Tin tức Thứ năm, 06/02/2020 06:32

Ninh Giang xây dựng đời sống văn hóa

Những ngày đầu xuân Canh Tý, về thăm xã Ninh Giang (huyện Hoa Lư), chúng tôi thực sự ngạc nhiên trước sự thay da đổi thịt của vùng quê này. Một diện mạo nông thôn mới với những trục đường rộng rãi, trải bê tông phẳng lỳ, những công trình dân sinh khang trang, hiện đại; những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Từng gia đình treo cờ Tổ quốc trước cửa nhà với niềm hân hoan, phấn khởi. Theo như lời lãnh đạo xã, để có được một sức sống mới như hiện nay, phần nhiều nhờ vào việc địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Chúng tôi tới thăm gia đình ông Ngô Hoàng Long, Trưởng Ban văn hóa và cũng là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu của thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang. Bỏ dở công việc, ông Long đon đả pha nước mời khách. Căn nhà nhỏ đơn sơ, nhưng ngăn nắp. Ông Long vui vẻ cho hay: Tết năm nay, vợ tôi đang bận bế cháu cho cậu con trai út ở Vũng Tàu nên không về quê ăn Tết. May mà có gia đình cậu con trai cả về ăn Tết với tôi nên không khí đón xuân cũng thêm phần ấm cúng. Tuy Tết năm nay cả đại gia đình không được đoàn tụ, song nhìn con cái trưởng thành, chúng tôi rất hạnh phúc.

Ông Long kể cho chúng tôi nghe về hành trình nuôi dạy 3 người con trưởng thành: Cậu con trai cả tốt nghiệp Học viện Phòng không không quân, cô con gái thứ hai tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, hiện đã lập gia đình và công tác ở Tập đoàn dầu khí; cậu con trai út tốt nghiệp Trường Đại học Giao thông Vận tải cũng đang công tác ở Vũng Tàu. “Chúng tôi có được niềm hạnh phúc ấy cũng là nhờ phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Tôi là công nhân về hưu với đồng lương ít ỏi. Vì vậy, kinh tế gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng khoán và sự tần tảo của vợ tôi, cuộc sống khá khó khăn. Khi xã triển khai phong trào xây dựng gia đình văn hóa với những nội dung, tiêu chí cụ thể, thiết thực với đời sống của người dân nên vợ chồng tôi đăng ký tham gia. Chúng tôi xác định đây là động lực để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. 

Để đạt được danh hiệu gia đình văn hóa, một mặt, vợ chồng tôi tập trung phát triển kinh tế. Bên cạnh áp dụng KHKT vào sản xuất, chúng tôi tích cực đưa các loại giống cây trồng, con nuôi có hiệu quả kinh tế cao vào thay thế. Ngoài ra, vợ tôi còn tranh thủ làm thêm nghề phụ như thêu ren, đan cói… Công việc thuận lợi, cuộc sống của gia đình từng bước được nâng cao, chúng tôi lại càng có điều kiện chăm lo cho con cái học hành…”- ông Long nói. Không chỉ chăm lo cho gia đình mình, vợ chồng ông Long còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong xóm cùng tham gia phong trào.

Các gia đình văn hóa tiêu biểu như gia đình ông Long chính là hạt nhân quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện các phong trào ở địa phương. Những tấm gương tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc, những điển hình vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình… đã được các tổ chức, đoàn thể biểu dương ở các cuộc họp thôn để mỗi người dân noi theo và có cách làm riêng vun đắp cho gia đình mình. Người người phấn đấu, nhà nhà phấn đấu đã thực sự tạo nên diện mạo mới cho thôn. 

Đến nay, toàn thôn có gần 800 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm còn dưới 1,5%. Bên cạnh đó, Ban công tác Mặt trận thôn còn vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động làm con đường bê tông chạy dọc xóm và sửa chữa nhà văn hóa để có nơi hội họp, hoạt động văn hóa văn nghệ. Thôn thường xuyên tổ chức các hoạt động như tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi, hoặc các môn bóng đá, bóng chuyền, tạo ra không khí thi đua, thu hút sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân.

Không chỉ ở thôn Trung Trữ, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” còn có sức lan tỏa rộng khắp các địa phương ở Ninh Giang. Đồng chí Bùi Quốc Trị, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Giang cho biết, những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa luôn được Đảng ủy, UBND xã Ninh Giang quan tâm chỉ đạo. Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa của xã thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động các gia đình nâng cao trách nhiệm, cùng nhau thực hiện tốt quy ước nếp sống văn hóa. Nhờ vậy, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở địa phương đã thực sự đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa rộng khắp và trở thành động lực để địa phương thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, góp phần tạo nên diện mạo mới cho xã Ninh Giang.

Để phong trào xây dựng gia đình văn hoá đạt hiệu quả, xã khuyến khích, tạo điều kiện cho các gia đình phát triển kinh tế. Các gia đình văn hóa chính là hạt nhân đi đầu trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng KHKT vào sản xuất. Diện tích trồng lúa cao sản, trồng cây vụ đông ngày càng được mở rộng. Mở rộng, phát triển nghề phụ như thêu ren, đan cói… tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương… 

Từ phong trào đã thúc đẩy nhiều gia đình vươn lên làm giàu chính đáng, số hộ khá tăng nhanh, giảm hộ đói nghèo. Theo kết quả rà soát hộ nghèo cuối năm 2019, toàn xã còn 48 hộ nghèo, giảm 19 hộ so với năm 2018, đạt tỷ lệ 1,94%. Đi đôi với việc khuyến khích kinh tế hộ phát triển, xã Ninh Giang còn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hoá và hệ thống dịch vụ an sinh xã hội. Trường học, trạm y tế xã được xây dựng khang trang, sạch đẹp. 

Đến nay, xã đã xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả nhà văn hóa trung tâm của xã với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Toàn xã có 8/8 thôn, xóm có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 100%, số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên là 3.088 người... Xã cũng duy trì hoạt động của các câu lạc bộ thơ, CLB Nông dân với pháp luật, CLB phụ nữ với gia đình hạnh phúc… 

Hàng năm, vào ngày Gia đình Việt Nam, Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hoá của xã đều tổ chức sơ kết phong trào từ thôn xóm, bình xét các gia đình văn hoá, biểu dương nhân rộng các mô hình gia đình tiêu biểu trên các lĩnh vực: Thực hiện tốt kế hoạch hoá gia đình, làm kinh tế giỏi, hiếu học, gia đình có nhiều thế hệ chung sống hoà thuận, ông bà mẫu mực con cháu hiếu thảo... Qua bình xét và tổng kết năm 2019, toàn xã có 2.166/2.298 hộ được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa năm 2019, đạt 94,2%, tăng 1,4% so với năm 2018.

Hà Mi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả