Kinh tế Thứ hai, 18/05/2020 16:52

Nỗ lực khôi phục sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch COVID-19

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chủ động thực hiện các giải pháp phát triển trở lại, nhanh chóng phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo nguồn thu và tạo việc làm cho người lao động, song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo sự yên tâm, an toàn cho người lao động.

Hoạt động sản xuất tại Công ty giày Adora, thành phố Tam Điệp. Ảnh: M.Q
Hoạt động sản xuất tại Công ty giày Adora, thành phố Tam Điệp. Ảnh: M.Q

Tại Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam, xã Yên Lâm (huyện Yên Mô), những ngày tháng 5, không khí làm việc rất khẩn trương và liên tục, khi các đơn hàng bắt đầu được xuất đi thường xuyên hơn. Ông Zhou Hoang Dé, Giám đốc hành chính Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam cho biết: Công ty có 100% vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất các loại giầy thể thao xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, những tháng đầu năm, các đơn hàng đã bị ảnh hưởng đáng kể. Doanh nghiệp chỉ xuất khẩu được 40% lượng hàng trong chỉ tiêu kế hoạch đặt ra, với khoảng trên 1 triệu sản phẩm giầy thể thao các loại.

“Xác định ảnh hưởng của dịch bệnh là khó khăn chung, tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam và cả thế giới, Công ty đã nỗ lực khắc phục, cố gắng duy trì các đơn hàng, đảm bảo việc làm, các chế độ cho người lao động, cả trước, trong và sau khi dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định, tạo niềm tin, sự an tâm để người lao động gắn bó, đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn...”- ông Zhou Hoang Dé cho biết thêm.

Được biết, ngay cả khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp và thực hiện các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt theo chỉ đạo của Chính phủ, Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam vẫn luôn cố gắng đảm bảo việc làm, các chế độ thu nhập và an toàn về phòng, chống dịch bệnh cho người lao động.

Với gần 4.400 lao động làm việc, bình quân thu nhập đạt từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Tất cả người lao động đều được đóng và hưởng đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Mỗi tháng, Công ty dành gần 5 tỷ đồng, đóng đầy đủ các loại BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho cơ quan BHXH. Đồng thời, duy trì việc làm, hỗ trợ bữa ăn trưa, các chế độ bình thường như trước khi có dịch cho người lao động.

Đặc biệt, tháng 5 là Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động năm 2020, Công ty quan tâm hơn tới các điều kiện phục vụ cho hoạt động sản xuất, phòng chống cháy nổ, trang bị thêm các trang thiết bị để đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp, bảo hộ lao động cho công nhân..., nâng cao hiệu suất lao động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Đối với Công ty TNHH Giầy Adora Việt Nam, xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp), nơi đang có trên 7 nghìn công nhân, lao động làm việc; những ngày dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trong khi nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động hoặc tổ chức cho công nhân thực hiện làm việc theo ca, kíp và giảm đáng kể các chế độ cho người lao động, Ban giám đốc Công ty vẫn cố gắng duy trì việc làm và chi trả các chế độ cho người lao động kịp thời, đầy đủ.

 Chị Mai Thị Thao, xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp) cho biết: Chúng tôi vẫn đi làm bình thường tại nhà máy, có đủ việc làm với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nghiêm ngặt, như đo nhiệt độ ngày 2 lần, đeo khẩu trang 100% trong giờ làm việc, giãn cách chỗ ngồi, chia ca đến và về, tránh tình trạng tiếp xúc gần, tập trung đông người... Công ty cũng hỗ trợ bữa ăn bằng tiền mặt 17 nghìn đồng/bữa và tổ chức cho các chuyền may ăn ca, nghỉ trưa chênh lệch giờ nhau nhằm hạn chế đông người.

Điều đáng nói là thu nhập của chúng tôi vẫn được đảm bảo, với các khoản lương, thưởng ổn định, với từ 5,5 triệu đồng/người/tháng trở lên, tùy vào thời gian làm việc và yêu cầu nhiệm vụ được giao. Có người vẫn thu nhập 8-10 triệu đồng/người/tháng...” – chị Thao cho biết.

Chị Phạm Thị Như Hoa, Phó Quản đốc nhà C, Công ty TNHH Giầy Adora Việt Nam cho biết: Hiện nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, Công ty vẫn yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh dịch COVID-19 và cử người có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên, nhắc nhở kịp thời người lao động, như đeo khẩu trang; đảm bảo khoảng cách ngồi làm việc, ăn uống; thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn trong quá trình làm việc như đi dép, mặc bảo hộ lao động, không để xảy ra cháy nổ, tai nạn lao động...

Công ty phấn đấu duy trì các đơn hàng đã ký kết, phấn đấu sản xuất ổn định, giữ vững doanh thu và đảm bảo việc làm với đầy đủ các chế độ cho người lao động.

Đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Ninh Bình cho biết: Nhằm đánh giá thực trạng việc triển khai, thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các huyện, thành phố và một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong những ngày đầu tháng 5/2020, tỉnh Ninh Bình đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, gồm Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Công thương và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh.

Kiểm tra thực tế tại nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh, đoàn kiểm tra nhận thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều triển khai các biện pháp tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh như: Đo thân nhiệt, kiểm tra việc mang khẩu trang đối với 100% người lao động hàng ngày trước khi vào công ty; trang bị dung dịch sát khuẩn; có nhiều hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch hiệu quả.

Đặc biệt, tại các xưởng sản xuất, nhà ăn, các vị trí làm việc và bàn ăn được bố trí đảm bảo khoảng cách theo quy định. Công tác kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh dịch cũng được các doanh nghiệp quan tâm, thực hiện và báo cáo nghiêm túc theo quy định.

Qua kiểm tra, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đánh giá, hầu hết các công ty, đơn vị sản xuất, kinh doanh đã trang bị và thực hiện tương đối đầy đủ các yêu cầu về phòng bệnh, đánh giá thuộc nguy cơ thấp về lây nhiễm bệnh dịch COVID-19. Đoàn kiểm tra liên ngành cũng nhắc nhở, yêu cầu các công ty sản xuất, kinh doanh, cùng với đẩy mạnh phục hồi sản xuất, kinh doanh, nhưng cũng không chủ quan, lơ là với sức khỏe người lao động.

Tiếp tục quan tâm đến bữa ăn ca cho người lao động, đảm bảo khoảng cách giữa các vị trí ngồi ăn và nên chia theo suất ăn riêng từng người, không ăn chung 1 bàn ăn... Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ...

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả