Y tế Thứ sáu, 03/04/2020 20:50

Ninh Bình thực hiện cách ly kịp thời các trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai về

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh và trên cơ sở danh sách của Bệnh viện Bạch Mai về những người đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện từ ngày 12-27/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các địa phương tỉnh Ninh Bình đã khẩn trương rà soát các đối tượng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để tổ chức cách ly tại khu cách ly tập trung các địa phương và tại gia đình, chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đội phòng chống dịch xã Yên Mạc (Yên Mô) tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Minh Quang
Đội phòng chống dịch xã Yên Mạc (Yên Mô) tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Minh Quang

Tại xã Gia Phú (Gia Viễn), ông Đào Viết Huân, Trạm trưởng Trạm y tế xã Gia Phú cho biết: Qua điều tra, rà soát của Tổ công tác địa phương gồm chính quyền, lực lượng công an, tổ chức đoàn thể, y tế thôn bản, trên địa bàn xã có 5 trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai về và người trở về từ các nước có dịch, trong đó có 2 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Theo quy định, cơ quan y tế đã phân loại và đưa 2 trường hợp này đi cách ly tập trung tại Phòng khám đa khoa Gia Lạc, đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, 2 trường hợp này vẫn phải thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày mới về cộng đồng. Đồng thời, đội ngũ y tế thôn bản của xã cũng thường xuyên nắm tình hình, theo dõi sức khỏe người dân tại thôn xóm mình phụ trách;, nắm tình hình người đi, đến, về từ vùng dịch, các tỉnh, thành phố trong nước; tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch, các biện pháp cách ly y tế... để người dân nắm được và tích cực thực hiện.

Bác sĩ Trần Tiến Anh, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Gia Viễn cho biết: Tại huyện Gia Viễn, qua điều tra, rà soát của Ban chỉ đao phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Gia Viễn, từ ngày 12/3 đến ngày 27/3, trên địa bàn huyện có 130 trường hợp từng đến học tập, khám chữa bệnh, chăm sóc thân nhân tại Bệnh viện Bạch Mai trở về địa phương. Trong đó có 43 trường hợp cần phải cách ly tập trung, 60 trường hợp thực hiện cách ly tại gia đình và 27 trường hợp đã đủ thời gian cách ly 14 ngày.

Để chuẩn bị cho khu cách ly tập trung tại Phòng khám đa khoa Gia Lạc, trước đó, Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn đã di chuyển những bệnh nhân cần thiết điều trị nội trú về Trung tâm Y tế huyện để tiếp tục điều trị; chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện cho khu vực cách ly, gồm 12 phòng, mỗi phòng từ 3-4 người, trang bị đầy đủ chăn màn, chiếu gối và các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt cho người thực hiện cách ly.

Đồng thời tăng cường lực lượng Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện và ngành Y tế huyện thực hiện nhiệm vụ chăm sóc y tế, công tác hậu cần, giữ gìn an ninh trật tự vòng trong, vòng ngoài, trực 24/24h, đảm bảo các điều kiện an toàn, an ninh cho các công dân cách ly.

Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho người cách ly tại Khu cách ly tập trung ở Phòng khám đa khoa Gia Lạc (Gia Viễn). Ảnh: Minh Quang
Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho người cách ly tại Khu cách ly tập trung ở Phòng khám đa khoa Gia Lạc (Gia Viễn). Ảnh: Minh Quang

Hiện trên địa bàn có 36 trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ tại Bệnh viện Bạch Mai trở về địa bàn huyện Gia Viễn đã được cách ly tập trung tại Phòng khám đa khoa Gia Lạc, tất cả đều có sức khỏe bình thường, tâm lý thoải mái, yên tâm thực hiện trách nhiệm cách ly theo quy định. Điều đáng mừng là trên địa bàn có 55 trường hợp sàng lọc nghi ngờ được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 100% các trường hợp đều có kết quả âm tính.

Trên địa bàn huyện đã có 27 trường hợp đủ thời gian cách ly 14 ngày. Hiện nay, người dân trên địa bàn huyện nói chung, công dân tại khu cách ly tập trung nói riêng yên tâm, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước, sự quản lý, giám sát của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với thành phố Ninh Bình, theo đồng chí Đinh Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về thành lập khu cách ly tập trung cho người liên quan đến yếu tố dịch tễ tại Bệnh viện Bạch Mai trở về địa bàn thành phố Ninh Bình trong thời gian từ ngày 12-27/3, thành phố Ninh Bình đã chuẩn bị cơ sở vật chất tại Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân trực thuộc Hội Nông dân tỉnh để đón tiếp các công dân này.

Theo đó, qua điều tra, rà soát của các đơn vị xã, phường với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà soát từng đối tượng”, để đưa vào giám sát, cách ly. Đến ngày 2/4, toàn thành phố đã rà soát được 152 người từng đến khám chữa bệnh, chăm sóc thân nhân tại Bệnh viện Bạch Mai trở về địa phương. Trong đó, trong đợt 1 có 38 trường hợp thuộc diện phải cách ly y tế tập trung, còn 114 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 72 trường hợp, hiện đang chờ kết quả.

Thành phố Ninh Bình cũng chuẩn bị gần 100 giường tập trung, với đầy đủ chăn màn, chiếu gối và các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt cho người thực hiện cách ly, huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế của Công an thành phố, Ban Chỉ huy quân sự và Trung tâm Y tế thành phố, thực hiện nhiệm vụ theo dõi sức khỏe, chăm sóc hậu cần, đảm bảo an ninh, sẵn sàng tiếp đón cách ly các đợt tiếp theo đối với các trường hợp thuộc diện phải cách ly y tế tập trung.

Phun khử trùng tại Khu cách ly tập trung trong tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Phun khử trùng tại Khu cách ly tập trung trong tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngành Y tế cho biết: Hiện nay, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Ninh Bình tổ chức đủ 3 hình thức cách ly, bao gồm: Cách ly tại cơ sở y tế; cách ly tại khu cách ly tập trung cách ly tại cộng đồng. Đối tượng thực hiện cách ly bao gồm các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, người tiếp xúc gần, có tiếp xúc với ca bệnh, người đi về từ vùng dịch, có dịch, người có yếu tố dịch tế liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai...

Các biện pháp cách ly nếu được thực hiện nghiêm ngặt, hiệu quả sẽ là một trong những biện pháp quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, là điều kiện tiên quyết để dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng

Đối với việc cách ly tập trung các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, ngành Y tế đã thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ việc rà soát, khai báo y tế và giám sát trên 500 trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ tại Bệnh viện Bạch Mai; trong đó, đã lấy mẫu trên 200 trường hợp, lập danh sách cách ly tập trung gần 300 trường hợp.

Trong đó, tại huyện Nho Quan là 52 trường hợp; huyện Gia Viễn là 36 trường hợp; huyện Hoa Lư 22 trường hợp; thành phố Ninh Bình là 34 trường hợp; thành phố Tam Điệp là 11 trường hợp; huyện Yên Khánh là 34 trường hợp; huyện Yên Mô là 26 trường hợp và huyện Kim Sơn là 84 trường hợp. Các khu cách ly tập trung được bố trí các kíp bác sỹ, điều dưỡng trực chăm sóc, theo dõi sức khỏe riêng, các lực lượng khác đảm bảo về an ninh, hậu cần, bảo đảm sức khỏe, tinh thần cho người cách ly, không để dịch có khả năng lây lan.

Các trường hợp được phân loại thực hiện cách ly tại cộng đồng, được nhân viên y tế thôn bản theo dõi, kiểm tra thân nhiệt tại nhà hàng ngày và hướng dẫn các biện pháp cách ly tại cộng đồng theo quy định.

Tại nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh, người dân đến làm việc đều được lưu thông tin cá nhân. Ảnh: Minh Quang
Tại nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh, người dân đến làm việc đều được lưu thông tin cá nhân. Ảnh: Minh Quang

Cùng với đó, ngành Y tế tỉnh cũng phối hợp với các công ty viễn thông trên địa bàn, tuyên truyền người dân khai báo y tế, nhất là những trường hợp người dân đi/về từ vùng dịch, liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để được hỗ trợ giúp đỡ. Kết quả, đến hết ngày 1/4, tỉnh Ninh Bình đã có gần 30 nghìn người tải và cài đặt khai báo thông y tế qua ứng dụng NCOVI, đứng thứ 36/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong đó, có gần 26 nghìn người đã khai báo thông tin y tế cá nhân, gần 1 nghìn người thực hiện khai báo, phản ánh yếu tố nguy cơ và ngành Y tế đã xác minh gần 400 trường hợp trên hệ thống giám sát dịch bệnh...

Hiện ngành Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp có yếu tố dịch tễ từ Bệnh viện Bạch Mai về. Đồng thời giám sát, cách ly các trường hợp liên quan tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn.

Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, lực lượng liên quan thực hiện tốt công tác phòng, chống và điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, kịp thời ngăn chặn, từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả