Xây dựng Đảng Chủ nhật, 16/02/2020 06:39

Nông dân Nho Quan làm theo lời Bác

Xác định học và làm theo Bác phải bằng hành động và việc làm cụ thể, những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Hội Nông dân huyện Nho Quan triển khai sâu rộng, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên.

Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp đến các cơ sở Hội nhằm định hướng việc rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên, nông dân, trong đó chú trọng tổ chức học tập chuyên đề bằng các hình thức phù hợp với điều kiện từng cơ sở, chú trọng biểu dương các cá nhân, tập thể điển hình có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đưa hoạt động này trở thành một hoạt động thường xuyên, thành hành động tự giác trong các cấp hội và cán bộ, hội viên, nông dân toàn huyện... Các cấp hội cũng đã cụ thể hóa các nội dung học và làm theo lời Bác thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động trọng tâm của công tác hội và mang lại hiệu quả thiết thực, rõ nét. Qua đó cũng đã xuất hiện nhiều nông dân điển hình tiên tiến, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Làm theo lời Bác, các cấp Hội vừa vận động hội viên, nông dân chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, cơ cấu ngành nghề vừa hỗ trợ về vốn và kinh nghiệm sản xuất, triển khai tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, dịch vụ và hỗ trợ nông dân… Trong đó, việc chuyển giao KHKT được triển khai theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, xuống tận các chi hội để trao đổi những nội dung mà hội viên đang rất cần được bổ sung kiến thức. Để làm được điều này, trước đó hội đã xây dựng các đề cương hướng dẫn về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và hoa màu; về chính sách của các ngân hàng đối với hội viên nông dân; về các biểu hiện, cách phòng ngừa dịch bệnh… được cấp ủy, chính quyền các địa phương đánh giá cao. Bên cạnh đó trong năm qua Hội cũng đã tổ chức được 6 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, có giải pháp tăng trưởng hơn 150 triệu đồng Quỹ hỗ trợ nông dân giúp phát triển các mô hình sản xuất, xây dựng 29 mô hình dân vận khéo với nhiều mô hình trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, bà con nông dân có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, mạnh dạn xây dựng các mô hình mới, các mô hình theo quy mô tổ hợp tác. Nhiều mô hình đã cho thấy hiệu quả như: mô hình phục tráng khoai lang Hoàng Long, Bí Noova, Trạch sụn, mô hình sản xuất rau hữu cơ tại Lạng Phong… Đặc biệt, để hội viên có thể nắm bắt đầy đủ các chế độ chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Hội đã tham mưu, phối hợp với UBND huyện tổ chức thành công đối thoại giữa lãnh đạo UBND huyện, các phòng chuyên môn của huyện với hội viên nông dân về các vấn đề trong công tác quản lý sử dụng đất đai, đất nông nghiệp, chế độ chính sách, nông thôn mới. Đây cũng là dịp thuận lợi để hội viên, nông dân bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của mình.

Thực hiện lời dạy của Bác về phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, các cấp Hội trong huyện cũng tiếp tục vận động hội viên, nông dân tích cực tương trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, hộ khá, giàu giúp đỡ hộ nghèo thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, cho vay vốn, hỗ trợ vật tư, giống cây trồng, vật nuôi… Trong năm 2019, Hội đã phối hợp với Công ty phân bón Miền Nam và Tổng đại lý Đức Trọng hỗ trợ toàn bộ phân bón cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Lạc Vân, quyên góp 5 triệu đồng để hỗ trợ hội viên phát triển mô hình chăn nuôi. Đồng thời Hội cũng tham mưu với Hội Nông dân tỉnh khảo sát xây dựng nhà ở cho 2 hộ hội viên nghèo tại xã Xích Thổ, Thạch Bình, qua đó giúp họ ổn định cuộc sống.

Thời gian tới, thông qua các phong trào thi đua, Hội Nông dân các cấp trong huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện học và làm theo lời Bác, tạo sức lan toả lớn, qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả