Thời sự Chủ nhật, 12/01/2020 05:24

Ninh Phong: Hiệu quả triển khai Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc “phối hợp giữa các Bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân”, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với UBND phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình) để thành lập Ban Chỉ đạo mô hình điểm Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân; ra mắt Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật. Mô hình điểm được triển khai với nhiều nội dung ý nghĩa, thiết thực đã góp phần vào việc giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường.

Tuyên truyền cho hội viên nông dân. Ảnh: Đức Lam
Tuyên truyền cho hội viên nông dân. Ảnh: Đức Lam

Với vai trò nòng cốt trong thực hiện Quyết định 81 tại địa phương, công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật trong cán bộ, hội viên, nông dân được Hội Nông dân phường tổ chức thực hiện thường xuyên thông qua việc phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, MTTQ, các đoàn thể. Cùng với đó, công tác trợ giúp pháp lý, tham gia hòa giải ở cơ sở cũng được các cấp Hội phối hợp thực hiện hiệu quả.

Đồng chí Phạm Xuân Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân phường cho biết: Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ hội viên, nông dân được thực hiện thông qua nhiều hình thức như hoạt động của tổ hòa giải; hoạt động quản lý, khai thác tủ sách pháp luật của Hội Nông dân, của Nhà Văn hóa phố; công khai thực hiện quyền dân chủ, tuyên truyền qua hội nghị, hội thảo, sinh hoạt hội, chi hội. Qua đó đã góp phần quan trọng làm cho nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường có sự chuyển biến tích cực; hoạt động tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân dần đi vào nền nếp, đảm bảo đúng theo quy định.

Trong năm 2019, Hội đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho hơn 1.300 lượt cán bộ, hội viên, nông dân và nhân dân; hòa giải thành công nhiều vụ liên quan đến tranh chấp, mâu thuẫn ở cơ sở, đồng thời duy trì hiệu quả câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Hội cũng chủ động phối hợp với UBND phường đề nghị các cấp, các ngành thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ hoà giải viên để từng bước nâng cao chất lượng của hoạt động hoà giải.

Đã có trên 80% các đồng chí hòa giải viên được bồi dưỡng, tập huấn tại trường đào tạo, dạy nghề của tỉnh Hội về các lĩnh vực như: Hôn nhân gia đình, tranh chấp đất đai, bạo lực gia đình, bình đẳng giới, phòng chống các tệ nạn xã hội, ma túy… Từ hoạt động của 13 tổ hòa giải với 84 thành viên, các vụ việc mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong nội bộ nông dân trên địa bàn đều được nắm bắt và hoà giải kịp thời.

Cùng với đó, công tác tiếp công dân được Hội Nông dân phường phối hợp với UBND phường thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, đã tham gia 45 cuộc tiếp công dân định kỳ và đột xuất; tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến các lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng, chế độ chính sách an sinh xã hội, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Hội Nông dân phường thường xuyên tham gia sinh hoạt với chi Hội, sinh hoạt với hội viên, nông dân, lắng nghe, tìm hiểu, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nông dân để kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền các cấp; đề xuất, phối hợp giải quyết, xử lý các đơn thư khiếu nại, các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn ở cơ sở, góp phần hạn chế các khiếu kiện, khiếu nại của nông dân.

Mạnh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả