Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 02/05/2019 08:55

Ninh Khang duy trì, củng cố các tiêu chí xã nông thôn mới

Cuối năm 2016, xã Ninh Khang (Hoa Lư) được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Cũng như nhiều xã khác, tại thời điểm đó vẫn còn một số công trình, hạng mục còn dở dang, chưa hoàn thiện (nhà văn hóa xóm, tường bao sân vận động thôn...); hơn nữa, xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một chương trình lâu dài, liên tục nên vấn đề duy trì, củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới vẫn được xã tiếp tục thực hiện.

Giờ học hát của cô và trò Trường Mầm non Ninh Khang. Ảnh: Thái Học
Giờ học hát của cô và trò Trường Mầm non Ninh Khang. Ảnh: Thái Học

Đồng chí Nguyễn Thị Bình, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ninh Khang cho biết: Khu A (thuộc thôn La phù), đã được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

Được sự quan tâm của ngành Giáo dục, UBND xã; nhằm nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học cũng như góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã nông thôn mới..., trường được đầu tư, nâng cấp xây dựng 2 phòng học, nhà hiệu bộ; sửa chữa, nâng cấp 6 phòng học và 1 nhà dinh dưỡng; các công trình phù trợ như sân, vườn, tường rào...với tổng kinh phí gần 8 tỷ đồng.

Ngoài ra ngành Giáo dục huyện Hoa Lư còn trang bị thêm một số dụng cụ, đồ chơi phù hợp cho các cháu. Công trình được khởi công từ tháng 2/2017 và đến tháng 9/2018 đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Nhờ sự đầu tư trên mà đến tháng 12/2018, Trường Mầm non Ninh Khang đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ II.

Đồng chí Đinh Vạn Nam, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đó chỉ là một trong các công trình xây dựng cơ bản được thực hiện sau khi xã về đích nông thôn mới. Cũng ở lĩnh vực giáo dục, trong năm 2018 đã khởi công xây dựng nhà 3 tầng với 14 phòng học của Trường THCS Ninh Khang.

Xác định xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở là khâu quan trọng, không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế phát triển, nâng cao đời sống người dân. Trong 5 năm (2011-2016), xã đã huy động các nguồn lực làm mới 147 tuyến đường với chiều dài 12,7 km, đưa tổng số đường giao thông được bê tông và cứng hoá trên địa bàn xã lên 45,4 km.

Sau khi về đích nông thôn mới, xã đã và đang thực hiện việc nâng cấp, cải tạo, mở rộng tuyến đường từ khu Trung Lang đến đình làng Bạch Cừ dài 450m; tuyến đường trục chính đi UBND xã Ninh Khang dài 788,1m; sửa chữa 345m đường giao thông thôn xóm với tổng kinh phí 4.395 triệu đồng từ nguồn ngân sách xã, ngân sách cấp trên và các nguồn vốn huy động khác.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, xã đã thực hiện nạo vét kênh mương; triển khai xây dựng 700 m kênh cứng đồng ốc đến đồng Sông giai đoạn 2 (công trình do huyện làm chủ đầu tư) với kinh phí khoảng 3.000 triệu đồng. Về cơ sở vật chất văn hóa, hoàn thiện một số hạng mục của sân vận động thôn La Phù, Bạch Cừ; nhà văn hóa xóm Đông Hoa, Kim Phú, Tiến Thịnh; đầu tư xây dựng mới nhà văn hóa thôn Đông Phú với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 triệu đồng; xây dựng, cải tạo nghĩa trang và nhà văn hóa xã với nguồn vốn cấp trên, nhân dân đóng góp và các nguồn vốn huy động khác.

Hội Phụ nữ xã chỉ đạo Hội phụ nữ các thôn, xóm duy trì mô hình “5 không, 3 sạch”; Đoàn thanh niên duy trì mô hình đường thanh niên tự quản; các thôn xóm luôn phát động phong trào đường làng, ngõ xóm thông thoáng, xanh, sạch, đẹp; y tế triển khai phong trào bảo vệ môi trường, tổng vệ sinh ở các thôn hàng tháng. Toàn xã đã trồng được 1,7km đường hoa trên các trục đường giao thông.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ luôn thực hiện tốt cam kết bảo vệ môi trường. Nhân dân trong xã tự trồng cây xanh và từng hộ xây dựng cảnh quan môi trường, hàng rào, vệ sinh nhà mình theo hướng xanh, sạch, đẹp.

Xã đã và đang tuyên truyền vận động nhân dân phân loại rác thải sinh hoạt theo quy định và xây dựng hố ga để xử lý nước thải, đảm bảo môi trường trong khu dân cư... Về phát triển kinh tế, đây là nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình XDNTM, xã Ninh Khang đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, mạnh dạn chuyển đổi đưa nhiều diện tích lúa chất lượng cao vào sản xuất đồng trà tại 2 HTX nông nghiệp, hoặc trồng thanh long ruột đỏ, măng tây, chuối; thực hiện dồn điền, đổi thửa (bình quân còn 2,1 thửa/hộ, tạo điều kiện cho việc chuyển đổi hướng sản xuất, đưa máy móc vào đồng ruộng (cả xã hiện có 32 máy làm đất, 10 máy gặt đập liên hoàn).

Trên địa bàn xã hiện có 78 gia trại cho thu nhập trên 80 triệu đồng/hộ/năm: Văn hóa - xã hội ngày càng được nâng cao, đã có 1.899/2.047 hộ gia đình văn hóa, chiếm 92,8% (tăng 0,5% so với năm 2017); 8/8 thôn, xóm giữ vững thôn, xóm văn hóa từ năm thứ 2 trở lên.

An ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội nông thôn được đảm bảo và giữ vững: Thực hiện tốt việc quản lý các đối tượng cũng như việc xử lý các vụ việc, tệ nạn xảy ra trên địa bàn; duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Xung kích trong công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn...

Tổng nguồn lực huy động được đầu tư vào Chương trình (kể từ sau khi đạt chuẩn) là 41.747 triệu đồng (có 5.328 triệu đồng dành cho đầu tư phát triển), trong đó: Ngân sách huyện 3.140 triệu đồng; ngân sách xã 4.649 triệu đồng; doanh nghiệp 20.256 triệu đồng, dân góp 8.374 triệu đồng.

Đánh giá về mức độ đạt theo quy định của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đồng chí Chủ tịch UBND xã cho rằng: Về cơ bản đáp ứng được yêu cầu; các tiêu chí của xã nông thôn mới tiếp tục được duy trì, củng cố và nâng cao. Tuy nhiên, các tiêu chí về giao thông, môi trường vẫn ở mức độ thấp, do đó thời gian tới xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả