Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 20/08/2019 08:05

Nông dân xóm Chùa chuyển đổi ruộng trũng sang trồng chuối và nuôi thủy sản

Được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, năm 2017, một nhóm hộ nông dân xóm Chùa (xã Yên Từ- huyện Yên Mô) đã mạnh dạn chuyển đổi vùng đất trũng cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng chuối tây Thái Lan kết hợp với nuôi thả cá, quy mô 3 ha và thành lập HTX Tiên Phong chuyên trồng chuối kết hợp với nuôi thủy sản.

Mô hình trồng chuối, nuôi cá cho thu nhập cao tại xã Yên Hòa (Yên Mô). Ảnh: Anh Tuấn
Mô hình trồng chuối, nuôi cá cho thu nhập cao tại xã Yên Hòa (Yên Mô). Ảnh: Anh Tuấn

Ông Đinh Văn Mạnh, Giám đốc HTX cho biết: Năm 2018, HTX mở rộng thêm 4,6 ha và năm 2019 phát triển tiếp 2,7 ha với gần 40 hộ gia đình tham gia. Chuối tây Thái Lan trồng sau 15 tháng là được thu hoạch; mỗi cây chuối cho khoảng từ 25-30 kg chuối quả. Hiện nay, thị trường đầu ra của sản phẩm này tương đối ổn định; đến vụ thu hoạch, các lái buôn trong và ngoài tỉnh đến đặt trước và thu mua tại vườn. Chuối tây Thái Lan không chỉ cho thu nhập từ quả, mà các phụ phẩm khác cũng có thể cho thu nhập và sử dụng được: Hoa chuối thường được bán cho các nhà hàng để chế biến thành thực phẩm sạnh với giá từ 8.000-10.000 đồng/hoa; thân chuối bán cho các hộ chăn nuôi làm thức ăn cho gia súc, gia cầm với giá 5.000-7.000 đồng/cây; lá chuối được tận dụng làm thức ăn cho gia súc, hoặc bán cho các xưởng chế biến thực phẩm chế biến giò, chả. 

Bên cạnh đó, các hộ trồng chuối cũng chọn những cây khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn để bán cây giống cho các hộ dân trong và ngoài xã đến mua với giá từ 10.000-20.000 đồng/cây. Đây là loại cây trồng dễ thích nghi, ít sâu bệnh, vốn đầu tư ban đầu thấp, cây con từ gốc sẽ mọc lên và tiếp tục cho thu hoạch, thị trường tiêu thụ tương đối rộng... nên rất phù hợp để người nông dân đưa vào sản xuất với quy mô lớn. Tuy nhiên, với thời tiết khí hậu của miền Bắc từ tháng 4 đến tháng 7 thường bị ảnh hưởng của các cơn bão, người trồng chuối phải tính toán sao cho chuối ra buồng vào giai đoạn tháng 9, tháng 10 thì sản lượng đạt tốt nhất, chằng chống chuối đổ khi có bão gió, cũng như việc bón đủ phân theo quy trình. Riêng diện tích mặt nước xen kẽ các dãy trồng chuối được thả cá, các hộ sẽ thu được hàng tấn cá xuất bán ra thị trường. Sơ bộ tính toán, mô hình cho thu nhập khoảng gần 500 triệu đồng/ha/năm, gấp 3 lần so với trồng lúa.

Đồng chí Bùi Văn Long, Bí thư Chi bộ xóm Chùa cho biết: Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã Yên Từ, kế hoạch của UBND xã về việc vận động, thuyết phục nhân dân tích tụ ruộng đất, chuyển đổi sang canh tác loại cây trồng có hiệu quả..., ngay từ đầu năm 2017, Chi bộ đã cùng với các đoàn thể của xã tuyên truyền, vận động thuyết phục 13 hộ gia đình, trong tổng số 26 hộ thuộc khu đồng trước cửa Chùa (tổng diện tích khoảng 3 ha) có diện tích nhỏ và không có điều kiện về nhân lực cho các hộ liền kề thuê đất để xây dựng mô hình trồng chuối kết hợp với thả cá. Huyện Yên Mô hỗ trợ toàn bộ giống chuối, xã hỗ trợ tiền làm đất, cơ sở hạ tầng và đầu tư xi măng làm 370m đường giao thông… Từ kết quả trên, các năm sau chuyển đổi thêm hơn 7 ha do nhân dân tự nguyện đăng ký và hiện nay nhiều hộ đã có diện tích lớn như: Ông Nguyên Văn Hòa, Cao Văn Liên, Đinh Văn Mạnh… mỗi hộ hơn 2 mẫu.

Được biết, sau khi thực hiện thành công mô hình đầu tiên tại xóm Chùa, Đảng ủy, UBND xã Yên Từ tiếp tục chỉ đạo các thôn, xóm vận động nhân dân thực hiện tích tụ ruộng đất để chuyển đổi mô hình. Đến nay, trên địa bàn xã đã có 47 ha chuyên trồng rau sạch, rau an toàn; 14,25 ha trồng cây ăn quả và cây hàng năm, kết hợp với nuôi thủy sản; trên 14,28 ha diện tích chuyên nuôi thủy sản với tổng diện tích chuyển đổi các mô hình là 28,53 ha.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã đã xây dựng được một số mô hình có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với sản xuất truyền thống mà điển hình là mô hình vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi cá không chỉ nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân mà còn góp phần tích cực vào việc hoàn thiện các tiêu chí, nhất là tiêu chí thu nhập của xã nông thôn mới kiểu mẫu mà Yên Từ đang triển khai thực hiện.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả