Tin văn nghệ Thứ bảy, 12/05/2018 09:17

Ninh Đức Hoàng Long: Từ sinh viên âm nhạc tài năng đến giải thưởng nghệ sỹ opera chuyên nghiệp

Những người yêu âm nhạc trong nước nói chung và bộ môn opera đã từng biết đến tên tuổi của sinh viên Ninh Đức Hoàng Long (Ninh Bình) qua nhiều sự kiện: Là sinh viên giành học bổng hiệp định chính phủ Hungary - Việt Nam.

Ninh Đức Hoàng Long tại học viện âm nhạc Liszt Ferenc (Hungary). Ảnh: CTV
Ninh Đức Hoàng Long tại học viện âm nhạc Liszt Ferenc (Hungary). Ảnh: CTV

Tốt nghiệp xuất sắc hệ đại học tại học viện âm nhạc Liszt Ferenc (Hungary). Hoàng Long từng giành giải nhất cuộc thi thanh nhạc quốc tế Simandy Jozsef lần thứ 9 năm 2016 - hạng mục tuổi dưới 26; giải thưởng Sao tháng giêng 2015; Danh hiệu Gương mặt trẻ triển vọng 2016 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; là đại diện biểu diễn và gặp mặt Thủ tướng Hunggary năm 2015; gương mặt tiêu biểu của cộng đồng Việt Nam tại Hungary...

Năm 2018, con đường âm nhạc mà Ninh Đức Hoàng Long theo đuổi lại tiến thêm một bước mới khi Long tham gia “Cuộc thi thanh nhạc quốc tế Simandy Jozsef lần thứ 10” diễn ra từ ngày 23-29/4/2018. Cuộc thi này với 3 hạng mục: hạng mục 1 dành cho học sinh các trường Trung học âm nhạc. Hạng mục 2 dành cho sinh viên các trường đại học âm nhạc chuyên nghiệp dưới 26 tuổi. Hạng mục 3 dành cho thí sinh đang theo học thạc sỹ âm nhạc hoặc thí sinh tự do dưới 36 tuổi. Ban tổ chức quy định đối với thí sinh nước ngoài chỉ được tham dự ở hạng mục 2 và 3 (dành cho sinh viên thạc sỹ âm nhạc và nghệ sỹ Opera chuyên nghiệp).

Đến với cuộc thi này, Ninh Đức Hoàng Long đang là sinh viên năm thứ nhất hệ thạc sỹ biểu diễn Opera- Học viện âm nhạc Quốc gia Hungary nên Long đăng ký thi ở hạng mục 3.

Điểm đáng lưu ý là bảng thi của Hoàng Long lần này có sự góp mặt của nhiều thí  sinh đến từ Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Séc, Croatia, Anh, Nga, Mumbai (ấn Độ), Hồng Kông (Trung Quốc)... và nhiều nghệ sỹ đang hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp tại Hungary.

Trái với các lần thi trước còn nhiều bỡ ngỡ khi Long đang là một du học sinh, lần này với kinh nghiệm và sự chuẩn bị kỹ càng, chàng trai tài năng người Ninh Bình đã nhập cuộc tự tin và nhanh chóng vượt qua vòng loại vào bán kết và tiến đến chung kết. Tại vòng thi cuối cùng này, Ninh Đức Hoàng Long phải trải qua nhiều phần thi với 7 tác phẩm khó: 1 trích đoạn nhạc kịch (Aria), thanh xướng kịch hoặc ca khúc nghệ thuật; 2 trích đoạn nhạc kịch với phong cách tương phản; 1 ca khúc nghệ thuật và 3 trích đoạn nhạc kịch.

Với quyết tâm chinh phục giải thưởng danh giá của nghệ thuật chuyên nghiệp, tìm chỗ đứng cho nghệ thuật biểu diễn Opera với quốc tế, Ninh Đức Hoàng Long đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình và nhận được nhiều khen ngợi từ phía hội đồng giám khảo, gồm nhiều nghệ sỹ, nhạc sỹ, giáo sư âm nhạc danh tiếng hàng đầu trong nền âm nhạc chính thống Hungary.

Nhận xét về phần thi của Ninh Đức Hoàng Long, giáo sư  Kiss Atilla - giảng viên Học viện âm nhạc Liszt Ferenc (Hungary) nói: “Ninh Đức Hoàng Long có một vị trí cao trong cuộc thi này. Long có một tâm hồn đẹp và giọng hát ấy giống như tâm hồn, Hoàng Long là người làm việc chăm chỉ và biến những điều mình được học thành kỹ năng của bản thân. Cuộc thi này đã chứng minh cho nỗ lực của anh ấy khi mà anh ấy đã loại 103 người và trở thành người giỏi nhất trong cuộc thi năm nay”.

Hội đồng giám khảo đã nhận định: “So với 2 năm trước thì bạn đã có một cú nhảy xa, hãy tiếp tục cẩn trọng và theo đuổi ước mơ của mình”. Kết quả, Ninh Đức Hoàng Long đã giành giải nhất cùng với 1 thí sinh nữa người Croatia đang hoạt động nghệ thuật tại Hà Lan.

Ngay sau cuộc thi, các phương tiện truyền thông đã đưa tin rộng rãi về phần thi của thí sinh người Việt Nam. Hàng loạt hãng truyền thông, các nhà hát lớn nhất tại Hungary như Hungarian state opera house, The Hungarian  National Phil harmonic Orchertra, National  Theater in Szeged, Đài  Radio Hungary... đã tới tấp đưa ra các lời đề nghị mời Ninh Đức Hoàng Long đến biểu diễn. Báo chí Hungary đã viết về Ninh Đức Hoàng Long như một hiện tượng Opera, một đại diện tiêu biểu của lớp trẻ Việt Nam đang du học ở nước ngoài.

Việc chàng trai quê Ninh Bình giành giải nhất cuộc thi lần này có ý nghĩa đặt một dấu mốc quan trọng trên con đường theo đuổi sự nghiệp âm nhạc của cá nhân anh, và quan trọng hơn nó mang lại niềm vinh dự cho nền âm nhạc và nhất là bộ môn opera còn chưa được chú ý nhiều ở Việt Nam.

Opera chính là môn âm nhạc sang trọng, quý phái và trong tương lai không xa sẽ còn có một vị trí quan trọng hơn trong nền nghệ thuật biểu diễn ở Việt Nam. Giải thưởng mà Hoàng Long đạt được trên con đường chinh phục đỉnh cao của nghệ thuật chuyên nghiệp quốc tế cũng trở thành niềm tự hào của người dân Ninh Bình và giới âm nhạc cả nước.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả