khen của UBND huyện Nho Quan, Sở Y tế, UBND tỉnh Ninh Bình... đồng thời đây cũng là một trong những tấm gương tiên tiến tiêu biểu của ngành Y tế Nho Quan.

Mỹ Hạnh


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả