Tin tức Thứ bảy, 25/08/2018 09:33

Nở rộ phong trào học võ trong giới trẻ

Những năm gần đây, mỗi dịp hè, bên cạnh nhu cầu tìm và gửi gắm con em mình vào một lớp năng khiếu như nhạc, mỹ thuật, bơi, múa… thì nhiều phụ huynh lựa chọn võ thuật là môn học giúp con em được nâng cao thể lực, rèn luyện ý chí. Vì vậy, ở Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh hay các Trung tâm văn hóa- thể thao các huyện, thành phố, võ thuật luôn là môn học thu hút nhiều học viên nhất.

Khai giảng khoá học võ thuật hè 2018 tại Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Khai giảng khoá học võ thuật hè 2018 tại Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Cứ vào khoảng thời gian từ 18 đến 19 giờ hàng ngày, có rất đông võ sinh tập luyện. Đến thời điểm này, mặc dù các khóa học hè gần kết thúc để các em tập trung cho năm học mới, tuy nhiên võ thuật vẫn là bộ môn được nhiều võ sinh theo đuổi suốt.

Anh Phạm Quang Tuyến, Trưởng phòng đào tạo và là giáo viên cơ hữu dạy môn võ Taekwondo ở Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh cho biết, hiện nay Trung tâm đang dạy hai môn võ đó là Taekwondo và Thiếu Lâm, thu hút gần 600 học viên theo học ở nhiều độ tuổi, trong đó nhỏ nhất là học viên 5 tuổi.

 Tham quan một buổi học Taekwondo tại Trung tâm Thanh Thiếu nhi tỉnh, sau màn khởi động, các võ sinh bước vào tập luyện với những bài nhập môn như đứng tấn, quyền cước. Từng động tác được các võ sinh thực hiện nghiêm túc, dứt khoát, rất đẹp mắt.

Qua quan sát nhận thấy, lớp học không chỉ có võ sinh nam mà còn khá nhiều võ sinh nữ tham gia và tích cực học. Em Thùy Dung, phường Tân Thành (thành phố Ninh Bình) cho biết, ban đầu, chỉ vì muốn em có thêm những kỹ năng tự vệ nên bố mẹ cho em đi học võ. Vậy nhưng sau một thời gian theo học môn võ Thiếu lâm, bản thân em nhận thấy học võ còn có nhiều tác dụng khác.

Không chỉ cải thiện thể lực, tầm vóc, sức khỏe mà thông qua học các động tác, các bài học, các thầy còn rèn luyện cho chúng em lòng kiên trì, điềm tĩnh để giải quyết mọi vấn đề. Học võ cũng cho chúng em một lối sống lành mạnh, hành động cao thượng và biết quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh.

Cũng theo anh Phạm Quang Tuyến, Trưởng phòng đào tạo kiêm giáo viên môn võ Taekwondo, học võ không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn giúp võ sinh rèn luyện nhiều tính tốt như: Hiểu về nhân, lễ, nghĩa, trí, tín, khiêm tốn, nhún nhường… kèm theo đó là sự dũng cảm, tự tin, sẵn sàng bảo vệ những người yếu thế.

Khi dạy, các giáo viên hướng đến việc giúp võ sinh hiểu học võ là để có sức khỏe, biết yêu thương và chia sẻ, tự vệ trong trường hợp cần thiết chứ không phải học võ để thách đấu bừa bãi. Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, mỗi năm Trung tâm Thanh Thiếu nhi tỉnh tổ chức thi nâng cấp đai cho các võ sinh. Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức và tham gia các giải thi đấu của tỉnh và liên đoàn các tỉnh bạn.

Đặc biệt, Trung tâm xây dựng một đội tuyển nòng cốt gồm 40 võ sinh để thường xuyên tập luyện, phục vụ các nhiệm vụ của Trung tâm và của tỉnh. Những võ sinh trong đội tuyển nòng cốt này được miễn học phí, nhiều em trưởng thành và theo sự nghiệp thể dục thể thao chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT.

Để võ sinh luyện tập hiệu quả, các võ sư đã cố gắng xây dựng giáo trình và phương pháp huấn luyện riêng khoa học, phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi để các em tiếp thu tốt nhất các động tác, từng bước nâng cao sức khỏe.

Để đưa võ thuật lan tỏa rộng khắp các địa phương, thu hút mọi đối tượng thanh, thiếu nhi tham gia, những năm qua, Trung tâm Thanh Thiếu nhi tỉnh tích cực phối hợp với các nhà trường như Trường Tiểu học Ninh Khánh, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng và Trường Mầm non Thúy Sơn để tổ chức dạy võ tại chỗ cho học sinh trong trường.

Dù là hình thức mới, song phương pháp phối hợp với nhà trường tổ chức dạy võ cho học sinh đã đón nhận được sự quan tâm rất lớn của các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Chị Phạm Thị Tuyết, phường Ninh Khánh chia sẻ: Năm ngoái, nhà trường phối hợp với Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh tổ chức dạy võ thuật cho các cháu học sinh trong trường và tôi đã đăng ký cho cháu tham gia ngay. Bé nhà tôi hơi nhút nhát, tôi muốn cho cháu đi học võ để rèn luyện sức khỏe và ý chí, sự tự tin cho con. Tuy nhiên, vì công việc khá bận rộn nên không có điều kiện đưa đón con đến lớp học võ ở Trung tâm.

Vì vậy, đưa môn võ thuật vào tận trường học là một giải pháp rất phù hợp với nhu cầu của đa số các bậc phụ huynh.  Đặc biệt, Trung tâm phối hợp với nhà trường tổ chức đồng diễn võ thuật vào dịp có những sự kiện lớn như khai giảng năm học mới hoặc sự kiện chính trị nổi bật của địa phương… tạo sự hứng khởi rất lớn trong các em học sinh.

Không chỉ trực tiếp dạy võ cho võ sinh tại Trung tâm, đội ngũ võ sư của Trung tâm Thanh, Thiếu nhi tỉnh còn tích cực hỗ trợ chuyên môn cho Nhà văn hóa các huyện, thành phố. Vào tháng 4 hàng năm, Trung tâm tổ chức giải đấu thu hút sự tham gia tranh tài của các võ sinh đến từ các võ đường, các Trung tâm văn hóa- thể thao trong tỉnh. Các giải đấu tạo sân chơi lành mạnh, khuyến khích phong trào luyện tập võ thuật ở nhiều vùng quê phát triển.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm văn hóa- thể thao huyện Nho Quan cho biết: Ngay từ khi đi vào hoạt động năm 2014, một trong những hoạt động thể thao nòng cốt được Trung tâm Văn hóa- Thể thao huyện lựa chọn để chiêu sinh là môn võ thuật. Đến nay, phong trào luyện tập võ thuật đã thu hút đông đảo thanh, thiếu nhi tham gia, nhất là vào dịp hè.

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho trẻ em vùng xa có điều kiện tham gia các lớp võ thuật, Trung tâm văn hóa- thể thao huyện đã mở các lớp lưu động đến tận các địa phương đó.

“Chúng tôi vừa khai giảng lớp võ Vovinam ở xã Thạch Bình. Lớp học thu hút hơn 30 thiếu nhi tham gia và được các bậc phụ huynh ủng hộ nhiệt tình. Nếu lớp học điểm này chứng minh được hiệu quả thì chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng sang các xã vùng xa khác để mọi trẻ em đều được vui chơi, giải trí, được phát triển toàn diện về Đức- Trí- Thể- Mỹ…”- ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thể thao Nho Quan cho hay.

 Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả