Tập trung cho công tác phòng, chống sâu bệnh hại lúa mùa

Tập trung cho công tác phòng, chống sâu bệnh hại lúa mùa

16/08/2017 08:55

Vụ mùa 2017, toàn tỉnh gieo cấy 37.109,8 ha lúa, trong đó diện tích lúa gieo thẳng là 14.702 ha, gấp 1,4 lần so với vụ mùa năm 2016. Hiện nay, trà lúa mùa sớm đang ở giai đoạn phân hoá đòng đến ôm đòng; trà mùa trung, mùa muộn đẻ nhánh đến đẻ rộ. Nhìn chung, thời tiết khí hậu trong thời gian qua có nắng, mưa xen kẽ thuận lợi cho các trà lúa sinh trưởng và phát triển tốt, nhưng cũng là điều kiện cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh, phát triển gây hại.

Nâng cao chất lượng xã đã đạt chuẩn nông thôn mới

Nâng cao chất lượng xã đã đạt chuẩn nông thôn mới

14/08/2017 09:01

Sau gần 6 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Ninh Bình đã có huyện Hoa Lư và 63 xã đạt chuẩn NTM (đạt gần 53% số xã); bình quân toàn tỉnh số tiêu chí đạt chuẩn/xã là 15,6. Diện mạo nông thôn ở khắp các miền quê đã đổi thay, hạ tầng kinh tế-xã hội thiết yếu được nâng cấp, đời sống đa số nông dân được cải thiện, hộ nghèo giảm, nhiều nét văn hóa được phát huy. Tuy nhiên, kết quả đã đạt được mới là bước đầu, tiêu chuẩn NTM giai đoạn sau đã có những yêu cầu cao hơn, đòi hỏi sự chủ động vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương trong việc xây dựng mô hình, giải pháp, chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, sát thực tế, từ đó mới có thể giữ vững danh hiệu và tạo lập một NTM thực sự hiệu quả và bền vững.

Hội Nông dân huyện Yên Mô thực hiện “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế

Hội Nông dân huyện Yên Mô thực hiện “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế

14/08/2017 08:42

Hưởng ứng phong trào thi đua “Dân vận khéo”, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện Yên Mô đã tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia các chương trình, cuộc vận động của Hội, nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế. Trong quá trình thực hiện, các cấp Hội chú trọng xây dựng các mô hình điểm để nhân rộng, từ đó thu hút đông đảo hội viên tham gia.

UBND tỉnh bàn biện pháp giúp Yên Khánh trở thành huyện nông thôn mới

UBND tỉnh bàn biện pháp giúp Yên Khánh trở thành huyện nông thôn mới

11/08/2017 22:02

Chiều 11/8, tại huyện Yên Khánh, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị bàn biện pháp giúp Yên Khánh trở thành huyện nông thôn mới. Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh; Trưởng các phòng, ban của huyện Yên Khánh.

Hiệu quả bước đầu từ trồng ớt xuất khẩu ở Khánh Dương

Hiệu quả bước đầu từ trồng ớt xuất khẩu ở Khánh Dương

09/08/2017 08:45

Cây ớt xuất khẩu mới được đưa vào trồng thử nghiệm năm thứ 2 trên đồng đất xã Khánh Dương (Yên Mô), nhưng hiệu quả của nó đã thể hiện những ưu điểm vượt trội so với các loại cây trồng khác. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội cho việc xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.

Yên Thái: Kết quả bước đầu thực hiện đề án sản xuất nông nghiệp an toàn vệ sinh thực phẩm

Yên Thái: Kết quả bước đầu thực hiện đề án sản xuất nông nghiệp an toàn vệ sinh thực phẩm

08/08/2017 08:54

Yên Thái (Yên Mô) là xã có địa hình, địa chất, thủy văn phức tạp, độ dốc cao. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 963,87 ha, trong đó đất nông nghiệp là 684,4 ha. Tổng diện tích gieo trồng hàng năm đạt 1.186 ha; trong đó cây lúa là 876,2 ha, chiếm 73,9%; diện tích cây vụ đông hàng năm có trên 216 ha, chiếm 18,2%. Diện tích cây trồng vụ đông xuân khoảng 474,7 ha, trong đó: Cây lúa có trên 428 ha, cây màu gần 50 ha.

Khởi nghiệp bằng trồng “rau sạch”

Khởi nghiệp bằng trồng “rau sạch”

06/08/2017 09:06

Làm ra nông sản sạch không chỉ để bán với giá cao hay góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng mà trên hết là bảo vệ sức khỏe của chính bản thân, gia đình trước những tác hại do việc sử dụng thuốc BVTV; xa hơn là khôi phục lại hệ sinh thái vốn có của đồng ruộng quê nhà.

Hiệu quả bước đầu thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại Yên Mô

Hiệu quả bước đầu thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại Yên Mô

04/08/2017 08:44

Nhằm xây dựng nền nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa tập trung, có năng suất, chất lượng cao, huyện Yên Mô đã đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, có hiệu quả. Sau 1 năm triển khai thực hiện Đề án đã mang lại hiệu quả thiết thực, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện có nhiều khởi sắc, bước đầu hình thành những mô hình sản xuất an toàn có ứng dụng công nghệ cao, góp phần tăng thu nhập, tạo chuyển biến mạnh về đời sống nông dân và diện mạo nông thôn.

Khánh Thịnh về đích nông thôn mới

Khánh Thịnh về đích nông thôn mới

03/08/2017 08:38

Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Khánh Thịnh (Yên Mô) đã huy động được trên 235 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình: Đường giao thông nông thôn; nhà văn hóa thôn, xóm; các trường học và các công trình phục vụ dân sinh khác... Đến nay, trên 30km đường giao thông nông thôn của xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa; các trường học đều đạt chuẩn Quốc gia; 10/10 thôn, xóm được công nhận danh hiệu là làng văn hóa; người dân tích cực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư mở rộng phát triển kinh tế, hình thành nhiều mô hình có giá trị kinh tế cao...

Khắc phục thiệt hại trên diện tích lúa gieo thẳng

Khắc phục thiệt hại trên diện tích lúa gieo thẳng

01/08/2017 08:51

Ngay sau cơn bão số 2, mưa lớn liên tục đã làm cho nhiều diện tích lúa và rau màu vụ mùa trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng. Đặc biệt, khoảng 4.000 ha lúa gieo thẳng sau thời điểm ngày 8/7 bị xô dạt mộng, trốc rễ, một số diện tích phải gieo cấy lại. Để bảo vệ sản xuất, ngành Nông nghiệp đang hướng dẫn các địa phương áp dụng các biện pháp tiêu úng nhanh; kịp thời tỉa dặm, sạ lại đối với những diện tích bị thiệt hại; tiến hành chăm bón sớm, đúng kỹ thuật để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp để phát triển sản xuất hàng hóa

Sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp để phát triển sản xuất hàng hóa

30/07/2017 08:50

Những năm gần đây để phát triển sản xuất nông nghiệp tỉnh ta đã có nhiều giải pháp như: dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.... Đặc biệt trong công tác dồn điền, đổi thửa đã đạt được những kết quả tích cực, đến nay toàn tỉnh có 96/110 xã đã hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa với diện tích thực hiện trên 33.500 ha, bình quân từ 1-2 thửa/hộ.

Đưa chế phẩm vi sinh vào xử lý rơm, rạ và chất thải chăn nuôi

Đưa chế phẩm vi sinh vào xử lý rơm, rạ và chất thải chăn nuôi

27/07/2017 08:16

Từ năm 2015, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu khoa học nông vận (Hội Nông dân Việt Nam) mở một số lớp tập huấn sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý phụ phẩm nông nghiệp và chất thải chăn nuôi thành phân bón cho cây trồng, làm giảm ô nhiễm môi trường nông thôn cho nông dân một xã ở huyện Yên Mô, Nho Quan và Gia Viễn. Sau lớp tập huấn, nông dân một số địa phương ở Ninh Bình đã biết đưa chế phẩm vi sinh vào xử lý rơm, rạ và chất thải chăn nuôi thành phân bón hữu cơ. Một cách làm đơn giản mà mang lại lợi ích kép: Vừa tăng độ phì nhiêu cho đất lại giảm được sự ô nhiễm môi trường nông thôn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nơi nông dân chưa biết đến lợi ích của chế phẩm AT Bio-Dercomposer.

Nho Quan chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa mùa

Nho Quan chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa mùa

19/07/2017 09:31

Chúng tôi về huyện Nho Quan vào những ngày trung tuần tháng 7, thời điểm này, nông dân trong huyện đã cơ bản gieo cấy xong diện tích lúa mùa theo kế hoạch. Toàn huyện đang chuyển trọng tâm sang chăm sóc và bảo vệ lúa.

Ngành nông nghiệp nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Ngành nông nghiệp nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

18/07/2017 09:10

6 tháng đầu năm 2017, sản lượng lương thực có hạt đạt trên 288 nghìn tấn, đạt gần 59% kế hoạch năm. Các lĩnh vực chủ chốt của ngành như trồng trọt, thủy sản, lâm nghiệp đều khởi sắc. Tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt gần 4.590 tỷ đồng, tăng 1,95% so với cùng kỳ năm 2016. Đó là những tín hiệu khả quan để ngành nông nghiệp Ninh Bình tiếp tục nỗ lực cho mục tiêu đạt mức tăng trưởng 2,2% cả năm 2017.

Nho Quan: Doanh nghiệp chung tay xây dựng nông thôn mới

Nho Quan: Doanh nghiệp chung tay xây dựng nông thôn mới

17/07/2017 14:31

Sau một năm thực hiện Quyết định số 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với xã có tính chất đăc thù, bộ mặt nông thôn ở những xã khó khăn của huyện Nho Quan đã có sự thay đổi đáng kể. Quyết định này được xem như “đòn bẩy” giúp các xã nhanh chóng về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình, đồng thời giảm áp lực ngân sách Nhà nước đối với những huyện còn khó khăn như Nho Quan.

Trang đầu  ...  3  4  5  ...  Trang cuối  
Xem bài theo ngày        

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Độc đáo hệ sinh thái ở Tràng An
Nét đẹp bình dị thôn quê ở Ninh Bình
Cảnh sắc hữu tình ở chùa Bích Động
Bức tranh thiên nhiên thanh bình ở Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả