Đời sống Thứ bảy, 11/01/2020 13:28

Nở rộ dịch vụ mới tại các quán nhậu sau Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Ngày 01/01/2020, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, nâng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn lên cao được chính thức áp dụng trong cuộc sống.

Trước khi có Nghị định 100, các hàng quán đông khách vào buổi tối. Ảnh: PV
Trước khi có Nghị định 100, các hàng quán đông khách vào buổi tối. Ảnh: PV

Với sự quyết liệt trong việc nghiêm cấm toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn trong người, việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông của người dân trên địa bàn đã hạn chế sau hơn 1 tuần triển khai. Các nhà hàng, quán bia, quán nhậu vắng khách hơn trước rất nhiều và để lấy lại thị trường, thu hút khách, nhiều nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã tung ra nhiều dịch vụ để tránh cho khách không bị xử lý sau khi đã uống rượu, bia.

Nhà hàng The Paradise (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình) trước đây là điểm lựa chọn của khá đông người dân vào buổi tối khi muốn tổ chức tiệc rượu. Quản lý nhà hàng cho biết: Để khách có thể uống rượu bia tại bữa tiệc cho vui vẻ mà vẫn đảm bảo Luật giao thông, nhà hàng có dịch vụ đưa khách về tận nhà cùng xe nếu đăng ký trước và dịch vụ này miễn phí. Thế nhưng, lượng khách đến với nhà hàng vẫn giảm nhiều so với trước.

Còn tại quán bia Vườn Xoài, mọi khi buổi chiều là tấp nập khách nhưng từ 1/1/2020, lượng khách đến quán giảm hẳn. Chị Vân Anh, chủ quán Vườn Xoài thở dài: Thời điểm này là cuối năm, thường là tổng kết của các cơ quan, lẽ ra lượng khách phải tăng nhưng năm nay thì giảm đáng kể. Có những hôm quán chỉ có 1,2 bàn. Chúng tôi ủng hộ việc nói không với rượu bia khi tham gia giao thông nên quán hỗ trợ khách đến uống bia có thể gửi xe miễn phí qua đêm để bắt taxi về với những khách đi xe máy. Với những khách đi ô tô thì nhân viên nhà hàng sẽ hỗ trợ đưa khách về tận nhà. Mặc dù có dịch vụ như thế nhưng một số khách hàng vẫn tỏ ra dè dặt, e ngại. Vân Anh cho biết, tình trạng vắng khách sau Nghị định 100 không chỉ ở cửa hàng của cô mà là tình trạng chung của hầu hết các nhà hàng trên địa bàn thành phố hiện nay.

Dạo quanh những khu vực mà trước ngày 01/01/2020 thường vẫn đông ngợp khách đến uống bia như hồ máy xay, hồ thủy sản, các quán nướng ban đêm ở khu vực phường Ninh Phong…thấy lượng khách đều giảm hẳn mặc dù các quán đều có nhiều dịch vụ đảm bảo sau khi uống rượu, bia khách không phải trực tiếp tham gia giao thông, không bị phạt tiền.

Nhiều quán nướng ban đêm đã phải đóng cửa, nhiều nhà hàng giảm bớt nhân viên vì không đủ lợi nhuận để chi trả trong khi lượng khách ít. ý thức người dân cũng được nâng cao hơn. Anh Đỗ Xuân T. (Phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình) cho biết: Trước đây, tan giờ làm tôi thường hay la cà quán bia với bạn bè nhưng từ khi biết về mức phạt mới khi tham gia giao thông mà có nồng độ cồn, tôi không duy trì thói quen này nữa. Thời gian đó, tôi chơi thể thao rồi về nhà.

Nhiều bạn bè tôi cũng chọn cách hạn chế tối đa các cuộc nhậu mặc dù tất cả các nhà hàng đều có dịch vụ trợ giúp khách để không bị xử phạt sau khi uống rượu, bia. Tôi nghĩ đây là việc làm cần thiết để hạn chế tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra. Đồng thời cũng giúp người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Theo ghi nhận trên địa bàn, hầu hết người dân đã tự nâng cao ý thức trong việc điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống. Dù còn những ý kiến trái chiều về các mức xử lý vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP nhưng phải khẳng định đây là Nghị định kịp thời, hợp lý, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, nhất là trong bối cảnh tai nạn giao thông do uống rượu bia ngày càng gia tăng hiện nay.

 Minh Tâm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả