Tin tức Thứ sáu, 20/09/2019 08:42

Nông dân Yên Thái thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, trên khắp các cánh đồng của xã Yên Thái (Yên Mô), bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa, chăm bón các cây vụ đông sớm, đồng thời làm đất gieo trồng cây vụ đông trên đất 2 lúa.

Nông dân xã Yên Thái (Yên Mô) chăm sóc cây lạc đông.
Nông dân xã Yên Thái (Yên Mô) chăm sóc cây lạc đông.

Vụ mùa 2019, gia đình bà Lê Thị Hòa, xóm 2, Đông Thôn, xã Yên Thái gieo cấy hơn 5 sào lúa. Do được tuân thủ tốt lịch thời vụ, cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong gieo cấy nên toàn bộ diện tích lúa của gia đình bà phát triển tốt. Với phương châm xanh nhà hơn già đồng, những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà Hòa huy động toàn bộ nhân lực trong gia đình ra đồng thu hoạch để giải phóng đất, chuẩn bị trồng khoai lang đông.

Bà Hòa chia sẻ: Vụ này thời tiết thuận lợi, không mất nhiều công chăm bón, phòng trừ sâu bệnh nên năng suất lúa của gia đình tôi vẫn đạt trên 2 tạ/sào. Trên ruộng lúa vừa thu hoạch, tôi đã chuẩn bị giống khoai lang để trồng, đây là loại cây cho năng suất cao, thị trường tiêu thụ vài năm nay cũng khá thuận lợi.

Chưa thu hoạch lúa nhưng gia đình anh Tống Văn Tuyên cùng thôn lại có 2 sào đất màu, cũng như mọi năm, sau khi thu hoạch lứa đậu tương thu, anh lại trồng lạc giống theo hợp đồng giữa HTX và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển đậu đỗ - Viện cây Lương thực và thực phẩm.

Anh Tuyên cho biết: Một vụ trồng cây đông giá trị bằng 3-4 vụ cấy lúa, như trồng cây lạc giống này, năm nào thuận lợi, mỗi sào cũng thu về từ 4-5 triệu đồng/vụ. Tuy vậy, do cả gia đình có mỗi mình tôi làm ruộng nên chẳng thể mở rộng diện tích. Anh Tuyên cho biết thêm: ruộng lạc nhà anh được gieo cách đây khoảng 1 tháng nhưng do thời tiết thuận lợi nên cây sinh trưởng, phát triển nhanh và hiện đã ra hoa. Anh đang tập trung để chăm bón, vun gốc để cây lạc cho năng suất cao nhất.

Theo kế hoạch, vụ đông năm nay xã Yên Thái sẽ trồng khoảng 117 ha cây màu các loại. Trong đó trên đất màu là 42,77 ha, đất lúa màu là 40,9 ha, đất 2 lúa là 33 ha. Các cây trồng chủ đạo là: ngô, lạc, đậu tương, khoai lang, khoai tây và rau các loại. Để hoàn thành kế hoạch, ngay từ đầu vụ, Đảng uỷ, UBND xã và các ban, ngành, đoàn thể, các HTX đã quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác quy hoạch, bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, tìm các đầu mối liên kết để tiêu thụ sản phẩm cũng như cung ứng đầy đủ các loại giống, phân bón cho nông dân nên đến thời điểm này toàn xã đã gieo trồng được 39 ha cây vụ đông, chủ yếu là cây lạc.

Ông Vũ Văn Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thái cho biết thêm: Năm ngoái, các cây vụ đông trên địa bàn đạt giá trị bình quân 100 triệu đồng/1 ha, nhân lên diện tích 118 ha của toàn xã, tương đương với tổng giá trị gần 12 tỷ đồng.

Do vậy, Đảng ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm chỉ đạo đối với vụ sản xuất này. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: thiếu lao động trong nông nghiệp, giá vật tư đầu vào tăng cao, sự biến đổi của thời tiết khí hậu nhưng xã vẫn quyết tâm tuyên truyền, vận động nhân dân giữ vững diện tích cây vụ đông đã quy hoạch, đồng thời tăng cường đầu tư thâm canh, chăm sóc, nâng cao năng suất cây trồng để đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập.

Đến thời điểm này, nông dân trong xã đã cơ bản gieo trồng xong diện tích cây màu trên đất màu, riêng đối với diện tích cây đông trên đất lúa sẽ phấn đấu gieo trồng xong trước ngày 10/10.

Bài, ảnh: Hà Phương


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả