An ninh Thứ tư, 08/07/2009 17:13

Ninh Bình nỗ lực làm giảm tai nạn giao thông

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nên 6 tháng 2009, trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến, TNGT giảm 8 vụ, giảm 10 người chết và 4 người bị thương so với cùng kỳ năm trước.

Hầu hết người dân nghiêm chỉnh thực hiện đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ảnh: CTV.
Hầu hết người dân nghiêm chỉnh thực hiện đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ảnh: CTV.

Đạt được kết quả trên là do công tác tuyên truyền được coi trọng, thực hiện thường xuyên, liên tục. Từ đầu năm đến nay, bên cạnh tăng cường thời lượng đăng tải, phát sóng tin, bài trên các phương tiện truyền thông, lực lượng công an còn phối hợp với các đoàn thể tổ chức tuyên truyền tại cơ sở, khu vực dân cư và trực tiếp đến các đối tượng tham gia giao thông. Cụ thể hóa nội dung tuyên truyền bằng các hình thức như tiểu phẩm, thơ ca và đưa ra các tình huống để người tham gia giao thông xử lý. Hội nông dân tổ chức hội thi "Nông dân với an toàn giao thông", khối trường học có cuộc thi: Học sinh tiểu học với an toàn giao thông, thi vẽ tranh về an toàn giao thông... 

Thông qua các hình thức này đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Riêng lực lượng công an tổ chức tuyên truyền lưu động 72 buổi; phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế, Trường Cao đẳng nghề Lilama 1, Trường Trung cấp tài chính và tại chức phổ biến pháp luật về an toàn giao thông cho hơn 10 nghìn học sinh, sinh viên. Nhiều mô hình nhân dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã và đang được triển khai nhân rộng như: Khu dân cư văn hóa, an toàn giao thông; đoạn đường, tuyến phố an toàn giao thông, câu lạc bộ phụ nữ với an toàn giao thông...

Cùng với tuyên truyền, lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24h trên tất cả các tuyến giao thông nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: Không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; các phương tiện chở hàng cồng kềnh, chở quá tải; xe khách dừng đón, trả khách sai quy định, chở quá số người, phóng nhanh tranh giành khách... Đồng thời tăng cường bắn tốc độ ở những tuyến đường hay xảy ra tai nạn giao thông. Một số biện pháp nghiệp vụ đã được áp dụng như: Sử dụng thiết bị camera ghi hình tự động phát hiện lỗi vi phạm; kiểm tra, xử lý vi phạm tốc độ ban đêm; thay đổi quy luật tuần tra, kiểm soát để hạn chế tình trạng người vi phạm đối phó. 

Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông còn có sự tham gia của nhiều lực lượng như các tổ an toàn giao thông nhân dân trực tiếp tham gia phân luồng trong những ngày, giờ cao điểm như các dịp diễn ra sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, lễ, Tết. Lực lượng cảnh sát khu vực, công an phụ trách xã về an ninh trật tự duy trì nắm, thông báo tình hình và vận động các hộ dân quản lý, giáo dục con em chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; lực lượng công an xã tham gia tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên thôn, liên xã nhằm đảm bảo trật tự giao thông ngay từ cơ sở.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng các biện pháp mạnh như bấm lỗ trên giấy phép lái xe, tước giấy phép lái xe, tạm giữ phương tiện... Đã xử lý 33.951 trường hợp vi phạm, tạm giữ 4.349 phương tiện, phạt tiền gần 6,5 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 274 trường hợp.

Ngoài những biện pháp trên, lực lượng công an đã thường xuyên kiểm tra, phát hiện những bất hợp lý trong tổ chức giao thông, các điểm đen về an toàn giao thông, đề xuất cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời như đường 477, 479; kiến nghị ngành Đường sắt tổ chức giao thông tại các đường ngang ở thành phố Ninh Bình, thị xã Tam Điệp, huyện Yên Mô. Đề nghị quy định các điểm đỗ xe trong địa bàn thành phố Ninh Bình... Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ngành, đoàn thể vận động nhân dân giải tỏa 867 điểm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, tháo dỡ 245 lều quán, mái che, sắp xếp các chợ họp ven đường, tổ chức cho gần 1.000 hộ kinh doanh cam kết đảm bảo trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông.

Do triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nên trật tự an toàn giao thông dần đi vào nề nếp. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa thực sự đồng đều, số vụ tai nạn giao thông vẫn nhiều và số người vi phạm về giao thông vẫn có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, do đó thời gian tới đòi hỏi các ngành chức năng tiếp tục đẩy nhanh thực hiện các giải pháp nhằm kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông, trong đó giải pháp có ý nghĩa quan trọng vẫn là nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Hà Thanh Thủy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả